Wiki

PD Truyền Hình: Chìa Khóa Thành Công Của Mỗi Chương Trình

Rate this post

Bạn có từng nghe đến cụm từ “PD” mà không hiểu ý nghĩa thực sự của nó? PD là viết tắt của gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai quan tâm đến ngành truyền thông và giải trí. Vậy, hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh nghề PD này!

Tìm hiểu định nghĩa PD là gì?

Thuật ngữ PD có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề và trường hợp cụ thể. Để hiểu rõ hơn về PD là gì, chúng ta cùng tìm hiểu các từ viết tắt trong PD và ý nghĩa của chúng.

PD viết tắt của từ gì?

Có rất nhiều từ viết tắt PD và dưới đây là một số từ viết tắt PD thường được sử dụng và phổ biến nhất.

 • PD: Program Directorate (Ban Giám đốc chương trình)
 • PD: Product Directorate (Ban Giám đốc sản phẩm)
 • PD: Program/Project Development (Chương trình/dự án phát triển)
 • PD: Project Directive/Director (Chỉ thị/giám đốc dự án)
 • PD: Product Data (Dữ liệu sản phẩm)
 • PD: Project Director (Giám đốc dự án)
 • PD: Profile Descent (Hồ sơ gốc)
 • PD: People’s Drama (Nhân dân phim truyền hình)
 • PD: Professional Development (Phát triển chuyên môn)
 • PD: Proportional Derivative (Tỉ lệ đạo hàm)
 • PD: Platinum (Paladi) (Tên nguyên tố hóa học)
 • PD: Police Department (Trụ sở cảnh sát)

PD có nghĩa gì? PD là nghề gì? Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, PD có ý nghĩa tương ứng. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu PD là nghề gì?

Đọc thêm:  Giá xe Exciter 150 mới nhất hôm nay 2023 tại đại lý Yamaha

PD là nghề gì?

Trong công việc, PD đóng vai trò là Project Director hoặc Producer, tức là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho một dự án cụ thể. Đặc biệt, trong ngành giải trí truyền hình, PD đóng vai trò chỉ huy và điều hướng mọi người làm việc.

Người làm nghề PD thường có khả năng lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm và làm việc tốt nhất trong các nhóm đội. Họ cũng có khả năng sáng tạo và đưa ra những ý tưởng thu hút và chú ý từ khán giả.

Trong những năm gần đây, nghề PD truyền hình đã trở nên rất phổ biến và hấp dẫn. Vậy tại sao nghề PD lại “hot” như vậy? Chúng ta hãy khám phá bí mật đằng sau sức hút của nghề PD truyền hình này!

Bật mí vì sao nghề PD truyền hình lại “hot”?

Có thể nói, PD chính là người quyết định mọi công việc từ nhỏ nhất tới những công việc quan trọng liên quan đến chương trình truyền hình. PD không chỉ triển khai các kế hoạch với những ý tưởng thu hút khán giả, mà còn tham gia tuyển chọn, lên ngân sách, chỉ đạo sản xuất và quay trực tiếp trên phim trường.

Điều này có nghĩa là các PD sẽ được trực tiếp tuyển chọn diễn viên, người chơi và những người nổi tiếng tham gia chương trình của họ. Vì vậy, các PD thường được các nghệ sĩ rất kính trọng.

Nếu bạn thích nghề PD, bạn chắc chắn đã biết đến các PD trong các gameshow giải trí của Hàn Quốc như “Running Man”. Đây là một chương trình giải trí mang đến nhiều tiếng cười và thu hút đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Hiện nay, gameshow nổi tiếng này vẫn còn rất “hot” và có nhiều phiên bản ở Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Vậy bạn có thấy hứng thú với nghề PD không? Hiện nay, PD là một công việc cực kỳ “hot”, nên mức độ cạnh tranh để hoạt động trong nghề này rất khốc liệt. Tuyển dụng nhân viên PD để vào các đài truyền hình nổi tiếng cũng rất khó khăn. Nếu bạn có đam mê và muốn trở thành một PD chuyên nghiệp, hãy xem tiếp phần dưới đây.

Đọc thêm:  [Giải Đáp] Mascara Là Gì? Công Dụng Thần Kì Mascara - Prices.vn

Cách trở thành một PD

Một PD không thể thiếu khả năng lãnh đạo, dẫn dắt và sáng tạo toàn bộ chương trình. Vì vậy, để trở thành một PD truyền hình, bạn cần vượt qua rất nhiều vòng tuyển chọn khắt khe. Thường để phỏng vấn một PD, bạn phải trải qua 3 vòng tuyển chọn gắt gao.

 • Vòng 1: Vòng thu hồ sơ để bạn có thể giới thiệu bản thân. Để qua vòng này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ kỹ càng để gửi về các đài mình muốn. Trong vòng này, bạn cần thể hiện khả năng sáng tạo của mình. Thế nhưng, trong thực tế, hầu hết các PD làm việc trong các đài lớn đều có trình độ học vấn cao và kinh nghiệm làm việc trong ngành giải trí.

 • Vòng 2: Khi vượt qua vòng hồ sơ, bạn sẽ tiến vào vòng kiểm tra viết. Vòng thi này sẽ có các bài kiểm tra trình độ viết văn, viết tiểu luận. Đây được coi là vòng thi khó nhằn khi muốn trở thành PD. Trong vòng thi này, bạn cần thể hiện khả năng sắp xếp, viết một cách hài hòa và hợp lý. Thậm chí, bạn còn phải tự mình thuyết trình bài kiểm tra của mình rõ ràng và dễ hiểu.

 • Vòng 3: Vòng cuối cùng để bước chân vào thế giới nghề PD. Khi vượt qua hai vòng trước đó, bạn đã có một trình độ nhất định. Ở vòng này, bạn sẽ tham gia phỏng vấn với những người thuộc tổ chuyên môn. Đây là vòng đánh giá năng lực và phỏng vấn chuyên sâu từ nhiều khía cạnh khác nhau để tìm ra ứng viên thích hợp.

Đọc thêm:  Tiêu cực là để chỉ những hiện tượng không lành mạnh

Nhìn chung, trải qua những vòng đánh giá năng lực khắt khe này là điều không dễ dàng. Chỉ khi bạn hoàn thành tốt tất cả các bài thi này, bạn mới có thể trở thành một PD truyền hình của các đài truyền hình.

Các thuật ngữ và ngành nghề khác có liên quan

Ngoài PD, còn có nhiều thuật ngữ khác trong ngành giải trí. Dưới đây là một số thuật ngữ và ngành nghề có liên quan.

NA PD là gì?

NA PD là một nhà sản xuất, đạo diễn chuyên nghiệp có tên thật là Na Young-seok sinh năm 1976 tại Hàn Quốc. PD Na đã tạo ra nhiều chương trình giải trí thành công như “1 Night 2 Days”. Anh đã rời khỏi đài KBS Hàn Quốc sau 12 năm làm việc tại đây.

AD – trợ lý giám đốc sản xuất

AD viết tắt của Assistant Director (Trợ lý giám đốc) có nhiệm vụ hỗ trợ PD trong quá trình dàn dựng và sản xuất chương trình.

FD – đạo diễn quản lý sân khấu

FD viết tắt của Floor Director (Đạo diễn quản lý sân khấu) có nhiệm vụ điều hành các công việc xung quanh hậu trường.

VJ là nghề gì?

VJ viết tắt của Videographer, người chịu trách nhiệm quay phim và chỉnh sửa video.

SD là nghề gì?

SD viết tắt của Sound Director, người quản lý các vấn đề liên quan đến âm thanh trong quá trình sản xuất.

Ngoài những vị trí nghề nghiệp trên, trong một chương trình truyền hình còn có nhiều vị trí khác như MC, biên kịch, nhà sản xuất âm nhạc,…

Trên đây là những điều thú vị xoay quanh nghề PD truyền hình. Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nghề PD và định hướng tốt hơn về nghề nghiệp tương lai của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI), hãy truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI).

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button