Wiki

Đường phèn là gì? Các loại đường phèn, cách nấu và giá đường

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của đường phèn là gì để chia sẻ cho bạn đọc

1. Đường phèn là gì?

Đường phèn là đường ở dạng tinh thể hạt có đường kính to, kích thước lớn hơn đường cát thông thường. Đường phèn có hai màu là trắng hơi trong và vàng nâu.

Bản chất của đường phèn vốn dĩ được kết tinh từ đường cát trắng nên nguyên liệu chính để tạo nên đường phèn cũng là đường cát trắng và kết hợp thêm trứng gà, vôi để phân giải thành hai loại đường khác nhau là fructose và glucose.

Đường phèn là gì

2. Các loại đường phèn

Phân loại theo phương thức sản xuất

Đường phèn có chỉ: đây là sản phẩm đường phèn được sản xuất theo phương thức truyền thống, hoàn toàn làm từ thủ công nên người ta phải dùng một sợi chỉ để các viên đường bám và kết tinh lại với nhau nên kích thước không đồng đều.

Đường phèn không chỉ: là loại đường phèn được sản xuất bằng phương pháp hiện đại, có sư tham gia của máy móc và công nghệ, quá trình sản xuất khép kín nên sản phẩm các hạt đường phèn có kích thước đồng đều nhau.

Đọc thêm:  IPhone X 256GB | Giá rẻ, chính hãng, nhiều khuyến mãi

đường phèn

Phân loại theo màu sắc

Đường phèn vàng: Là đường phèn được giữ nguyên màu sắc vốn có của nó, không được tẩy trắng và thường kết tinh thành từng mảng hoặc từng viên to nhỏ khác nhau.

Đường phèn trắng: Loại đường phèn được sử dụng một nguyên liệu đặc biệt để tẩy trắng cho đường phèn, sản phẩm thu được có màu trắng trong trẻo đẹp mắt hơn.

Phân loại theo màu sắc

Phân loại theo kích thước

Đường phèn hạt to: là loại đường phèn được giữ nguyên bản sau khi sản xuất, kết tinh thanh những hạt to với kích thước không đồng đều.

Đường phèn hạt nhỏ: là loại đường phèn có kích cỡ hạt nhỏ, được nghiền từ đường phèn sau khi kết tinh. Tuy nhiên kích thước không nhỏ bằng đường cát.

Phân loại theo kích thước

3. Cách nấu đường phèn

Nguyên liệu: đường cát, nước lọc, nước vôi (vôi ăn trầu), trứng gà.

Dụng cụ: nồi, khăn lọc, vá sạn, chum vại nhỏ,…

Các bước thực hiện:

Bước 1. Trộn nguyên liệu

Trộn 3 phần đường cát và 2 phần nước lọc rồi hòa chung với nước vôi, sau đó cho vào nồi nấu.

Bước 2. Loại bỏ tạp chất

Đánh tan một quả trứng gà rồi cho vào nồi nước đường đang sôi để tạp chất nổi lên trên, vớt cho đến khi nước đường sạch. Sau đó lọc qua một chiếc khăn mỏng để loại bỏ cặn còn sót lại.

Bước 3. Cô đường

Sau khi loại bỏ tạp chất, tiếp tục đun nước đường cho đến khi hơi cô đặc lại rồi đổ ra vại, đặt vài sợi chỉ trong vại để đường kết tinh có chỗ bám vào.

Đọc thêm:  Doanh nhân là gì? Làm thế nào để trở thành doanh nhân? - Hieuluat

Bước 4. Thu đường

Sau khoảng 7 – 9 ngày, bạn nghiêng vại cho mật chảy ra hết, lúc này sẽ thu được 55% đường phèn so với lượng đường cát sử dụng ban đầu. Bạn chỉ cần kéo sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi vại và để khô là có thể sử dụng.

Cách nấu đường phèn

4. Món ăn từ đường phèn

Đường phèn thông dụng nhất là trong các công thức chế biến thực phẩm, làm nguyên liệu cho món ăn như: yến chưng đường phèn, tắc ngâm đường phèn, chanh ngâm đường phèn, lá hẹ hấp đường phèn, lê chưng đường phèn, mơ ngâm đường,…

Việc dùng đường phèn thay cho đường cát làm món ăn thanh mát, bạn có thể tham khảo thêm một số công thức món ăn từ đường phèn:

5. Phân biệt đường cát, đường phèn và phèn chua

Đường phèn và phèn chua

Phèn chua là một dạng muối tinh thể có kích thước to hơn muối ăn binh thường hoặc ở dạng nguyên khối. Phèn chua có màu trắng trong hoặc trắng đục, ít tan trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng. Phèn chua thường được dùng trong việc làm sạch đồ dùng sinh hoạt hàng ngày.

Ngược lại, đường phèn có hai màu trắng trong và vàng nâu, có vị ngọt thanh, thường được dùng trong việc nấu ăn, chế biến thực phẩm.

Đường phèn và phèn chua

Đường phèn và đường cát

Đường cát là loại đường tinh luyện, hạt nhỏ li ti và màu trắng hoàn toàn, thường được sử dụng trong pha chế thức uống, tăng độ ngọt cho các món ăn.

Đọc thêm:  Người tuổi Thìn sinh năm bao nhiêu? Những điều cần biết về người

Đường phèn là đường được sản xuất từ đường cát, hạt to hơn đường cát hoặc kết tinh thành từng khối, vị ngọt thanh mát hơn đường cát, vì tính dịu ngọt.

Đường phèn và đường cát

6. Giá đường phèn bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá của đường phèn trên thị trường hiện nay dao động từ 15.000 – 30.000 đồng/ gói 500g tùy theo nhà sản xuất và phân phối trên thị trường.

Bởi vì là một nguyên liệu phổ biến nên đường phèn được bán ở khắp mọi nơi như cửa hàng tạp hóa, siêu thị, trên các sàn thương mại điện tử, hoặc chuỗi cửa hàng thực phẩm toàn quốc như Bách hóa XANH.

Giá đường phèn bao nhiêu? Mua ở đâu?

Tham khảo một số mẫu nồi giá tốt đang kinh doanh tại Điện máy XANH để bạn dễ dàng tự nấu đường phèn cho cả nhà nhé!

Qua bài viết tìm hiểu về đường phèn là gì, các loại đường phèn, cách nấu và giá ở trên, Điện máy XANH hy vọng bạn đã tiếp thu được những thông tin bổ ích. Chúc bạn một ngày vui vẻ bên gia đình và bạn bè!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button