Hoá

Công thức hóa học. Công thức hóa học của baking soda và ứng

Rate this post

Có lẽ, mỗi nhà có một nhà bếp sôđa – hộp bình thường nhìn với một chất bột. Hostess ẩm thực sử dụng nó như một chất phụ gia cho việc chuẩn bị nướng. Tuy nhiên, phạm vi của nó rất rộng mà một chất có thể yên tâm được gọi là trợ lý người phổ quát. Nhưng một soda là gì? loại gì và làm thế nào nó tồn tại nó được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày?

công thức hóa học nước ngọt

tên nước ngọt

Trước khi tiến tới các tính chất hóa học của soda, nó là đáng nói đến là tên gọi của nó – “Soda”, một chất được lấy từ tên của cây tô dã cây sodonosnaya, tro, mà là một nguồn sản xuất soda.

Trong hóa học, soda – nó khái quát muối natri tiêu đề của axit carbonic:

 • Na 2 CO 3 (natri cacbonat) – Công thức hóa học của soda ash;
 • Na 2 CO 3 · 10H 2 O – rửa nước ngọt;
 • NaHCO 3 – baking soda. Đây là công thức hóa học của baking soda;
 • Na 2 CO 3 · H 2 O hoặc Na 2 CO 3 · 7H 2 O – công thức hóa học tinh soda.

Trong cuộc sống hàng ngày, cũng như có một số loại vật liệu tầm thường trong ngành công nghiệp hóa học:

 • baking soda;
 • baking soda;
 • natri bicarbonate;
 • phụ gia E500;
 • natri decahydrate.

công thức hóa học của thực phẩm ngọt

Công thức thực nghiệm

Công thức hóa học của baking soda – NaHCO 3. Đây axit muối của axit carbonic. Nếu bạn thêm lên khối lượng nguyên tử của tất cả các yếu tố cấu thành của nó, nó quay ra trọng lượng nguyên tử natri là tương đương với 84 a. e.

công thức hóa học của baking soda

Phương pháp hình thành của nó khá đơn giản. Công thức hóa học của baking soda – một sự tương tác phức tạp của sodium hydroxide với axit carbonic:

NaOH + H 2 CO 3 = NaHCO 3 + H 2 O.

Trong hóa học, natri dvuuglikisly là một tổ hợp của natri hydro cacbonat anion và cation. Khi giới thiệu các yếu tố này vào cơ thể, họ bình thường hóa sự cân bằng acid-base bằng cách trung hòa các axit dư thừa có mặt trong môi trường lỏng.

soda ash

Công thức hóa học của soda ash – Na2CO3. Soda Ash – là một nguyên liệu dạng hạt màu trắng có thể được biểu diễn dưới dạng bột viên (A) hoặc bột (B).

Đây là loại tro có một số tính năng mà phân biệt soda ash từ thức ăn.

 1. pH của môi trường. Và thực phẩm và soda ash – là kiềm, nhưng là người đầu tiên – thấp, với độ pH = 8, và lần thứ hai – cao, với độ pH = 11. Tính chất của môi trường và công thức hóa học chỉ ra sôđa kỹ thuật.
 2. Phạm vi. Baking soda được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm và y học. Soda được sử dụng như một tác nhân làm sạch hiệu quả.

Trong gia đình sử dụng soda ash có thể là:

 • tham gia vào rửa, sử dụng nó như một chất tẩy rửa giặt;
 • rửa sàn nhà, nhưng công cụ này là không thích hợp cho laminate và sàn gỗ, vì nó có thể làm hỏng lớp phủ;
 • loại bỏ tắc nghẽn đường ống;
 • bài viết sạch của sứ.
Đọc thêm:  Tính chất của Flo (F): Tính chất hóa học, vật lí, Điều chế, Ứng dụng

Khi sử dụng soda ash phải rất cẩn thận, vì chất có độc tính cao liên quan đến các nhóm thứ ba tác nhân độc hại.

công thức Soda can xi hóa

Các tính chất vật lý của baking soda

Sodium bicarbonate là một dạng bột chất trắng. Đây yếu tố phức tạp natri, hydro, carbon và oxy.

Bởi mật độ bột bằng 2,16 g / cm 3.

công thức hóa học của xút

Khi tham số nhiệt độ 50 -60 C. chất bắt đầu tan chảy.

Sodium bicarbonate, hoặc baking soda được biểu diễn dưới dạng sữa bột. Trong môi trường thủy sản một cách hoàn hảo hòa tan. Nó không cháy. Công thức hóa học của baking soda là giống như của thức ăn.

dung dịch soda

nước ngọt công thức dung dịch hóa chất

Baking Soda – một chất hòa tan hoàn toàn trong nước, dẫn đến một giải pháp soda. Nó được sử dụng cho các mục đích hợp vệ sinh như một nước súc miệng.

giải pháp công thức hóa học soda là như sau:

NaHCO 3 + H 2 O = H 2 CO 3 + NaOH.

Các dung dịch soda dịch ưu đãi nhân vật yếu cơ bản.

Sodium dvuuglikisly dissociates trong dung dịch nước để tạo thành các ion sau:

Na 2 CO 3 ↔ 2na + + CO3 2-

Thuộc tính nước ngọt như một chất kiềm

Như đã đề cập, cacbonat natri hydro là một chất kiềm. Thực tế này ảnh hưởng đến việc sử dụng baking soda là một phương tiện để trung hòa tính axit của cơ thể, đặc biệt là dạ dày. Các yếu tố tạo nên vật chất, có một tiếp xúc an toàn.

khả năng hoạt động Soda thận cải thiện vì derivable nước tiểu có một môi trường kiềm. Bên cạnh đó, nó duy trì được số tiền cần glutamic AK trong cơ thể, ngăn ngừa sự xuất hiện của sự hình thành đá trong thận.

môi trường kiềm giúp tiêu hóa tốt hơn các vitamin B nhất định: B1, B4, B5, B6 và B12.

Khi nước ngọt sử dụng cho quá trình tiêu hóa tốt kết hợp nó với sữa nóng. Điều này góp phần thực tế là soda ruột non phản ứng với các axit amin của sữa, mà có thể dẫn đến axit amin muối natri có tính chất kiềm. Những axit amin là tốt hơn nhiều so với soda, đi vào máu, do đó làm tăng dự trữ kiềm của cơ thể.

xút

Công thức hóa học của xút – NaOH. công thức cấu: Nà – O – H.

Các chất trọng lượng phân tử tạo thành khối lượng nguyên tử của các thành phần cấu thành của nó Na, O và H. Đó là bằng 40.

Caustic hoàn toàn hòa tan trong nước.

Trong ngành công nghiệp liên quan đến loại hình này soda những tên sau đây được sử dụng:

 • xút;
 • natri hydroxit;
 • natri hydroxit.

Khi làm việc với xút là cần thiết để sử dụng các mặt hàng bảo vệ quần áo, như tiếp xúc với da nó để lại những vết bỏng nặng.

Soda kết hợp với giấm

Công thức hóa học dấm và baking soda là một phản ứng dập tắt mà sản xuất nước, carbon dioxide và muối axit axetic.

Đọc thêm:  Cao su thiên nhiên và những bí mật về nó

công thức hóa học của dấm và baking soda

hóa học “kinh nghiệm” này đi kèm kèm theo một tiếng rít đặc trưng, mà chỉ ra sự khởi đầu của “đốt” soda.

Phản ứng này được thực hiện trong ngành kinh doanh ẩm thực, khi có ý định để nhào bột cho bánh nướng. Giấm cho điều này được thực hiện ở nồng độ 9%. tương tự axit có thể là một nước chanh, rượu táo hoặc rượu dấm.

Vậy tại sao thực hiện các phản ứng trong việc chuẩn bị thử nghiệm? Cái này là kết quả từ sự phân hủy của soda carbon dioxide cho thử nghiệm lộng lẫy.

Bắt chất

Khi chiết xuất từ thực vật soda ash halophytes sodonosnoy. Hiện nay cơ sở cho việc chuẩn bị của chất này là một cách tự nhiên natri sunfat. Chuẩn bị phản ứng là như sau, trong đó phía bên phải sẽ được hiển thị công thức nước ngọt hóa học:

Na 2 SO 4 + 3C + 2O 2 = 2na 2 CO 3 + CO 2 + 2SO 2; CaCO 3 + C + Na 2 SO 4 = Na 2 CO 3 + 4CO + CaS.

Việc sử dụng baking soda

Soda là rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ như là một thành phần ẩm thực. Nhưng một cái nhìn sâu hơn về trường hợp tro được sử dụng.

 1. Để bắt đầu là để một lần nữa đề cập rằng nước ngọt – thành phần thực phẩm trong kinh doanh ẩm thực. việc sử dụng nó không phải là ngẫu nhiên: bằng cách nung nóng hợp chất có khả năng giải phóng hơi carbon dioxide, do đó cung cấp cho kiểm tra thông thoáng. Trong trường hợp này nước ngọt đóng vai trò như một disintegrant. Nhưng nếu bạn mua trong một túi cửa hàng với bột bánh nướng, sau đó trên bao bì trong dòng có thể phát hiện sự hiện diện của soda, được thiết kế như một phụ gia thực phẩm E500.
 2. Sử dụng baking soda và đồ uống có ga.
 3. Rất thường, soda được sử dụng trong cái gọi là “dân gian” thuốc. Trong khu vực này, nó nhô ra sôđa chữa hầu hết các bệnh, ví dụ, hiệu quả của nó đã được chứng minh cho chứng ợ nóng, ho, đau ở cổ họng, dạ dày, ở nhiệt độ cao.
 4. Thực hiện tốt và baking soda làm chất tẩy rửa. Nó có thể được sử dụng để làm sạch sứ vệ sinh, chảo nhôm, món ăn, thảm, bạc và giặt quần áo. Các chất có một chất khử trùng tốt và kháng nấm.
 5. Nhiều phụ nữ sử dụng baking soda cho mục đích thẩm mỹ và hợp vệ sinh. Nó có thể được sử dụng như một chà cho da. Có nghĩa là tốt tiết kiệm từ bàn chân da sần sùi nếu được sử dụng cho chậu rửa chân. Nó có thể được sử dụng để thoát khỏi mùi mồ hôi ở vùng nách, hoặc trong giày.

Nó giúp soda và tẩy trắng răng. Đây là một cách rẻ tiền nhưng hiệu quả. bột ngọt được trộn với kem đánh răng và nước hay những chuyển động mềm mại thực hiện làm sạch răng.

xút: sử dụng

Sử dụng loại soda nên được kèm theo các biện pháp bảo mật nhất định như xút – một kiềm mạnh có thể “ăn mòn” nhiều loại bề mặt.

Đọc thêm:  Tóm tắt công thức Hóa học lớp 12 cả năm chi tiết - VietJack.com

Điều gì cũng có thể hữu ích trong các điều khoản trong gia đình ăn da?

 1. Caustic đối phó với các tạp chất khác nhau trên các món ăn. Nhưng nó là cần thiết để tránh việc sử dụng các đại lý này cho các sản phẩm làm bằng nhôm và Teflon. Nhưng đối với phần còn lại của nồi, chảo hoặc khay nướng – vui lòng. Nagar, quy mô, lớp nghẹt chất béo – tất cả điều này rất dễ dàng để xử lý chất ăn da.
 2. xút có thể giải quyết vấn đề của đường ống bị tắc. Bạn chỉ cần lấp đầy các chất dạng hạt trong ống và để lại một lúc, sau đó rửa sạch với nước chảy.

xút, còn được gọi là xút, được áp dụng rộng rãi trên quy mô công nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau của sản xuất.

 1. Trong xây dựng. Tại đây, các chất được sử dụng để thực hiện một số loại vật liệu xây dựng, và cũng là một thành phần bổ sung mà củng cố nền tảng cơ bản của cấu trúc.
 2. Trong ngành công nghiệp thực phẩm. xút được áp dụng và thực phẩm sản xuất. Tất nhiên, trong trường hợp này nó được sử dụng ở nồng độ thấp. Với sự tham gia của bà sản xuất bột ca cao, sô cô la, kem, caramel, trong bánh mì nướng, nó được sử dụng như một chất phụ gia E524.
 3. ngành công nghiệp dệt may. Trong lĩnh vực này, xút là hữu ích trong việc tẩy trắng vải và tái tạo các sản phẩm cao su.
 4. Sản phẩm hóa chất: xút được sử dụng như Bộ trung hóa axit, có nghĩa là để làm sạch dầu và các sản phẩm dựa trên nó. Sản xuất các loại dầu công nghiệp cũng không thể làm mà không có sự bổ sung của xút. Bên cạnh đó, sodium hydroxide – một chất xúc tác tốt của một số phản ứng hóa học.
 5. xút Thích hợp cho sản xuất xà phòng và sản xuất các loại xà phòng, dầu gội và gel.

soda ash: sử dụng

soda ash còn được gọi là vải lanh. nhu cầu đặc biệt đối với cơ sở này được hưởng ở Liên Xô, do đó, chúng ta có thể nói: sôđa giặt là thời gian thử nghiệm.

Các phương tiện sử dụng trong các tình huống sau đây:

 1. Trong các mục rửa.
 2. Khi lau chùi bề mặt của gạch, đồ đá, đất nung.
 3. Khi bạn loại bỏ sự tắc nghẽn trong các ống.
 4. Để loại bỏ cặn bã trong trống của một máy giặt, cũng như trên các món ăn.
 5. Đối với sự tàn phá của côn trùng gây hại trong vườn.

Từ quy định trên, kết luận cho thấy bản thân: Soda công cụ đa năng được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống cả trong nước và công nghiệp.

Các vật liệu chất lượng tốt là một thực tế mà bạn có thể mua nó với giá chỉ đồng xu.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button