Wiki

Chỉ số xét nghiệm MPV có ý nghĩa gì và được tiến hành

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Mpv là gì để chia sẻ cho bạn đọc

1. Chỉ số xét nghiệm MPV là gì?

Chỉ số xét nghiệm MPV trong máu là xét nghiệm nhằm đo lường thể tích trung bình của tiểu cầu. Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện quá trình đông máu.

Ví dụ như bạn bị cắt vào tay chảy máu, hay sơ xuất do tại nạn làm chảy máu thì khi này các tiểu cầu sẽ dính lại với nhau tạo để làm ngưng sự chảy máu.

2. Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm MPV

Ở một người khỏe mạnh bình thường thể tích tế bào tiểu cầu thường nằm trong khoảng từ 5,0 – 15,0 fL. Còn nếu chỉ số MPV cao hoặc thấp hơn mức bình thường thì có thể là dấu hiệu của các bệnh lý. Cụ thể:

2.1. Chỉ số cao

Khi giá trị MPV cao có nghĩa là thể tích tiểu cầu của bạn đang lớn hơn mức bình thường. Điều này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang sản xuất quá nhiều tiểu cầu. Và khi MPV cao, có thể cảnh báo các bệnh lý mà bạn cần phải chú ý sau đây:

Đọc thêm:  CTA là gì? Mẫu câu CTA lôi cuốn khách hàng - FPT Skillking

– Suy giáp

– Tim mạch

– Tiểu đường

– Tăng huyết áp

– Đột quỵ

– Bệnh ung thư,…

2.2. Chỉ số MPV thấp

Ngược lại, khi chỉ số thấp hơn mức bình thường tức là thể tích tiểu cầu của bạn nhỏ hơn bình thường và điều này có thể là do tủy xương của bạn không sản xuất đủ tiểu cầu mới. Khi MPV thấp, bạn cấn chú ý đến một số bệnh lý có thể gặp phải như:

– Viêm đường ruột

– Bệnh Crohn

– Viêm loét dạ dày – đại tràng,…

Cần lưu ý rằng: Nếu căn cứ vào mỗi kết quả MPV cao hay thấp sẽ không thể kết luận người bệnh có đang mắc phải các bệnh lý trên hay không. Bác sĩ cần phải căn cứ vào các kết quả xét nghiệm khác, đặc biệt là các chỉ số về tiểu cầu như PLT (số lượng tiểu cầu), P-LCR (tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn), PDW (độ phân bố tiểu cầu) và các chỉ số xét nghiệm khác trong máu. Và xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu sẽ giúp bạn đo lường các chỉ số này.

3. Xét nghiệm MPV được thực hiện như thế nào?

Quy trình xét nghiệm MPV khá đơn giản: Người bệnh chỉ cần lấy mẫu máu để làm xét nghiệm, việc này có thể thực hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc khi bạn thăm khám và bác sĩ yêu cầu chỉ định cần phải lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Sau đó mẫu máu sẽ được chuyển đi để phân tích. Quá trình xét nghiệm máu thường diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 60-90 phút là bạn đã có thể có kết quả và người bệnh cũng không có cảm giác đau.

Đọc thêm:  Danh từ của Enjoy là gì ? Cách dùng và Word Form của Enjoy

Hy vọng qua bài viết, người đọc đã hiểu được tầm quan trọng của chỉ số xét nghiệm MPV. Hẹn gặp lại bạn trong những số tư vấn y khoa tiếp theo!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button