Hoá

Sorbitol là gì? Những điều thú vị xung quanh hoá chất Sorbitol

Rate this post

Sorbitol là gì? công thức của sorbitol thế nào? Cấu tạo phân tử của Sorbitol là gì? Những ứng dụng của Sorbitol như thế nào?

Sorbitol được xem là chất phụ gia khá phổ biến, thuộc nhóm phụ gia để tạo vị ngọt và cho phép sử dụng trong thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam. Hoặc dùng làm thuốc để điều trị bệnh về tiêu hóa. Tuy nhiên vẫn còn rất ít người biết về chất này. Vì vậy, hôm nay Công Ty Trung Sơn sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin xung quanh hóa chất SORBITOL này.

SORBITOL LÀ GÌ? CẤU TẠO PHÂN TỬ CỦA HOÁ CHẤT NÀY

Hoá chất Sorbitol là gì?

Sorbitol là gì?
Sorbitol là gì?

Hoá chất Sorbitol hay có tên gọi khác là đường đơn Sorbitol. Đây là một loại rượu đường có vị ngọt mà cơ thể con người chuyển hóa chậm. Nó có thể thu được bằng cách khử glucose, làm thay đổi nhóm aldehyd chuyển thành nhóm hydroxyl.

Ngoài tên gọi sorbitol, hóa chất này còn có các tên gọi khác là glucohexitol, sorbite, sorbol, glucitol, hexa-ancol.

khối lượng phân tử là 182,17 g/mol.

Điểm nóng chảy 95 độ C

Mật độ phân tử 1,489

Sorbitol công thức hóa học là C6H14O6

Cấu tạo phân tử của Sorbitol

 • Cấu tạo phân tử của SorbitoL
  Cấu tạo phân tử của SorbitoL

TÍNH CHẤT CỦA SORBITOL

 • Sobitol là hóa chất với dạng chất lỏng màu trắng, không mùi, với vị ngọt, hòa tan tốt trong môi trường nước và rượu nhưng không hòa tan trong dung môi hữu cơ
 • Sorbitol còn có tính khử, không thể lên men được, và rất bền trước sự tấn công của vi khuẩn
 • Sorbitol có khả năng tạo phức với kim loại nặng góp phần cải thiện việc bảo quản các sản phẩm béo.
 • Sorbitol có hương vị ngọt giống 60% so với đường mía và lưu giữ độ ẩm tốt, kháng axit.

ĐIỀU CHẾ SORBITOL

ĐIỀU CHẾ SORBITOL
ĐIỀU CHẾ SORBITOL

Cách điều chế trong tự nhiên

Sorbitol có trong ngô, táo, lê, đào….. Sorbitol được phát hiện ban đầu trong nước quả tươi của quả mọng núi (Sorbus aucuparia) vào năm 1872. Ngoài ra Sorbitol được tìm thấy trong một số trái cây khô và có thể góp phần làm giảm tác dụng nhuận tràng.

Đọc thêm:  Bài 35: Benzen và đồng đẳng. Một số hiđrocacbon thơm khác

Vì vậy, trong tự nhiên sorbitol thường được tách chiết trong các loại trái cây và rau như ngô, bí ngô, quả táo, quả lê, quả dâu rừng, đào, mận khô,…

Cách điều chế trong công nghiệp

Sorbitol được sản xuất từ glucose dưới tác dụng của nhiệt độ và áp suất cao, hydro hóa với niken (Ni), nói nôm na là đường glucose được hydro hóa với xúc tác Ni sẽ tạo thành Sorbitol.

Tham khảo thêm bài viết khác: FECL3 Là Gì? Tính Chất Lý Hoá & Những Ứng Dụng Của FECL3

CÔNG DỤNG CỦA SORBITOL

CÔNG DỤNG CỦA SORBITOL
CÔNG DỤNG CỦA SORBITOL

Tác dụng của sorbitol trong ngành công nghiệp

  • Hóa chất sorbitol có vai trò quan trọng trong sản xuất các hợp chất sơn, polymer vì nó các tính chất như chất ổn định, chất chống oxi hóa, chất dẻo dùng trong đúc, keo dán, da, vải, dệt may, điện hóa, giấy…
  • Sorbitol làm chất nền cho sản xuất các chất tẩy rửa, hạn chế sự oxy hóa dầu bởi các kim loại nặng.

Sorbitol dùng làm chất tạo ngọt

Sorbitol là một dạng đường thay thế. Sorbitol còn được gọi là chất ngọt dinh dưỡng bởi vì nó cung cấp năng lượng trong chế độ ăn uống 2,6kcal mỗi gram so với trung bình 4 kcal tương đương với 17 calo cho carbohydrate.

  • Sorbitol làm vị đường trong thực phẩm giảm lượng đường
  • Sorbitol có trong các loại thực phẩm như: Bạc hà, siro ho và không đường nhai kẹo.

Sorbitol được ứng dụng trong thực phẩm

C6H14O6 được xem là phụ gia thực phẩm phổ biến nhất hiện nay. Đây là chất thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt, được phép sử dụng trong thực phẩm với liều lượng cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam.

  • Sorbitol có vị ngọt giống khoảng 60% đường mía với vị ngọt mát, có thể cho thêm vào trong bánh kẹo, thực phẩm và bánh socola.
  • Sorbitol còn có tác dụng giữ ẩm và tạo được độ bóng cho thực phẩm để tránh thực phẩm bị khô và cứng bằng độ ẩm với khả năng ổn định tốt.
  • Một đặc điểm nổi bật của sorbitol là chất ngọt nhưng hấp thu chậm, do đó nó không làm tăng lượng insulin như đường và sẽ không gây sâu răng, sử dụng trong bánh kẹo ít calo và trong rất nhiều thực phẩm khác và còn được dùng để giải độc gan, tẩy trắng thịt, cá trong chế biến.
Đọc thêm:  Fe + H2SO4 → H2 + FeSO4 | , Phản ứng oxi-hoá khử, Phản ứng thế

Trong bánh nướng, hóa chất này cũng có tác dụng vì hoạt động như một chất dẻo và làm chậm quá trình đốt cháy.

Làm giảm điểm đóng băng của kem, giúp cho kem mềm hơn.

Sorbitol được sử dụng như một phụ gia bảo vệ lạnh (pha với đường sucrose và natri polyphosphat) trong sản xuất surimi, quá trình chế biến cá.

Ứng dụng trong phòng thí nghiệm

  • Sorbitol được sử dụng trong môi trường nuôi cấy vi khuẩn để phân biệt chủng Escherichia coli O157: H7 khỏi hầu hết các chủng E.coli.
  • Sorbitol được xác định là một chất trung gian hoá học quan trọng tiềm năng để sản xuất nhiên liệu từ các nguồn sinh khối, có thể được sử dụng làm nhiên liệu sinh học.

Sorbitol được sử dụng trong mỹ phẩm

  • Thành phần Sorbitol đã được FDA chứng nhận và kiểm chứng về mức độ an toàn khi đưa vào ngành mỹ phẩm. Và được kết luận rằng nó hoàn toàn tốt cho da, hơn hết mang đến nhiều tác dụng cho da.
  • Sorbitol được dùng để giữ ẩm cho da, giúp da mềm mại và mịn da và dùng như chất ổn định nên được dùng trong các loại gel, kem bôi da, và đặc biệt là kem đánh răng…
  • Mặt khác được giữ được hương thơm và không bị bay hơi.

Sorbitol được sử dụng như thuốc nhuận tràng

  • Sorbitol có thể được sử dụng như thuốc nhuận tràng thông qua một hỗn dịch uống hoặc thuốc xổ. Như với rượu đường khác, giảm cơn đau dạ dày khi dùng sản có chứa sorbitol.
  • Sorbitol có tác dụng dụng nhuận tràng bằng cách kéo nước vào ruột già, từ đó kích thích nhu động ruột.
  • Sorbitol đã được xác nhận an toàn cho những người già, mặc dù vậy vẫn nên nhận sự hướng dẫn của bác sỹ trước khi sử dụng.
  • Sorbitol cũng có thể được dùng trong các trường hợp khác chưa được liệt kê trong hướng dẫn dùng thuốc này.

Sorbitol được sử dụng trong y dược

  • Được sử dụng làm tá dược trong sản xuất thuốc chứa vitamin C, thuốc bổ và các loại thuốc uống viên.
  • Điều trị tăng kali trong máu cũng sử dụng sorbitol và nhựa polystyrence sulfonnate trao đổi ion.
  • Sorbitol có tác dụng làm ổn định các dung dịch huyền phù trong sản xuất chữa bệnh và đối với người bị tiểu đường Sorbitol có tác dụng rất tốt.
  • Sorbitol cũng được sử dụng trong sản xuất viên nang, sofgel để lưu trữ dùng thuốc nước.
Đọc thêm:  NaHSO3 + NaOH → Na2SO3 + H2O | NaHSO3 ra Na2SO3

Ngoài ra, sorbitol còn được dùng trong sản xuất thuốc lá, dùng để ngăn ngừa sự vụn vỡ của sợi thuốc lá và làm chất dịu thuốc nhai.

Tham khảo thêm bài viết: Xylene là chất như thế nào? Cùng tìm hiểu về Xylene

HÓA CHẤT SORBITOL CÓ GÂY ĐỘC HAY KHÔNG?

Với những ứng dụng nêu trên ta thấy rõ được rằng sorbitol tốt cho sức khỏe và không gây độc hại cho người sử dụng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng

  • Sorbitol được dùng trong điều trị táo bón.Nhưng, nếu sử dụng quá liều – đặc biệt là đối với các trường hợp táo bón mạn tính – có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Khi sử dụng nhiều Sorbitol, người khỏe thì không sao nhưng với người có vấn đề về gan và thận thì người bệnh sẽ dễ bị nhiễm độc các chất này và bệnh tình trở lên trầm trọng.
  • Khi bạn sử dụng thuốc nhuận tràng, bạn được bác sĩ lưu ý đầy đủ về các trường hợp chống chỉ định với thuốc. Tuy nhiên, khi nó chỉ được sử dụng như một loại tá dược trị ho thì bạn lại không được lưu ý bất cứ điều gì về thành phần phụ này. Nên những người không được phép sử dụng loại thuốc này như: Người bị rối loạn ăn uống, dị ứng với sorbitol, người không dung nạp fructose do di truyền, người bệnh bị viêm thực thể ruột non.

Vì vậy, khi sử dụng cũng nên tuân thủ đúng theo liều lượng và theo chỉ định được hướng dẫn đã được quy định để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng mà vẫn đảm bảo hiệu quả của sản phẩm.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin về hóa chất này. nếu có bất kì thắc mắc nào về hóa chất Sorbitol thì bạn đừng ngại ngần liên hệ với Trung Sơn để được giải đáp một cách tận tình.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button