Wiki

Quyên sinh là gì? Vấn nạn giáo trình dạy cách quyên sinh

Rate this post

Quyên sinh là gì? Quyên sinh có tác động như thế nào đến kinh tế, con người trên thế giới này? Cùng chúng tôi tìm hiểu về quyên sinh cùng vấn nạn về giáo trình dạy cách quyên sinh trong bài viết dưới đây.

Quyên sinh là gì? Tự quyên sinh là gì?

Theo Wikipedia, quyên sinh là hành động tự giết chết chính mình hoặc cố ý gây ra cái chết cho bản thân. Trong tiếng Anh quyên sinh được dịch là suicide và nó đồng nghĩa với tự sát, tự tử, tự giết, tự vẫn,…

Theo thống kê của WHO thì mỗi năm có đến hơn 1 triệu người trên thế giới chết do quyên sinh. Chỉ tính riêng tại Mỹ thì mỗi năm cũng đã có đến xấp xỉ 20 triệu vụ tự sát bất thành. Theo hội đồng an toàn quốc gia của Mỹ – NSC thì tự sát được xếp vào nguyên nhân thứ 6 gây tử vong cao cho người dân ở đất nước này. Ở Châu Á cũng có nhiều quốc gia được đánh giá là có tỉ lệ người tử vong do tự tử cao ví dụ như tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc những người này tự nguyện quyên sinh được đánh giá tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của họ. Có thể là do cuộc sống có áp lực quá lớn dẫn đến sự tuyệt vọng, do mắc phải những căn bệnh nan y khiến họ mất đi ý chí sống cũng có thể do áp lực đến từ gia đình, xã hội, những người xung quanh. Ngoài hoàn cảnh sống thì cũng có một số căn bệnh có thể thúc đẩy con người đi đến bước đường quyên sinh như tự kỷ, trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực,… Theo thống kê thì những người nghiện rượu và ma tuý khả năng tìm đến tự tử cũng là rất cao.

Xem thêm:: Chế độ Sleep là gì? Chế độ Sleep máy tính có tốn điện không?

Rất nhiều người trên thế giới này cảm thấy mạng sống là của bản thân và mình có toàn quyền quyết định đối với mạng sống này. Tuy nhiên, trên thực tế thì quyên sinh, tự tử đang trở thành một vấn nạn, một vấn đề sức khỏe cộng đồng vô cùng nghiêm trọng trên toàn thế giới. Việc nhiều người tìm đến tự tử có thể gây ra rất nhiều tác động sâu, rộng đến với những người xung quanh, đến với xã hội.

Đọc thêm:  Ước số là gì? Bội số là gì? Cách tìm ước số và bội số chuẩn?

Những hành động tự sát, tự làm mình tổn thương có thể gây ra những tác động nghiêm trọng về tình cảm, thể chất và kinh tế. Những người cố gắng tự tử và sống sót có thể gặp phải những chấn thương nghiêm trọng gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của họ. Những người này cũng có thể bị trầm cảm hay mắc phải những căn bệnh liên quan đến tâm thần khác. Tuy nhiên, cũng có một số tin tốt tại đây đó là theo một thống kê thì có đến 90% người cố gắng quyên sinh và được cứu sống sẽ không bao giờ tự tìm đến cái chết một lần nữa.

Con người là một loài động vật quần cư vậy nên việc quyên sinh có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm thần và hạnh phúc của gia định, bạn bè, những người thân yêu của người quyên sinh. Khi một người chết do tự tử, gia đình và bạn bè còn sống của họ có thể bị sốc, tức giận, cảm thấy tội lỗi,… Những người thân của họ cũng có thể gặp phải các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng và thậm chí có thể tự mình nghĩ đến việc tự tử.

Tổn thất tài chính của việc tự tử đối với xã hội cũng rất tốn kém. Vào năm 2019, việc quyên sinh và tự làm hại bản thân đã khiến Mỹ thiệt hại gần 490 tỷ USD chi phí y tế, chi phí mất việc làm, giá trị tuổi thọ theo thống kê và chi phí chất lượng cuộc sống.

Vấn nạn giáo trình dạy cách quyên sinh

Xem thêm:: AHA và BHA là gì? Tác dụng, cách sử dụng và TOP sản phẩm được

Tôi không nhớ rõ bản thân đã đọc ở đâu hay câu nói này là của ai nhưng câu nói “ngòi bút mạnh hơn thanh gươm” thực sự rất đúng. Đôi khi chỉ là một bài văn, một tác phẩm, một câu đùa cợt cũng có thể khiến cho một người đánh rơi mạng sống của bản thân. Năm tôi học lớp 9, tận mắt tôi nhìn thấy hình ảnh cô bạn cùng lớp được đưa từ viện về nhà chuẩn bị an táng do uống thuốc sâu tự tử. Lý do tự tử của cô bạn này khiến tôi thực sự là không biết phải nói như thế nào nữa. Lý do khiến một con người nhẫn tâm cầm lên chai thuốc sâu mà tu ừng ực là do đi chơi về khuya bị ông nội mắng. Sau khi uống thuốc sâu xong thì cô bé ấy có hối hận, có cầu cứu những người xung quanh có cấp cứu, có cầu khẩn, có lo lắng nhưng kỳ tích không hề xảy ra.

Đọc thêm:  Bằng B2 - Làm sao để có?

Một sự việc đau lòng, một nỗi đau ghim sâu vào tâm hồn của gia đình, của những người xung quanh. Dù đã nhiều năm đi qua nhưng cho đến thời điểm hiện tại tôi vẫn không thể nào quên được hình ảnh ngày hôm đó. Và rồi, khi nhìn thấy quyển “giáo trình dạy cách tự tử” đang được truyền tay nhau trên mạng này tôi thực sự đã sốc. Tôi giật mình, sợ hãi trước những cây bút coi mạng người như cỏ rác kia. Sao họ có thể viết ra những câu chữ như vậy và truyền bá nó đến cho giới trẻ – cái độ tuổi đẹp nhất nhưng cũng sốc nổi nhất của đời người.

Tôi chợt lo lắng cho con cái của mình sau này, liệu khi nhìn thấy những con chữ vô cảm kia chúng có tò mò mà làm theo hay không? Liệu sau này có ai đó sẽ mang tới cho con, cháu, người thân của tôi một cuốn sách đáng sợ hơn cả truyện kinh dị như sách dạy tự tử, tự tử sao cho không đau, tự tử sao cho nhẹ nhàng,…, hay không? Tôi thực sự sợ! Tôi sợ những con người vô cảm đã tạo nên những trang giấy và con chữ đó.

Khi được hỏi có biết sách dạy cách quyên sinh không tôi đã trả lời là không. Nhưng rồi cũng nhờ sự tò mò của mình mà tôi đã tìm, đọc quyển “giáo trình tự tử này”. Bạn biết tôi thấy gì trong đó không? Tôi đã thấy những cách tự tử từ nhẹ đến nặng, từ những cách đơn giản đến phức tạp. Nó như một quyển sách tuyển tập cách chết vì tự tử của thần chết vậy. Nó hướng dẫn con người ta phải làm sao để có thể tự tử được. Nó vạch ra cho người ta cách thức để có thể qua mặt người khác sao cho bản thân mình “được” tự tử một cách “chót lọt, thành công”.

Xem thêm:: Thẻ Debit Là Gì? So Sánh Thẻ Debit Card và Credit Card? | Timo.vn

Lạ lẫm không trò đời. Hay chưa thói đời. Thật không có ngôn từ nào miêu tả được bản giáo trình đáng sợ này và hay hơn là những người đang tâm cầm nó để tuyên truyền cho người khác với những câu bông đùa như “thử đi mày”. Mà còn hay hơn nữa là những đối tượng truyền tay nhau quyển giáo trình này đều là các thanh thiếu niên bốc đồng, xốc nổi. Nếu những người này không chỉ xem cho vui mà họ thực sự làm theo thì sẽ như thế nào? Nếu thực sự có người học theo các cách trong cuốn sách ấy để tự tử và chẳng may họ chết thật thì sẽ ra sao? Một mạng sống cứ thế mang trôi đi. Một mạng sống cứ thế mà không còn nữa. Liệu những người viết lên cuốn giáo trình này có nghĩ tới trường hợp đó không? Hay khi viết họ chỉ cảm thấy bản thân mình viết cho vui, viết chơi chơi có mất gì đâu mà lo.

Đọc thêm:  Cách tính phân tử khối và các dạng bài tập về ... - Bamboo School

Xã hội Việt Nam hiện tại là một xã hội dân chủ, cộng hoà và con dân Việt Nam được tự do ngôn luận. Tuy nhiên đừng lạm dụng quyền tự do của bản thân một cách quá đà. Đừng để những hành động của mình gây ra những tổn hại không thể vãn hồi. Đặc biệt là khi internet phát triển, khi mà thông tin có thể truyền bá đi một cách chóng mặt thì chúng ta càng phải có trách nhiệm hơn với những gì chúng ta nói, chúng ta viết. Hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và với xã hội mà chúng ta đang được sống này hơn!

Trên đây là giải thích dành cho các bạn về quyên sinh là gì. Tôi hy vọng rằng sau bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về cụm từ quyên sinh nhưng cũng hiểu hơn về tác động mà cụm từ này có thể đem đến cho xã hội, cho gia đình, cho những người thân yêu của chúng ta. Hãy sống và sống có trách nhiệm với bản thân cùng những người xung quanh mình đừng tự ý từ bỏ cuộc sống mà bao người hằng mong ước này.

Xem thêm: Vai trò của máy chủ là gì? Những điều bạn cần biết

Thắc mắc –

  • Vai trò của máy chủ là gì? Những điều bạn cần biết

  • Sau a, an là gì? Cách dùng a, a trong tiếng Anh

  • Sản phẩm OCOP là gì? Tìm hiểu sản phẩm OCOP Việt Nam

  • WP Rocket là gì? Tổng hợp thông tin về WP Rocket

  • Sau after là gì? Ý nghĩa, cách dùng after trong tiếng Anh

  • Sayonara là gì? Ý nghĩa, cách dùng của sayonara trong tiếng Nhật

  • Nhũng nhiễu là gì? Tìm hiểu về các hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button