Wiki

Entrepreneur là gì? Họ là ai và tại sao gọi là Entrepreneur – LPTech

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Entrepreneur là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, làn sóng khởi nghiệp từ các nước phát triển cũng đã lan tỏa rất nhanh tới giới trẻ Việt Nam và những người đam mê kinh doanh. Ở nước ngoài, thuật ngữ Entrepreneur và Entrepreneurship đã ra đời từ rất lâu, tuy nhiên ở Việt nam nó còn rất mới mẻ. Do vậy, có rất nhiều người không hiểu rõ dẫn tới có sự nhầm lẫn giữa Entrepreneur và Startup. Trong bài viết này, LPTech.asia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Entrepreneur là gì cũng như các loại hình Entrepreneur phổ biến hiện nay.

Entrepreneur là gì?

Entrepreneur bản thân là cụm từ tiếng Anh nhưng lại được bắt nguồn từ tiếng Pháp với nhiều định nghĩa cũng như cách hiểu khác nhau. Theo từ điển Oxford:

Entrepreneur được định nghĩa là đối tượng bắt đầu tham gia vào hoạt động kinh doanh hoặc vận hành kinh doanh để kiếm tiền, bao gồm những rủi ro gặp phải trong quá trình kinh doanh. Để đổi lấy rủi ro đó, họ thường thu được lợi nhuận đáng kể nhất từ ​​thành công của doanh nghiệp.

Entrepreneur là gì?

Như vậy, nếu dựa theo từ điển Oxford thì thuật ngữ Entrepreneur chính là chỉ về người chấp nhận, ưa mạo hiểm và sẵn sàng chịu rủi ro khi đã chọn việc kinh doanh để kiếm tiền. Bên cạnh đó cũng có một số chuyên gia lại định nghĩa về thuật ngữ entrepreneur một cách đơn giản hơn đó là những người dám mạo hiểm kiếm tiền bằng việc kinh doanh, trong khi những người khác thì không vì còn e ngại những rủi ro tài chính.

>> Tìm hiểu thêm về: Lean startup – Khởi nghiệp tinh gọn

Entrepreneurship là gì?

Entrepreneurship được dịch từ tiếng Anh nghĩa là tinh thần khởi nghiệp. Theo Howard Stevenson – Giáo sư đầu ngành kinh tế của Harvard Business School- HBS “Tinh thần khởi nghiệp là sự dấn thân theo đuổi các cơ hội mới vượt quá các nguồn lực bị kiểm soát.”

Khái niệm Entrepreneurship được đặt ra lần đầu tiên vào thế kỉ thứ XVII và ý nghĩa của thuật ngữ này vẫn tiến triển kể từ đó. Tinh thần khởi nghiệp là khả năng và sự sẵn sàng để phát triển, tổ chức và điều hành một doanh nghiệp kinh doanh, cùng với bất kỳ sự không chắc chắn nào của nó nhằm tạo ra lợi nhuận. Ví dụ nổi bật nhất của tinh thần kinh doanh là việc bắt đầu các doanh nghiệp mới.

Trong kinh tế học, tinh thần khởi nghiệp kết nối với đất đai, lao động, tài nguyên thiên nhiên và vốn có thể tạo ra lợi nhuận. Tầm nhìn kinh doanh được xác định bằng cách khám phá và chấp nhận rủi ro và là một phần không thể thiếu trong năng lực của một quốc gia để thành công trong thị trường toàn cầu luôn thay đổi và cạnh tranh hơn.

Entrepreneur khác gì so với Startup?

Entrepreneur mang một phạm trù rộng lớn hơn, và những đối tượng Startup có thể là Entrepreneur, ngược lại Entrepreneur thì không nhất thiết phải Startup mà đôi khi họ cũng có thể Small Business – Kinh doanh nhỏ. Nhiều người vẫn hai bị nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này cũng là điều dễ hiểu. Thực chất chúng mang ý nghĩa có phần khác biệt.

Đọc thêm:  Thể Tích Và Dung Tích Là Gì? - Tập Đoàn Phúc Gia®

Giữa Startup và Entrepreneur “Một bên là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, một bên hiểu là Lập nghiệp. Lập nghiệp cũng có thể trở thành doanh nghiệp rất lớn. Còn nói đến Startup phải đề cập đến đỉnh cao của khoa học công nghệ, nói đến điều thế giới chưa từng làm”, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT giải thích.

Entrepreneur khác gì so với Startup?

Ví dụ trường hợp của Apple công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới đã tạo ra được hệ điều hành IOS cũng như các phiên bản điện thoại Iphone sáng tạo đột phá. Hay có thể nhắc tới những nền tảng gọi xe Uber và Grab không cần sở hữu một chiếc xe nào cho công ty mình. Đây chính là những minh chứng cho Startup xuất chúng nghĩ ra những điều mà chưa từng ai làm.

Trường hợp bạn mở một quán cafe, cửa hàng bán hàng phụ kiện thú cưng,… thì sẽ được coi là Entrepreneur (lập nghiệp) chứ không phải là khởi nghiệp. Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, nếu bạn nắm vững các kiến thức về Digital Marketing hoặc Thiết kế website hay bất kỳ một lĩnh vực nào đó có thể mạnh dạn lập nghiệp và cần nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu đề ra.

>>Xem thêm: Chia sẻ cách gọi vốn đầu tư cho startup khởi nghiệp

Các loại hình Entrepreneur phổ biến

4 Loại hình Entrepreneur phổ biến hiện nay bao gồm:

Kinh doanh nhỏ

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ là ý tưởng mở một doanh nghiệp mà không cần biến nó trở thành một tập đoàn lớn hoặc mở rộng thành nhiều chuỗi. Một nhà hàng ở một địa điểm, một cửa hàng tạp hóa hoặc một cửa hàng bán lẻ để bán đồ handmade của bạn đều sẽ là một ví dụ về tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ.

Những cá nhân này thường đầu tư tiền của riêng bản thân và thành công nếu công việc kinh doanh của họ thu được lợi nhuận. Họ không có các nhà đầu tư bên ngoài và nếu không đủ vốn để tiến hành hoạt động kinh doanh thì họ sẽ tìm đến nguồn vốn từ các ngân hàng cho vay hoặc nhờ đến sự trợ giúp từ gia đình và bạn bè.

Khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng

Đây là những công ty bắt đầu với một ý tưởng độc đáo và họ sẽ tiến hành ngay việc kinh doanh khi họ nắm chắc được việc sở hữu tầm nhìn có thể thay đổi cục bộ. Họ không ngừng đổi mới với một sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo và tiếp tục phát triển công ty, không ngừng mở rộng quy mô khi thời gian trôi qua.

Những loại hình công ty này thường yêu cầu nhà đầu tư với số vốn lớn để phát triển ý tưởng của họ và tiếp cận nhiều thị trường. Khi một công ty khởi nghiệp mà có tốc độ tăng trưởng cao, phát triển nhanh chóng sẽ là được gọi với cái tên Unicorn trên thị trường. Điều này đã được chứng minh qua nhiều thành công của các startup hiện nay.

Các loại hình Entrepreneur phổ biến

Khởi nghiệp trong công ty lớn

Giám đốc điều hành của các công ty này có thể thấy trước một thị trường mới cho công ty hoặc các cá nhân trong công ty có những ý tưởng mà họ đưa ra cho ban lãnh đạo cấp cao để bắt đầu quá trình.

Đọc thêm:  Bệnh đục thủy tinh thể và những điều cần biết

Hầu hết các công ty này phát triển và duy trì bằng cách cung cấp các sản phẩm mới và sáng tạo xoay quanh các sản phẩm chính của họ. Sự thay đổi về công nghệ, sở thích của khách hàng, sự cạnh tranh mới, v.v., tạo áp lực cho các công ty lớn trong việc tạo ra một sản phẩm sáng tạo và bán nó cho nhóm khách hàng tiềm năng trên thị trường mới.

Để bắt nhịp được những thay đổi này, công ty và tổ chức cần đầu tư mua các công ty nhỏ có công nghệ đổi mới sáng tạo hoặc họ sẽ không ngừng cố gắng để cải tiến các sản phẩm của mình.

Khởi nghiệp hướng xã hội

Mục tiêu của khởi nghiệp xã hội là tạo ra lợi ích cho xã hội và nhân loại. Họ sẽ tập trung vào việc giúp đỡ cộng đồng thông qua các sản phẩm và dịch vụ của họ. Họ không bị thúc đẩy bởi lợi nhuận mà mục là giúp đỡ thế giới xung quanh.

Các kỹ năng và phẩm chất cần có của Entrepreneur

Để trở thành entrepreneur thành công là cả một quá trình, quãng đường dài với nhiều khó khăn, thử thách. Các bạn sẽ phải hội tụ đầy đủ những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để đạt được thành công trong công việc kinh doanh của mình.

Cùng tham khảo các kỹ năng và phẩm chất cần có của Entrepreneur sau đây:

Phẩm chất cá nhân

Đam mê: Nói chuyện với các doanh nhân thành công và bạn gần như luôn nghe thấy từ đam mê khi họ mô tả những gì họ làm. Theo đuổi đam mê của bạn là một trong những yếu tố dự báo thành công tốt nhất.

  1. Tư duy độc lập: Các Entrepreneur thường suy nghĩ độc lập, táo bạo và không bị lung lay bởi những người khác và không ai có thể nghi ngờ ý tưởng của họ.
  2. Lạc quan: Rất khó để thành công trong bất cứ việc gì nếu bạn không tin vào một kết quả tốt đẹp. Các Entrepreneur là những người mơ mộng và tin rằng ý tưởng của họ là khả thi, ngay cả khi chúng dường như không thể đạt được.
  3. Tự tin: Các Entrepreneur không bao giờ thiếu sự tự tin và họ luôn tin rằng có thể đạt được mục tiêu của mình đã đề ra.
  4. Người tháo vát và giải quyết vấn đề: Thiếu tài sản, kiến ​​thức và nguồn lực là điều phổ biến. Điều quan trọng là các Entrepreneur cần tận dụng những thứ họ sẵn có để đạt được mục tiêu kinh doanh. Họ không bao giờ để các vấn đề và thử thách cản trở, thay vào đó, họ luôn tìm mọi cách để đạt được thành công bất chấp khó khăn.
  5. Sự kiên trì và khả năng vượt khó: Entrepreneur không bỏ cuộc ở các khó khăn, trở ngại trong hành trình của mình. Đối với họ, thất bại không phải là một lựa chọn, vì vậy họ sẽ tiếp tục làm việc để đạt được thành công, ngay cả khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.
  6. Tầm nhìn: Đây là một yếu tố cần thiết giúp xác định mục tiêu cuối cùng của bạn khi bạn bắt đầu. Hơn nữa, tầm nhìn chính là động lực thúc đẩy bạn tiến tới mục tiêu của mình.
  7. Tập trung: Bạn sẽ rất dễ bị phân tâm trong thế giới có tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay. Nhiều công ty khởi nghiệp bị thu hút bởi các sản phẩm và dịch vụ hứa hẹn kết quả nhanh chóng, hoặc họ sa lầy vào những công việc không quan trọng. Để trở thành các Entrepreneur thành công, bạn cần tránh những điều phiền nhiễu này và tập trung vào những gì sẽ mang lại kết quả.
  8. Định hướng hành động:Các Entrepreneur là những người không thích chờ đợi, luôn luôn hành động. Họ biết cách vượt qua những thử thách và tránh sự trì hoãn.
Đọc thêm:  VietinBank là ngân hàng gì? Ngân hàng VietinBank có uy tín không?

Các phẩm chất cần có của Entrepreneur

Các kỹ năng cần thiết

Về kỹ năng, để trở thành Entrepreneur cần có những kỹ năng:

Lập kế hoạch rõ ràng

Để trở thành một entrepreneur thành công thì việc đầu tiên cần làm đó là lên kế hoạch thật chi tiết từng bước một và thật cẩn thận. Từ việc tìm nguồn hàng ở đâu, cách định giá sản phẩm, lựa chọn mô hình kinh doanh online hay offline, tìm kiếm địa điểm kinh doanh phù hợp đến việc xác định nguồn vốn…

Bạn cần phải xác định trong đầu hoặc liệt kê, xem xét vì thế hãy đảm bảo rằng bạn xây dựng một kế hoạch rõ ràng đối với công việc này.

Nghiên cứu thị trường

Bước nghiên cứu thị trường là bước vô cùng quan trọng đối với entrepreneur trước khi bắt đầu công việc kinh doanh. Hãy thực hiện cuộc nghiên cứu và khảo sát xung quanh xem sở thích và thị hiếu của người dùng hiện nay là gì, họ yêu thích những mặt hàng như thế nào.

Rất nhiều người mắc phải sai lầm khi bắt đầu lập nghiệp là chỉ bán những gì mình thích mà không hiểu rõ nhu cầu của người tiêu dùng. Cho dù sản phẩm của bạn tốt thế nào đi nữa mà khách hàng không có nhu cầu thì cũng khó có thể đạt được thành công như ý muốn.

Kỹ năng giao tiếp

Đối với một entrepreneur muốn trở nên thành công thì kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Bạn cần phải biết cách ứng xử và giao tiếp với mọi người theo đúng chuẩn mực để thuyết phục người nghe. Bạn không chỉ tập trung vào chuyên môn cao mà vẫn phải rèn dũa kỹ năng giao tiếp và ứng xử với mọi người.

Hiện nay, trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề đa số rất chú trọng đến kỹ năng giao tiếp, nếu bạn là entrepreneur là một yếu tố cần thiết. Khi giao tiếp với người khác phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc kinh doanh. Đa số các nhà lãnh đạo tài giỏi luôn sở hữu kỹ năng giao tiếp thành công.

Kỹ năng lắng nghe

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì không thể thiếu kỹ năng lắng nghe. Sự tương tác từ 2 phía giúp tạo nên một cuộc trò chuyện thành công. Bạn cần phải lắng nghe để hiểu những gì đối phương truyền đạt để hiểu hơn về họ và giao tiếp phù hợp với họ.

Tư duy logic và sáng tạo

Thị trường luôn xoay chuyển không ngừng, bạn phải là người thường xuyên nắm bắt, không ngừng sáng tạo để theo kịp xu hướng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo những quyết định mà bạn đưa ra đúng đắn và có tầm nhìn thì mới có thể trở thành một entrepreneur thành công. Để làm được điều này, bạn cần rèn luyện thói quen đưa ra quyết định khách quan không bị ảnh hưởng bởi cảm tính.

Hy vọng với những chia sẻ về entrepreneur là gì trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như phân biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp để từ đó xác định hướng đi ban đầu phù hợp nhất. Chúc bạn thành công với quyết định kinh doanh của riêng mình.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button