Wiki

Đi đám cưới bao nhiêu tiền là hợp lý? – Vua Nệm

Rate this post

Từ xa xưa, tiền mừng cưới được xem là một nét văn hoá truyền thống trong ngày thành hôn của cô dâu chú rể. Tại Việt Nam, ở mỗi tỉnh thành, vùng miền, tiền mừng cưới có những quy chuẩn khác nhau. Vì vậy mà mọi người thường rất đau đầu về vấn đề đi đám cưới nên mừng bao nhiêu tiền? Trong bài viết này Vua Nệm xin gợi ý cho bạn cách để xác định nên đi đám cưới bao nhiêu tiền là hợp lý. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Ý nghĩa của tiền mừng cưới

Tiền mừng đám cưới có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó dần được lan toả sang nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Tiền mừng thường được đựng trong phong bì màu đỏ, với ý nghĩa gửi lời chúc hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe và cuộc sống gia đình viên mãn cho cô dâu chú rể.

đám cưới đi bao nhiêu tiền
Ý nghĩa của tiền mừng cưới

Ngoài ra, tiền mừng cưới còn là thành ý của khách mời với mong muốn góp phần cho các chi phí bữa tiệc. Tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản tiền mừng cưới là lời chúc may mắn, hạnh phúc từ mọi người với cô dâu chú rể.

2. Đi đám cưới bao nhiêu tiền?

Hiện nay, tiền mừng cưới thường nằm trong khoảng từ 500.000 – 5 triệu đồng. Số tiền cụ thể sẽ thay đổi tuỳ dựa trên một số yếu tố như: mức độ thân thiết của khách mời với cô dâu chú rể, địa vị của cặp đôi tân hôn, địa điểm tổ chức. Đồng thời, bạn cũng sẽ phải cân nhắc tăng số tiền mừng phù hợp với số lượng người đi cùng bạn. Cùng xemđi đám cưới bao nhiêu tiền bên dưới đây nhé!

2.1. Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên mối quan hệ

Đi đám cưới bao nhiêu tiền là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Tùy theo mối quan hệ mà bạn có thể chuẩn bị tiền cưới sao cho hợp lý.

Đọc thêm:  Emotional damage là gì? Meme emotional damage TikTok là gì?

2.1.1. Đối với người thân trong gia đình

Trường hợp tham dự đám cưới của người trong gia đình, bạn nên đi một số tiền mừng cưới khá cao, có thể tham khảo trong khoảng 2 – 5 triệu đồng. Đặc biệt, nếu cô dâu chú rể là anh/chị em ruột thì bạn nên tặng quà cưới bằng vàng hoặc đồ dùng trong gia đình có giá trị lớn như tivi, máy giặt, tủ lạnh,… thay vì tặng tiền mặt.

đi đám cưới 2 người bao nhiêu tiền
Tặng vàng để mừng cưới cho cô dâu chú rể

2.1.2. Đối với bạn bè thân thiết đi đám cưới bao nhiêu tiền?

Trường hợp cô dâu chú rể là bạn bè thân thiết của bạn thì tiền mừng cưới sẽ trong khoảng từ 1- 2 triệu đồng, hoặc có thể cao hơn nếu tình bạn đó rất lâu năm và bạn có điều kiện kinh tế tốt. Ở Việt Nam, có quan điểm vui rằng tiền mừng cưới bạn thân giống như khoản tiết kiệm, sau này khi bạn có gia đình, người đó sẽ mừng cưới lại số tiền bằng hoặc cao hơn mức bạn đã đi.

Vì vậy, đừng ngần ngại mừng cưới kha khá cho bạn thân của mình nhé!

2.1.3. Đi đám cưới bao nhiêu tiền đối với bạn xã giao, đồng nghiệp?

Nhóm bạn xã giao, đồng nghiệp có thể được xem là nhóm chiếm số lượng lớn trong tiệc cưới của bạn đấy. Xét về mặt thân thiết thì bạn có thể mừng cưới thấp hơn so với các nhóm còn lại, dao động khoảng 500.000 – 1 triệu, tùy theo khả năng tài chính của bạn.

nên đi đám cưới bao nhiêu tiền
Đi tiền mừng cưới theo mối quan hệ đồng nghiệp

2.2. Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên địa điểm tổ chức

Ngoài cách xác định tiền mừng cưới theo mối quan hệ với cô dâu chú rể, bạn cũng có thể xem xét dựa trên địa điểm tổ chức tiệc cưới là tại nhà hàng hay tân gia. Trường hợp tổ chức tiệc tại gia, chi phí tổ chức ít tốn kém thì bạn có thể đi phong bì từ 300.000 – 1 triệu đồng.

Ngược lại, nếu đám cưới tổ chức tại nhà hàng, khách sạn sang trọng thì bạn nên đi mức mừng cưới cao hơn khoản 2 – 4 lần so với đám cưới tại gia. Với lý do rất đơn giản là tổ chức tại những địa điểm này tốn rất nhiều loại chi phí như chi phí trang trí, thuê địa điểm, menu,…..

2.3. Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên địa vị xã hội của cô dâu chú rể

Bạn nên xem xét yếu tố địa vị xã hội khi chuẩn bị tiền mừng cưới cho cô dâu chú rể. Ví dụ, nếu bạn được mời tham dự đám cưới con của cấp trên trong công ty hoặc đối tác quan trọng thì số tiền mừng thường khá cao, từ 1 – 3 triệu đồng. Nếu ngoài quan hệ cấp trên cấp dưới, bạn còn thân thiết như bạn bè thì số tiền mừng có thể sẽ cao hơn từ 1 – 2 triệu đồng.

Đọc thêm:  Sinh năm 2006 năm nay bao nhiêu tuổi? 2k6 mệnh gì? Hợp tuổi nào?

Một gợi ý hay cho bạn đó là thay vì đi tiền mặt, bạn có thể chọn những món quà có giá trị tương đương như đồ gia dụng, đồ lưu niệm, nữ trang,… như vậy món quà sẽ càng có ý nghĩa hơn, tạo ấn tượng và duy trì mối quan hệ với cấp trên tốt hơn.

2.4. Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên khả năng tài chính

Bên cạnh sử dụng những cách kể trên, điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần chọn số tiền mừng cưới phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ví dụ nếu thu nhập không quá tốt thì bạn nên mừng cưới trong khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng nhé!

đi đám cưới bao nhiêu tiền ý nghĩa
Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên khả năng tài chính là hợp lý nhất

Và ngược lại, nếu có tài chính dư dả, hãy hào phóng đi phong bì dày hơn để thể hiện tình cảm chân thành của bạn đối với cặp đôi nhé!

2.5. Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên số lượng người đi cùng bạn

Nếu bạn có dẫn thêm bạn, vợ/chồng, con cái đi dự đám cưới cùng, thì phải cân nhắc thêm số tiền mừng đám cưới để giúp phần nào chi phí tiệc cưới. Cụ thể nếu người đi cùng là người lớn thì nên tăng gấp đôi số tiền khi đi một mình, và nếu thêm trẻ thì thêm 100.000 – 200.000 đồng. Tuy nhiên, có trường hợp cả nhà bạn đều quen biết với cô dâu chú rể và muốn được tham gia chúc phúc cho họ thì bạn nên chuẩn bị từ 1,5 – 2 triệu tiền mừng là hợp lý nhất.

2.6. Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên mức tham khảo với bạn bè

Nếu bạn còn quá băn khoăn đi đám cưới bao nhiêu tiền dù đã xem xét ở nhiều khía cạnh thì hãy tham khảo mức tiền mừng cưới của bạn bè, đồng nghiệp cũng được mời để đi theo số đông. Như vậy, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm là có thể làm hài lòng cặp đôi tân hôn mà lại không làm mất lòng bạn bè, lại vừa dễ dàng và đỡ đau đầu suy nghĩ hơn rất nhiều.

3. Đi đám cưới bao nhiêu tiền, mừng tiền chẵn hay lẻ hay số ý nghĩa?

Theo quan niệm dân gian, số lẻ mang ý nghĩa dư thừa, phát triển, sung túc vì vậy bạn nên mừng cưới số tiền 300,000 hoặc 500,000. Để mong cầu hạnh phúc, bình an và những điều tốt đẹp nhất đến với cô dâu chú rể trong ngày trọng đại của đời người này. Dù vậy, số chẵn cũng không mang lại ý nghĩa xấu cho nên bạn vẫn có thể mừng cưới số tiền chẵn nhé!

Đọc thêm:  Samsung Galaxy A50 64GB | Giá rẻ, chính ... - Thegioididong.com

Nếu cô dâu chú rể là người thân, bạn bè thân thiết của bạn, thì đừng tiếc thời gian tìm hiểu về những con số may mắn, có ý nghĩa để lấy đó làm số tiền mừng cưới cho họ. Với cách này bạn nên chuyển khoản qua số tài khoản thì sẽ tiện lợi hơn.

đám cưới nên đi bao nhiêu tiền
Tiền mừng cưới theo con số mang ý nghĩa may mắn

Một số con số ý nghĩa như:

  • 666.000: Có ý nghĩa là mong cho cặp đôi sẽ luôn thuận buồm xuôi gió trong hôn nhân và cả trong cuộc sống.
  • 1.999.000: Con số tượng trưng cho hạnh phúc lâu dài “trăm năm hạnh phúc đến bạc đầu răng long’”
  • 2.099.000 hoặc 2.188.000: Giúp thể hiện tình cảm bạn bè, với ý nghĩa là tình bạn trường tồn theo thời gian

4. Các cách gửi tiền mừng cưới

Có 03 cách gửi tiền mừng đám cưới thông dụng nhất hiện nay, bao gồm:

  • Gửi tiền mừng trực tiếp bằng phong bì vào ngày cưới: đám cưới là sự kiện lớn trong đời người đối với cô dâu chú rể, nếu bạn được mời thì tương ứng với việc bạn là một người có ý nghĩa với họ, và họ mong bạn sẽ là một trong những chứng nhân cho tình yêu đơm trái nở hoa của họ. Vì vậy nếu có thể dành thời gian đi dự đám cưới thì hãy cố gắng tham gia và gửi tiền mừng trực tiếp nhé.
  • Gửi nhờ người thân, bạn bè: Trong trường hợp không thể tham dự đám cưới thì gửi tiền mừng cưới thông qua bạn bè, người thân là cách phù hợp nhất. Cách mừng cưới này không quá qua loa mà lại thuận tiện cho bạn.
  • Chuyển khoản tiền mừng cưới: Ngày nay, trong thời đại công nghệ số, để nhanh chóng mọi người thường chuyển tiền mừng cưới qua ngân hàng hoặc ví điện tử. Cách mừng cưới này càng ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi, chủ động mọi lúc mọi nơi.

>> Xem thêm:

  • Đi đám cưới mặc gì để nổi bật nhưng vẫn không lấn át nhân vật chính?
  • Bỏ túi cách phối đồ đi đám cưới cho nữ mùa hè cực đơn giản

Như vậy, trong bài viết trên Vua Nệm đã giải đáp giúp bạn câu hỏi đi đám cưới bao nhiêu tiền? Bên cạnh đó, chúng tôi còn gợi ý nên đi tiền mừng là số lẻ hay chẵn và các cách gửi tiền mừng cưới thông dụng. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về vấn đề mà bạn quan tâm.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button