Wiki

Manipulate là gì ? Khái niệm và các lĩnh vực liên quan

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Manipulate là gì để chia sẻ cho bạn đọc

1. ​(không chấp thuận) kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến ai đó / điều gì đó, thường theo cách không trung thực để họ không nhận ra điều đó

  • thao túng ai đó / điều gì đó Cô ấy sử dụng sự quyến rũ của mình để thao túng mọi người.
  • Là một chính trị gia, ông ấy biết cách thao túng dư luận.
  • thao túng ai đó vào việc gì đó / làm điều gì đó Họ đã điều khiển chúng ta đồng ý giúp đỡ.

​2. thao tác một cái gì đó (chính thức) để kiểm soát, sử dụng hoặc thay đổi cái gì đó bằng kỹ năng

  • để điều khiển các bánh răng và đòn bẩy của máy móc
  • Máy tính rất hiệu quả trong việc xử lý thông tin.
  • sinh vật biến đổi gen
  • hình ảnh được thao tác kỹ thuật số

3. ​thao tác một cái gì đó (chuyên gia) để di chuyển xương hoặc khớp của một người vào đúng vị trí

manipulate / Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý là một loại ảnh hưởng xã hội nhằm mục đích thay đổi hành vi hoặc nhận thức của người khác thông qua các chiến thuật gián tiếp, lừa đảo hoặc âm thầm.[1] Bằng cách thúc đẩy lợi ích của người thao túng, thường bằng chi phí của người khác, các phương pháp như vậy có thể bị coi là bóc lột và sai lệch.

Đọc thêm:  Triệt lông vĩnh viễn giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất 4/2023

Ảnh hưởng xã hội không nhất thiết là tiêu cực. Ví dụ, những người như bạn bè, gia đình và bác sĩ, có thể cố gắng thuyết phục để thay đổi rõ ràng những thói quen và hành vi không có ích. Ảnh hưởng xã hội thường được coi là vô hại khi nó tôn trọng quyền của người bị ảnh hưởng chấp nhận hoặc từ chối nó, và không bị ép buộc quá mức. Tùy thuộc vào bối cảnh và động lực, ảnh hưởng xã hội có thể tạo thành thao túng âm thầm.

Thông tin thuật ngữ

Tiếng AnhManipulateTiếng ViệtSửa Đổi, Làm Giả, Ngụy Tạo (Trương Mục), Thao Túng (Thị Trường)Chủ đềKinh tế

Định nghĩa – Khái niệm

Manipulate là gì?

  • Manipulate là Sửa Đổi, Làm Giả, Ngụy Tạo (Trương Mục), Thao Túng (Thị Trường).
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .

Thuật ngữ tương tự – liên quan

Manipulation lĩnh vực nhiếp ảnh – nghệ thuật

Photo Manipulation là một loại hình nghệ thuật mới mẻ và chỉ mới phát triển gần đây ở Việt Nam. Hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về thuật ngữ Photo Manipulation nhé!

Manipulation là gì? Photo Manipulation là thể loại kết hợp giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa để tạo nên một bức hình nghệ thuật. Nó không chỉ yêu cầu kỹ thuật sử dụng Photoshop thành thạo và khéo léo, mà còn đòi hỏi một óc sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú để hình thành nên những ý tưởng độc đáo cho mỗi tác phẩm.

Đọc thêm:  SDK Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa API Và SDK - hostingviet.vn

Thao túng (manipulate) là gì?

Thao túng là hành vi nỗ lực nhằm tác động lên hành vi, hành động của người khác hoặc kiểm soát tài sản, tài nguyên nào đó. Nhìn chung, không thể kết luận thao túng hoàn toàn xấu hoặc tốt. Mục đích thao túng của mỗi người, mỗi tổ chức không giống nhau.

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, thao túng có thể ảnh hưởng tới quyền lợi, lợi ích của người khác. Vì thế, việc nhận thức thao túng và có phản ứng phù hợp đối với thao túng cực kỳ quan trọng.

Thao túng thể hiện qua nhiều lĩnh vực khác nhau

Có rất nhiều cách biểu hiện sự thao túng của 1 người đối với những người khác. Để nhận biết, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu nổi bật dưới đây.

Sự thăm dò của đối phương đối với những câu chuyện của mình Thông thường, những người muốn thao túng sẽ tìm xem những ưu điểm, nhược điểm của bạn là gì. Cho nên hãy quan sát những hành vi của họ mang tính thăm dò. Thay vì nói chuyện, họ sẽ để bạn kể câu chuyện của mình và dẫn dắt bằng những câu hỏi “cái gì”, “tại sao”, “như thế nào”,…

Lợi dụng để đạt được mục đích

Trong cuộc sống, có rất nhiều người lợi dụng những lời nói, hành vi ngọt ngào nhằm lấy lòng bạn. Tuy nhiên, mục đích sâu xa của họ thực chất là thao túng và đạt được điều mà mình muốn.

Đọc thêm:  Còn cái nịt là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, cách sử dụng cụm từ này

Sự áp đặt lên cảm xúc, hành vi của người khác Những người muốn thao túng người khác thường có xu hướng áp đặt người khác. Sự áp đặt này không chỉ thể hiện qua sự yêu cầu mà còn có thể là sự đe doạ.

Sự thao túng có thể tác động lên cảm xúc, suy nghĩ lẫn hành vi của một người. Điều này khiến người đó không thể tự do nói lên suy nghĩ hoặc làm điều mà mình muốn.

Sự thao túng trên thị trường tiền tệ là 1 trong những vấn nạn Luôn bắt người khác phải nói lời xin lỗi Những người thao túng hầu như luôn áp đặt người khác và cho rằng mình là trung tâm, luôn được tôn trọng. Vì vậy, mặc dù lỗi không thuộc về bạn, bạn vẫn phải nói lời xin lỗi. Điều này khiến người bị thao túng rất thiệt thòi, mất đi sự tự chủ của bản thân.

Quy kết tội lỗi cho bạn

Dấu hiệu khá rõ ràng của người thao túng là quy kết tội lỗi cho bạn. Mặc dù không làm gì sai nhưng bạn vẫn bị đổ lỗi. Người thao túng thường nói những điều đánh vào tâm lý, khiến bạn khó xử.

Hiểu thao túng là gì và nhận ra những biểu hiện của thao túng là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn kịp thời những hành vi thao túng, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống bản thân và xã hội. Do đó, trước những hành động thao túng, chúng ta cần phải tỉnh táo, cảnh giác và có hành vi phản ứng phù hợp.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button