Hoá

Bí quyết giải bài tập về este – Tất cả nằm trong tay bạn!

Rate this post

Nếu bạn đang ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và cần một nguồn tài liệu hữu ích về este, thì bạn đã đến đúng nơi! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng và hướng dẫn cách giải các bài tập về este.

Lý thuyết Tính chất của Este

Để bắt đầu, hãy tìm hiểu về các tính chất cơ bản của este. Este là dạng chất được tạo thành từ phản ứng giữa axit và ancol. Công thức phân tử của este thường có dạng CnH2nO2 (với n ≥ 2). Este được phân loại dựa trên cấu trúc và tính chất của gốc hidrocacbon và số nhóm cacboxyl có trong phân tử.

 • Cấu tạo của este: Este được tạo thành khi nhóm -OH trong nhóm cacboxyl của axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm -OR từ ancol. Este có công thức chung là RCOOR’.

 • Phân loại: Este có thể được phân loại dựa trên cấu trúc của gốc hidrocacbon và số nhóm cacboxyl có trong phân tử. Có nhiều loại este như este no, este không no, este đơn chức, este đa chức, và nhiều loại khác nữa.

Để hiểu rõ hơn về các tính chất và tên gọi của este, hãy xem qua các ví dụ dưới đây:

 • Este no, đơn chức, mạch hở có công thức phân tử là CnH2nO2 (với n ≥ 2).
 • Este không no, đơn chức, mạch hở có công thức phân tử là CmH2m-2O2.
 • Este đơn chức được hình thành từ axit không no và ancol no có công thức phân tử là CnH2n+1COOC’n’H2n’+1.
 • Este đa chức tạo bởi axit đơn chức và rượu đa chức có công thức là (RCOO)mR’. Trường hợp đặc biệt là khi R’ là glixerol, este có dạng lipit (RCOO)3C3H5 với R là gốc axit béo.
 • Este tạo bởi axit đa chức và rượu đơn chức có công thức là R(COOR’)n (với n ≥ 2; R ≥ 0).
 • Este hình thành bởi axit đa chức và rượu đa chức có dạng tổng quát là R(COOR’)n.mR’m. Trường hợp đặc biệt là khi m = n, este sẽ tạo thành vòng có dạng tổng quát là R(COO)nR”.
Đọc thêm:  Công thức hóa học lớp 9 đầy đủ và chính xác nhất - Kiến Guru

Để đọc tên este, bạn cần biết các quy tắc đọc tên riêng của từng loại este. Ví dụ, este được tạo thành từ ancol đơn chức có thể được đọc như sau: “Tên este = tên gốc hidrocacbon R’ + tên gốc axit (sẽ đổi đuôi ic thành đuôi at)”. Vậy bạn cũng có thể áp dụng quy tắc này để đọc tên các este được nêu trong ví dụ dưới đây:

 • CH3COOC2H5 sẽ được đọc là etyl axetat.
 • CH2 = CH – COO- CH3 sẽ được đọc là metyl axetat.

Ngoài ra, este còn có các tính chất vật lý đặc trưng. Este thường tồn tại dưới dạng chất lỏng, nhưng có các este có khối lượng phân tử lớn có thể tồn tại dưới dạng chất rắn. Este có nhiệt độ sôi thấp và không tan hoặc ít tan trong nước do không tạo liên kết hidro với các phân tử nước. Ngoài ra, hầu hết các este đều có mùi thơm đặc trưng, thường là hương của các loại hoa và quả.

Tính chất hóa học của este

Este có nhiều tính chất hóa học đặc trưng. Hiểu rõ các tính chất và phản ứng hóa học của este sẽ giúp bạn giải các bài tập liên quan đến tính chất và phản ứng của este một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy tìm hiểu các tính chất hóa học đặc trưng của este:

 • Phản ứng thủy phân: Este có thể bị thủy phân trong môi trường axit và môi trường bazơ. Phản ứng thủy phân este trong môi trường axit là phản ứng nghịch của phản ứng este hóa. Phản ứng thủy phân este trong môi trường bazơ còn được gọi là phản ứng xà phòng hóa.

 • Phản ứng ở nhóm chức: Este có khả năng tham gia nhiều phản ứng tiêu biểu ở gốc hidrocacbon. Este có thể tham gia phản ứng cộng, phản ứng thế, phản ứng tách, trùng hợp và nhiều phản ứng khác.

 • Phản ứng cộng ở gốc không no: Các gốc hidrocacbon không no trong este có thể tham gia phản ứng cộng với các chất như H2, Br2, Cl2.

 • Phản ứng trùng hợp giống anken: Các este đơn giản (có liên kết C = C) có thể tham gia các phản ứng trùng hợp giống như anken.

Đọc thêm:  Chì ( Pb ) hóa trị mấy? Khối lượng mol của pb - Svnckh.edu.vn

Các dạng bài tập về este

Trong quá trình ôn tập, bạn cần làm quen với các dạng bài tập về este để rèn luyện kỹ năng giải các bài tương tự trong kỳ thi. Dưới đây là một số dạng bài tập phổ biến về este và hướng dẫn giải:

 1. Dạng 1: Bài tập lý thuyết: Trong dạng bài này, bạn cần đọc và hiểu các kiến thức lý thuyết về este để đưa ra câu trả lời đúng. Ví dụ:
 • Lựa chọn đáp án không chính xác trong các đáp án sau:
  A. HCOOCH=CH2.
  B. HCOOCH3.
  C. CH3COOH.
  D. CH3COOCH3.
 1. Dạng 2: Xác định công thức phân tử của este: Bạn cần xác định công thức phân tử của este dựa trên dữ liệu đã cho. Ví dụ:
 • Ứng với công thức C4H8O2, có bao nhiêu este là đồng phân của nhau?
  A. 2
  B. 3
  C. 4
  D. 5
 1. Dạng 3: Bài toán tính hiệu suất phản ứng: Bạn cần tính toán hiệu suất của phản ứng este hóa dựa trên dữ liệu đã cho. Ví dụ:
 • Hãy tính khối lượng este metyl metacrylat thu được khi đun nóng 215g axit metacrylic (CH2=C(CH3)COOH) với 100 gam ancol metylic (CH3OH). Giả sử phản ứng este hóa đạt hiệu suất 60%.
 1. Dạng 4: Xác định công thức hóa học, gọi tên este: Bạn cần xác định công thức cấu tạo và gọi tên của este dựa trên dữ liệu đã cho. Ví dụ:
 • Chất X có CTPT C4H8O2. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH sinh ra chất Y có công thức C2H3O2 Na. Công thức cấu tạo của X là:
  A. HCOOC3H7
  B. C2H5COOCH3
  C. CH3COOC2H5
  D. HCOOC3H5
 1. Dạng 5: Bài toán xác định công thức hóa học, khối lượng của phản ứng: Bạn cần xác định công thức hóa học và tính toán khối lượng của các chất trong phản ứng dựa trên dữ liệu đã cho. Ví dụ:
 • Đốt cháy hoàn toàn 7,4 gam este X đơn chức thu được 6,72 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam nước.
  a) Xác định công thức phân tử của X.
  b) Đun 7,4 gam X trong dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 3,2 gam ancol Y và một lượng muối Z. Viết công thức cấu tạo của X và tính khối lượng của Z.
Đọc thêm:  Hóa trị là gì? Quy tắc hóa trị cơ bản nhất - Monkey

Các bài tập trên chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn các dạng bài tập về este. Để rèn luyện kỹ năng giải bài tập este, hãy làm thật nhiều bài tập thực hành và ôn lại những kiến thức căn bản. Chỉ có bằng việc thực hành và ôn tập đều đặn, bạn mới có thể trở thành chuyên gia về este!

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về este và cách giải các bài tập liên quan. Đừng quên thường xuyên luyện tập và ôn tập để nắm vững kiến thức này. Chúc bạn thành công trong việc ôn tập và đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới!

Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình ôn tập và đạt được mục tiêu học tập!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button