Wiki

Thâm canh là gì? Vai trò và bản chất của thâm canh

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Thâm canh là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Thâm canh là một phương pháp canh tác hiệu quả ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Các khái niệm về thâm canh cũng như vai trò của nó chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều nhà có truyền thống làm nông nghiệp. Tuy nhiên vẫn có một số người thấy xa lạ và muốn hiểu biết thêm. Hãy cùng phân bón Huy Long đi tìm câu trả lời qua bài viết nhé.

Khái niệm về thâm canh

Thâm canh là phương thức sản xuất nông nghiệp áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến. Mục đích là làm cải tạo đất trồng, tăng năng suất thu hoạch. Đây là phương thức được cho là đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà nông cũng như đáp ứng được yêu cầu nông sản trên thị trường hiện nay.

Mô hình thâm canh

Mô hình này đang được nhân rộng hiện nay

Có thể hiểu đơn giản hơn đây là cách để làm sao canh tác đất trồng vẫn ở quy mô đó nhưng khi áp dụng thâm canh sẽ có hiệu suất cao hơn. Trong điều kiện nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng ngành nông – lâm – ngư nghiệp có xu hướng giảm dần. Diện tích đất trồng ngày càng thu hẹp, nhu cầu con người lại càng cao. Kỹ thuật thâm canh thực sự là yếu tố phát triển tất yếu của nền nông nghiệp ngày nay.

Đọc thêm:  Thẻ JCB là gì? Cách mở thẻ JCB tại các ngân hàng Việt Nam

Vai trò của thâm canh

Thâm canh có vai trò làm tăng năng suất thu hoạch được trên một diện tích trồng trọt. Thay vào đó không phải là việc mở rộng diện tích nông nghiệp sẽ không phù hợp trong điều kiện hiện nay. Bởi quá trình công nghiệp hóa của nước ta sẽ có xu hướng làm giảm diện tích đất cho nông nghiệp, một phần đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn lại có xu hướng tăng, cây trồng muốn đạt năng suất cao phải phụ thuộc nhiều yếu tố. Khi đó phương pháp này sẽ giúp cho việc tối ưu sản lượng hơn, giải quyết được nhiều khó khăn thực tại.

Vai trò thâm canh trong sản xuất nông nghiệp

Thâm canh có vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp

Thâm canh giúp chúng ta tận dụng được cùng lúc nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. Đặc biệt là ứng dụng nền khoa học kỹ thuật hiện đại, các biện pháp luân canh, tăng vụ khác. Kỹ thuật thâm canh còn được áp dụng trong chăn nuôi giúp đạt được những hiệu quả nhất định.

Đặc biệt nước ta có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Nhờ vào các phương pháp sản xuất mới này mà giải quyết được tình trạng thiếu lương thực. Không chỉ vậy nước ta còn trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới.

Bản chất của thâm canh

Bản chất thâm canh trong nông nghiệp được hiểu đơn giản là việc đầu tư thêm vốn, công nghệ, lao động trên một đơn vị diện tích nhằm thu được nhiều sản phẩm hơn với chi phí bỏ ra thấp nhất. Xét về hình thức đầu tư và canh tác thì thâm canh có những biểu hiện khác nhau. Song bản chất vẫn là tạo ra năng suất cao với chi phí thấp.

Đọc thêm:  Lịch âm 13/1, lịch âm hôm nay thứ 6 ngày 13/1/2023 là ngày tốt hay

Về cơ bản thâm canh và quảng canh đều là những phương thức canh tác trong nông nghiệp. Quảng canh cũng nhắm tới kết quả là tăng sản lượng thu hoạch được. Nhưng bằng cách mở rộng diện tích đất đai, không chú trọng đầu tư khoa học công nghệ và chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên như độ phì của đất. Nhìn chung, thâm canh vẫn là phương thức phù hợp nhất trong điều kiện hiện nay của nước ta.

Nhà nước cũng có những biện pháp thúc đẩy thâm canh như quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp phù hợp với từng điều kiện nơi đó, đẩy mạnh phát triển hạ tầng nông thôn. Từ đó thâm canh có thể tiếp cận tốt được với sự đổi mới tiến bộ cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Lưu ý ở một số mô hình thâm canh

Thâm canh rau màu vụ hè thu

Mùa này thời tiết khá nắng nóng và mưa nhiều. Nhà nông khi áp dụng thâm canh rau màu cần phải lưu ý những điều sau:

Chọn giống: nên chọn đời F1, có khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường. Có hình dạng, phẩm chất tốt, nhắm tới khả năng cho năng suất cao.

Vấn đề kỹ thuật: do thời tiết bất lợi nên nông dân phải chú ý dùng màng phủ luống, khung che hoặc lưới để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng. Đặc biệt là trong quá trình ra hoa, kết trái phải chăm sóc kỹ tránh bị thối hỏng.

Bón phân, tưới nước, phòng sâu bệnh phá hoại: thời tiết thay đổi thất thường nên quá trình chăm sóc sẽ cực hơn. Mưa nhiều sẽ làm trôi phân bón cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Cây sẽ dễ bị úng nước, có thể lên luống ngay từ đầu để phòng chống. Khi trời nắng lại dễ làm cây mất nước, cần phải bổ sung nước và phân bón nếu cần. Khuyến khích sử dụng các loại phân bón sinh học để đảm bảo an toàn môi trường và nông sản.

Đọc thêm:  Cấu trúc và cách dùng Why trong Tiếng Anh - StudyTiengAnh

Thâm canh cây vụ đông

Các yếu tố giống, kỹ thuật cũng cần chuẩn bị như ở vụ hè thu. Và đặc biệt ở vụ đông cần chú ý bón phân đa, trung, vi lượng thích hợp cho cây. Điều này cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng cho cây và tăng khả năng chống chịu trước sâu bệnh do thời tiết ẩm thấp là cơ hội để chúng phát triển mạnh.

Nuôi lươn, tôm siêu thâm canh

Cần phải thiết kế hệ thống nuôi lươn, chọn con giống, thức ăn và các biện pháp phòng bệnh một cách kỹ lưỡng. Loài lươn có tập tính ăn thịt lẫn nhau nên khi nuôi khoảng hơn một tháng đầu thì phân tách ra nuôi riêng từng cỡ, tránh việc hao hụt không mong muốn.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Với tôm nuôi siêu thâm canh phải đảm bảo yếu tố môi trường. Nên xử lý nước thải, dịch bệnh nhanh chóng tránh để tôm bệnh. Và nguồn thải phải được bảo đảm không chảy ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường.

Phân bón Huy Long hiện đang cung cấp loại phân trùn quế có thể sử dụng trong sản xuất nông nghiệp theo kỹ thuật thâm canh. Ngoài ra với chế phẩm BIMA giúp cải tạo môi trường đất hiệu quả và tăng năng suất cây trồng. Những thông tin ở trên hy vọng sẽ mang tới nguồn thông tin bổ ích cho các bạn. Liên hệ ngay 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được tư vấn thêm.

Tham khảo thêm:
Phân vi lượng là gì? Vai trò của phân vi lượng
Thuốc bảo vệ thực vật là gì? Tác hại của việc sử dụng chúng?
Phân hữu cơ vi sinh là gì? Phân loại và quy trình sản xuất chúng

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button