Wiki

Lưu ý khi chọn người tham chiếu trong CV

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Người tham chiếu là gì để chia sẻ cho bạn đọc

CV đã không còn quá xa lạ trong bộ hồ sơ xin việc của bạn, giúp tiếp cận gần đến doanh nghiệp. Trong quy trình tuyển dụng, References (mục Người tham chiếu) trong CV là thông tin quan trọng, thậm chí đây cũng chính là tiêu chí để sàng lọc ứng viên. Vậy người tham chiếu trong CV là gì? Những lưu ý khi chọn người tham chiếu như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

I. Người tham chiếu trong CV là gì?

Người tham chiếu trong CVcó thể hiểu đơn giản là đồng nghiệp cũ, cấp trên tại công ty cũ có thể là trưởng phòng bộ phận, quản lý, phó giám đốc hay giám đốc… Nói chung là, những người từng làm việc, cộng tác trong các kế hoạch, dự án nào đó với bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây là những người mà trong thời gian trước đây, sự nỗ lực làm việc của bạn được họ chứng kiến, ghi nhận để giờ đây họ trở thành “người bảo lãnh” năng lực cho bạn trong môi trường làm việc mới.

Mục người tham chiếu thường sẽ được đặt ở phần cuối của CV sau khi bạn đã trình bày hết thông tin về năng lực để nhà tuyển dụng say khi xem xét xong hết tiêu chí sẽ quay lại quyết định bằng việc đối chiếu cùng người tham chiếu.

Đọc thêm:  1 HP Mã Ngựa Bằng Bao Nhiêu Kw, W, Kva | GPsolar

Mời bạn xem ngay Cách viết CV hiệu quả thu hút nhà tuyển dụng

II. Vai trò của người tham chiếu

Các mục trong CV xin việc đều cần thiết trong đó có cả mục người tham chiếu vì đây là mục hỗ trợ thông tin đồng thời cho cả ứng viên và cả nhà tuyển dụng. Đối với ứng viên, đây cũng là một phần cơ hội để chứng minh năng lực bản thân. Hầu hết khi viết CV, ứng viên thường chú trọng về kỹ năng mềm, trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc,… tất cả sẽ không đủ bởi thiếu thông tin xác thực. Lúc này, sức mạnh cùng vai trò quan trọng của mục người tham chiếu trong CV, không những làm tăng sức thuyết phục nhà tuyển dụng mà còn đáp ứng đầy đủ cả nội dung và hình thức cơ bản của CV.

Đối với doanh nghiệp có môi trường làm việc chuyên nghiệp, mọi hoạt động đều phải thực hiện theo đúng trình tự thì đa phần trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng ứng viên hay không, các nhà quản lý nhân sự đều không bỏ qua bước liên hệ với người tham chiếu. Mục đích để kiểm tra thông tin và đánh giá lại một lần nữa năng lực của họ rồi mới quyết định tuyển dụng. Vậy nên đừng bỏ qua mục người tham chiếu “uy lực” này nhé!

Tìm việc làm, tuyển dụng Nhân sự có thể bạn quan tâm:

– Nhân viên Hành Chánh

– Thực tập sinh Nhân Sự

– Nhân viên đào tạo

III. Những điều cần lưu ý khi chọn người tham chiếu

1. Tiêu chuẩn chọn người tham chiếu

Người tham chiếu là những người hiểu rõ năng lực của bạn bằng chuyên môn nên để “bảo lãnh” được năng lực của bạn thì người đó cũng phải có năng lực tốt, kỹ năng chuyên môn sâu rộng. Bạn nên lựa chọn để đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

– Ưu tiên hơn có thâm niên làm việc nhiều năm, có trình độ chuyên môn tốt. Tiêu chí này khiến nhà tuyển dụng tin tưởng hơn qua những thông tin được họ xác minh.

– Nên nhờ những người đồng nghiệp trước đây đã từng làm việc với bạn, hiểu rõ năng lực và cách làm việc của bạn, đồng thời họ cũng phải là người có năng lực để thông tin xác minh được tin tưởng hơn.

– Người có kỹ năng giao tiếp tốt, văn phong tao nhã, phát ngôn rõ ràng đồng thời đáp ứng được hai yêu cầu trên, là người mà bạn không thể bỏ qua, nên xin thông tin và nhờ cậy tới sự giúp đỡ của họ.

Đọc thêm:  Đầu số 0877 là mạng gì và những điều cân biết - Simcuatui

2. Xin phép người tham chiếu trước khi điền vào CV

Để tránh gây phiền nhiễu cho người tham chiếu, đồng thời thể hiện sự tôn trọng từ họ, hãy đảm bảo nhận được sự đồng ý trước khi điền thông tin của họ vào CV của bạn. Bạn có thể liên hệ trước với đối tượng bạn nhờ tham chiếu để xin phép họ, điều này giúp bạn yên tâm hơn, người tham chiếu cũng cảm thấy sẵn sàng và thoải mái trả lời khi nhà tuyển dụng gọi tới.

3. Nên có buổi nói chuyện trước với người tham chiếu

Nếu họ sẵn lòng đồng ý giúp đỡ bạn, bạn nên có một buổi nói chuyện trước với người tham chiếu, nhằm trao đổi trước một số thông tin của bản thân để đảm bảo rằng đối phương hiểu rõ hơn về năng lực, đạo đức của bạn. Giúp kết nối và tạo điều kiện cho hai bên tiết kiệm thời gian trao đổi thông tin hơn.

IV. Cách trình bày phần người tham chiếu trong CV

Trước hết, bạn cần liệt kê ra danh sách những người có thể ghi vào mục tham chiếu. Tốt nhất nên lựa chọn một người bạn tin tưởng và có tinh thần trách nhiệm nhất. Sau khi đã xác định được người tham khảo cuối cùng, hãy ghi ra những đầu dòng cơ bản về người đó, bao gồm:

– Họ và tên đầy đủ

– Chức vụ làm việc của họ

– Mối quan hệ của bạn với họ là gì?

– Tên đầy đủ công ty

– Địa chỉ người tham chiếu

– Thông tin liên lạc cụ thể (số điện thoại, email)

V. Nhà tuyển dụng tìm hiểu gì từ người tham chiếu

1. Xác minh thông tin cung cấp trong CV

Chắc chắn khi bắt đầu, Nhà tuyển dụng sẽ hỏi về nhiệm vụ, chức năng của bạn đã cung cấp trong CV có chính xác hay không. Vừa để xác minh sự trung thực, vừa muốn xem khối lượng công việc trước đây của bạn, để dựa vào đó xem xét công việc đó có phù hợp với môi trường mới hay không. Đồng thời, qua cách trả lời của người tham chiếu nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên đó có thật sự đáng tin cậy hay không.

2. Tìm hiểu về năng lực làm việc của ứng viên

Thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được KPI của bạn, dựa theo KPI mà người tham chiếu đưa ra nhà tuyển dụng cũng biết được đây có phải là một ứng viên có năng lực hay không? Nếu trong CV có một số thành tích bạn liệt kê thì lúc này cũng là lúc nhà tuyển dụng muốn xác nhận lại thông tin, xem những gì ứng viên đưa ra có chính xác hay không? Nếu được người tham chiếu công nhận, nhà tuyển dụng được yên tâm hơn khi đưa ra quyết định tuyển dụng bạn về công ty.

Đọc thêm:  Lê có bao nhiêu calo? Ăn lê có béo không? - Bách hóa XANH

3. Tìm hiểu về mối quan hệ giữa ứng viên với đồng nghiệp cũ

Sau khi xác nhận về chuyên môn, nhà tuyển dụng tiếp tục xem xét đến kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng phối hợp làm việc với đồng nghiệp, hay còn được gọi là kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng này được quan tâm hàng đầu vì khi làm việc, công việc thường sẽ phải cần tới sự kết hợp giữa nhiều nhân viên. Vậy nên sự phối hợp và kỹ năng làm việc nhóm trong công việc là vô cùng cần thiết.

4. Tìm hiểu về đạo đức, kỷ luật khi làm việc của ứng viên

Chuyên môn và kỹ năng đã rõ, tiếp theo nhà tuyển dụng muốn tìm cho mình một ứng viên có thái độ tốt, kỷ luật và có trách nhiệm trong công việc. So với ứng viên có kinh nghiệm thì thái độ làm việc của ứng viên trong một số môi trường được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

5. Thái độ ứng viên có khiến người tham chiếu hài lòng

Với câu hỏi thái về thái độ làm việc của ứng viên trong công việc đôi khi nhà tuyển dụng sẽ nhận lại cái nhìn đa chiều từ người tham chiếu vì trước đây họ đã được chứng kiến ứng viên làm việc, đã trực tiếp giao việc cho ứng viên.

[Xem thêm]

>> Mẹo ghi sở thích trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

>> Cách viết mục tính cách trong CV giúp thu hút nhà tuyển dụng

>> Cách gửi CV qua email thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Xác minh năng lực ứng viên thông qua người tham chiếu qua mục Reference trong CV sẽ là điểm cộng nếu như tất nhà những gì ứng viên cung cấp trong CV trùng khớp với thông tin của người tham chiếu cung cấp. Hy vong qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được người tham chiếu là gì và tác dụng của mục người tham chiếu trong CV nhé. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích và chúc các bạn thành công!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button