Giáo dục

Công nghệ thông tin thi khối nào? Chi tiết ngành IT năm 2023 – Glints

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tin học khối là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Nhu cầu sử dụng và thị trường lao động rộng mở khiến ngành nghề này trở thành một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay.

Trong bài viết này, cùng Glints tìm hiểu xem công nghệ thông tin khối nào, điểm chuẩn và thông tin các trường đào tạo ngành học này.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (CNTT) – Information Technology (IT) hiện nay được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống, kinh tế, chính trị và xã hội. Việc ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ có tác động đến hiệu suất làm việc mà còn tác động lớn đến cơ hội việc làm của tất cả mọi người.

Thực trạng hiện tại, nguồn nhân lực của ngành nghề này không nhiều, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn cao và ứng dụng tốt. Chính vì vậy trong nhiều năm gần đây, xu hướng chọn ngành học này lại trở nên cao hơn bao giờ hết.

CNTT ngày nay được xếp vào một trong các ngành nghề hot nhất với mức thu nhập cao. Nếu biết nắm bắt những tiêu chí và khả năng cùng kiến thức chuyên môn thì bạn hoàn toàn có nhiều lựa chọn với nhiều cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở.

Đọc thêm: Ngành Cơ Điện Tử Có Dễ Xin Việc? Tiềm Năng Của Ngành Nghề Hot Trong Tương Lai

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Nhu cầu tuyển sinh ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học là rất lớn. Nếu bạn đang có định hướng và mong muốn theo đuỏi ngành học này, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là ngành công nghệ thông tin thi khối gì.

Để theo học ngành CNTT bạn có khá nhiều lựa chọn về khối thi, cụ thể đó là:

Công nghệ thông tin khối A

Bao gồm các khối như A00 (Toán, Lý Hóa) và khối A01 (Toán, Lý, Anh).

Đọc thêm:  Top 10 Địa chỉ nối mi đẹp và chất lượng nhất Cần Thơ - Toplist.vn

Đối với khối A00, đây là khối có nhiều học sinh lựa chọn nhất và có rất nhiều trường đã và đang sử dụng khối này để xét tuyển học sinh vào ngành CNTT.

Nhiều học sinh học chuyên khối A, đây có thể là sự lựa chọn an toàn nhất cho các bạn nếu muốn đăng ký vào các ngành CNTT ở các trường.

Khối A01 có lẽ đã không còn mới và quá xa lại nữa. Trong nhiều năm trở lại đây, A01 là khối ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong việc xét tuyển sinh viên vào các trường đại học. Xét theo nhu cầu tuyển dụng và những cơ hội phát triển của ngành CNTT – ngành nghề đòi hỏi nhân sự vừa phải có tư duy logic và vừa phải có ngoại ngữ.

Do đó, khối A01 được lựa chọn để nhiều học sinh đăng ký thi vào các ngành CNTT. Đối với các bạn 2005 chuyên khối A có năng lực với ngoại ngữ, đây chính xác là cơ hội cho các bạn.

Công nghệ thông tin khối D

Khối D bao gồm các khối như D01, D02, D03, D04, D05, D06. Hai môn học Toán – Văn vẫn được giữ nguyên còn lần lượt tiếng Anh có thể được thay thế bằng những ngoại ngữ khác như Trung, Nhật, Pháp, Nga, v.v.

So với khối D01, số lượng tuyển sinh các khối học như D02, D03, D04, D05, D06 vẫn đang còn khá ít và chủ yếu ở các trường đại học dân lập.

Ngoài khối D truyền thống, Đại học FPT còn sử dụng các khối như D01, D09, v.v. để học sinh được xét tuyển vào các ngành CNTT.

Đối với các học sinh chọn học khối D, để đăng ký thi tuyển vào các ngành CNTT, tiếng Anh chính là lợi thế giúp gỡ điểm và nâng điểm cho các bạn. Ngoài ra, một số trường còn sử dụng D0 và D10 để xét duyệt, do đó mà bạn cần học thêm và cố gắng nâng mức điểm ở các môn như Ngữ văn và Địa lý.

Đọc thêm: Học Ngành Vật Lý Học Ra Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Ra Sao?

Công nghệ thông tin thi môn gì?

Có thể nói, ngành CNTT không chỉ đòi hỏi những sinh viên phải có khả năng tư duy và logic. Mà bên cạnh đó, còn yêu cầu sinh viên cần có năng lực nhất định về ngoại ngữ hoặc các môn mà chủ yếu các bạn sĩ tử tập trung học là Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh.

Đối với những môn học này, nhiều trường Đại học sẽ có các tổ hợp môn để học sinh đăng ký thi như sau:

  • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
  • Khối A01: Toán, Lý, Anh
  • Khối D01: Toán, Văn, Anh
  • Khối D07: Toán, Hóa, Anh
  • Khối D10: Toán, Địa, Anh
  • Khối D90: Toán, Anh, Khoa học tự nhiên
Đọc thêm:  40+ Stt hay về spa - Câu nói hay thuyết phục chị em tới spa làm đẹp

Tại Đại học FPT, để xét tuyển ngành CNTT, bạn có thể lựa chọn đăng ký một trong bốn tổ hợp là: A00, A01, D00 và D90. Đây là các tổ hợp khá cơ bản nhưng thuận lợi cho các bạn tìm ra thế mạnh của mình từ đó có thể đạt điểm cao nhất.

Có thể thấy rằng để thi vào ngành CNTT, chúng ta có không ít các tổ hợp môn để lựa chọn. Và những tổ hợp môn khác nhau như vậy cũng giúp các bạn lựa chọn được tổ hợp mà có những thế mạnh cho riêng mình. Từ đó bạn nên đầu tư hơn vào học tập nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Trước đây, để thi vào các ngành CNTT, gần như các sĩ tử chỉ có thể chọn giữa khối A hoặc khối D truyền thống. Ngày nay, các bạn trẻ được tạo điều kiện và có thêm nhiều cơ hội để đỗ hay học chuyên ngành mình yêu thích với nhiều tổ hợp môn khác nhau.

Ngành CNTT học ở trường nào? Điểm chuẩn ra sao?

Về mức điểm chuẩn đậu vào các ngành CNTT, mỗi trường sẽ có những mức điểm khác nhau, tùy thuộc vào các tiêu chí tuyển sinh và số lượng đăng ký của thí sinh. Tuy nhiên, với độ “hot” của ngành CNTT như hiện nay, xu hướng điểm chuẩn có thể tăng ở hầu hết các khối, đặc biệt là điểm của các trường trọng điểm.

Mức điểm chuẩn đầu vào sẽ có thể tăng hoặc giảm tùy vào mức độ khó của đề thi mỗi năm. Thế nhưng, với ngành CNTT, bạn cần xác định mục tiêu rằng điểm chuẩn có thể sẽ tăng. Và bạn cũng nên cộng thêm 1 – 2 hoặc 3 điểm để chắc chắn về mức độ an toàn cho bản thân.

Tại đây bạn có thể tham khảo điểm chuẩn của một số trường (năm 2022) như:

  • Đại học Bách khoa Hà Nội: điểm chuẩn dao động từ 21,19 – 28.29 điểm.
  • Đại học kinh tế quốc dân (NEU): mức điểm dao động trong khoảng 26-27 điểm.
  • Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội: Điểm chuẩn dao động từ 27 – 28 điểm.
  • Đại học Khoa học tự nhiên – đại học quốc gia TPHCM: Điểm chuẩn dao động từ 25,75 đến 27,2 điểm.

Ngoài ra, một số trường không chỉ sử dụng điểm thi THPT quốc gia mà còn sử dụng phương thức xét duyệt học bạ hay xét điểm thi Đánh giá năng lực, điểm thi THPT hoặc xét tuyển thẳng để tuyển sinh ngành CNTT.

Đọc thêm:  Học làm mỹ phẩm ở đâu tốt? Top 10 khóa học uy tín trên toàn quốc

Bạn nên cân nhắc đánh giá năng lực học và điểm số của mình để đưa ra lựa chọn một ngôi trường học tập phù hợp với bản thân.

Thi công nghệ thông tin sau này có dễ xin việc?

Công nghệ thông tin luôn nằm trong top những ngành nghề có mức thu nhập cao nhưng tại Việt Nam lại đang đang thiếu nguồn nhân lực. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, quan trọng là nếu bạn có năng lực và trình độ chuyên môn trong ngành IT, chắc chắn bạn sẽ không phải lo thất nghiệp.

Tuy nhiên bạn cần có những dự án thực tế đã làm trong khi còn ngồi ghế nhà trường. Hoặc các dự án freelance ở bên ngoài đã tham gia thực hiện, chỉ như vậy thì bạn mới có lợi thế hơn để cạnh tranh với các ứng viên khác. Trong ngành IT, ứng viên cạnh tranh bằng kinh nghiệm thực tế nhiều hơn so với kiến thức.

Thu nhập ngành công nghệ thông tin

Cũng giống như nhiều ngành nghề trong các lĩnh vực khác, mức lương của các lập trình viên công nghệ thông tin cũng phụ thuộc vào những yếu tố như vị trí làm việc, vị trí địa lý, kinh nghiệm và thời gian làm việc, v.v.

Mức lương khởi điểm hay mức lương công nghệ thông tin mới ra trường đối với các sinh viên thực tập hoặc chưa có kinh nghiệm sẽ nằm trong khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình ngành IT đối với nhân viên IT bình thường là từ 10 – 25 triệu đồng/tháng và đang có xu hướng tăng dần lên theo thời gian, kinh nghiệm và năng lực.

Mức lương ở các vị trí Manager (quản lý) hoặc Director (giám đốc) thường được tính bằng đô – la Mỹ (USD) và dao động trong khoảng 30 – 66 triệu đồng/tháng, nó tương đương khoảng 1500USD/tháng đến hơn 3000USD/tháng.

Đọc thêm: Các Vị Trí Trong Ngành Công Nghệ Thông Tin: 10 Công Việc IT Được Trả Lương Cao Nhất

Lời kết

Trên đây là những nội dung mà Glints muốn chia sẻ cho những ai đang quan tâm đến ngành công nghệ thông tin và muốn biết ngành công nghệ thông tin thi khối nào, bên cạnh đó bài viết còn cung cấp thêm thông tin về điểm chuẩn cũng như một số cơ sở đào tạo và giảng dạy ngành học này.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Tác Giả

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button