Hoá

Cao su thiên nhiên và những bí mật về nó

Rate this post

Bạn có biết rằng cao su thiên nhiên là một nguồn tài nguyên quan trọng và đa dụng không chỉ trong ngành công nghiệp mà còn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí mật thú vị về cao su thiên nhiên và những ứng dụng của nó.

Cây cao su và nhựa cao su

Cao su thiên nhiên được lấy từ nhựa của một số loài cây, nhưng chủ yếu là cây hevea brasiliensis có nguồn gốc ở Braxin, được trồng nhiều ở Nam Mĩ, Châu Phi, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Để khai thác, người ta khía vỏ cây cao su thành rãnh xung quanh thân cây theo đường xoắn cho nhựa chảy ra rồi hứng lấy nhựa (còn gọi là mủ cao su hay latex). Trong nhựa cao su có chất rắn và các thành phần khác như protein, lipit, gluxit, muối vô cơ.

Cấu trúc của cao su thiên nhiên

Cao su thiên nhiên là một polime của isopren có công thức nguyên là (C5H8)n. Khi đun nóng cao su, người ta thu được isopren. Cao su thiên nhiên còn có tính chất đàn hồi, tức là có thể biến dạng khi có lực cơ học tác động vào và trở lại dạng ban đầu khi lực thôi tác dụng. Khi kéo căng, phân tử cao su duỗi ra làm sợi cao su dãn ra; khi ngừng kéo, sợi cao su co về hình dạng ban đầu. Ngoài ra, cao su còn có nhiều tính chất lí, hóa học khác nhau như không dẫn nhiệt và điện, không thấm khí và nước…

Đọc thêm:  Bảng Nguyên Tử Khối Hóa Học và mẹo học bảng Nguyên tử khối

Sự lưu hóa cao su

Để khắc phục hạn chế của cao su là dính ở nhiệt độ cao và giòn ở nhiệt độ thấp, người ta thực hiện quá trình lưu hóa cao su. Có hai phương pháp lưu hóa cao su là lưu hóa nóng và lưu hóa lạnh. Khi lưu hóa, những phân tử rất lớn với cấu trúc mạng lưới không gian được tạo ra, làm cho cao su có tính chất cơ lí hơn, đàn hồi hơn và bền đối với nhiệt.

Cao su thiên nhiên và nhựa cao su đã từ lâu trở thành một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để tìm hiểu thêm về cao su thiên nhiên và các chương trình đào tạo về ngành công nghiệp cao su, hãy truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI).

Nguồn: Cao su thiên nhiên | Khái niệm hoá học

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button