Hoá

Mg hóa trị và nguyên tử khối của Mg: Tất cả những điều cần biết về nguyên tố Magnesium

Rate this post

Mg là gì? Mg hóa trị mấy? Nguyên tử khối của Mg là bao nhiêu? Với bảng tuần hoàn hóa học đầy sắc màu, nguyên tố Magnesium (Mg) nổi bật với những đặc điểm độc đáo. Hãy cùng Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) khám phá những bí ẩn về nguyên tố hóa học này.

Mg là gì?

Mg, còn được gọi là Magiê trong tiếng Việt, là một nguyên tố hóa học quan trọng trong bảng tuần hoàn. Được biết đến với ký hiệu Mg và tên tiếng Anh là Magnesium, nguyên tố này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ. Vậy Magnesium là gì?

Nguyên tố Magiê (Mg) được xem là nguyên tố phổ biến thứ 8 trong lớp vỏ của Trái Đất. Đây là một kim loại kiềm thổ, tuy nhiên không tồn tại tự nhiên ở dạng đơn chất. Magiê có khối lượng riêng nhẹ hơn nhôm và có màu trắng bạc đặc trưng.

Tính chất vật lý của magiê

Magie không chỉ có khối lượng nhẹ mà còn có những tính chất vật lý đặc biệt. Đây là một kim loại tương đối cứng, có khối lượng riêng là 1,737 (g/cm3). Nhiệt độ nóng chảy của magiê là 648 độ C và sôi ở 1095 độ C.

Khi ở dạng bột, kim loại magiê có khả năng bị cháy trong không khí ẩm và tạo ra ngọn lửa màu trắng. Tuy nhiên, khi ở dạng dày, magiê khó bắt lửa hơn. Magiê không tan trong nước, tuy nhiên, nước đun sôi có thể hòa tan magiê.

Đọc thêm:  CORA - CO2-WIN

Tính chất hóa học của magiê

Magiê là một chất khử mạnh và có tính chất hóa học đáng chú ý. Khi tiếp xúc với không khí, magiê bị oxi hóa và tạo thành một lớp màng oxit bảo vệ kim loại. Nếu đốt nóng magiê, nó sẽ cháy trong oxi. Điều này khiến cho việc dập tắt đám cháy magiê trở nên khó khăn và không nên sử dụng tuyết cacbonic.

Magiê cũng tác dụng với axit như HCl, H2SO4 và HNO3. Tuy nhiên, magiê hầu như không tác dụng với nước ở nhiệt độ thường, chỉ có phản ứng chậm với nước nóng.

Mg hóa trị và nguyên tử khối của Mg

Sau khi đã tìm hiểu về tính chất vật lý và hóa học của magiê, chúng ta cùng nhau khám phá Mg hóa trị và nguyên tử khối của Mg.

  • Magiê có khối lượng riêng là 1,737 (g/cm3).
  • Nhiệt độ nóng chảy của magiê là 650 độ C và sôi ở 1095 độ C.
  • Trọng lượng nguyên tử: 24,3050.
  • Số proton của magiê: 12.
  • Nguyên tử khối của magiê: 24.
  • Mg có hóa trị: II.
  • Điều chế magiê: MgCl2 → Mg + Cl2.

Với những thông tin chi tiết về tính chất vật lý, tính chất hóa học, nguyên tử khối và hóa trị của magiê, chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho việc học tốt môn hóa học của các bạn.

Hãy truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) để biết thêm thông tin về chúng tôi và những khóa học hấp dẫn mà chúng tôi cung cấp.

Đọc thêm:  C + 2H2SO4 → 2H2O + 2SO2 + CO2 | Phương Trình Phản Ứng Hóa

Nhấp vào đây để truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) và đăng ký ngay!

Xem thêm:

  • Nguyên tử khối của Cacbon
  • Nguyên tử khối của Al

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button