Wiki

Loạn giá bán pháo hoa Z121 trên chợ mạng | Báo Dân trí

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Giàn phun viên z121 giá bao nhiều để chia sẻ cho bạn đọc

Còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Quý Mão 2023, sức hút của pháo hoa không tiếng nổ vẫn chưa hạ nhiệt dù giá cao gấp 2-3 lần. Trên chợ mạng, từ cả tháng nay, sản phẩm pháo hoa Z121 do Bộ Quốc phòng sản xuất được rao bán rầm rộ.

Loạn giá pháo hoa

Hiện đã là năm thứ 2 dòng pháo hoa không tiếng nổ được Nhà máy Z121 sản xuất và bán ra thị trường nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của người dân.

Đơn vị đã tiếp tục nghiên cứu sản xuất, đưa ra thị trường một số loại pháo hoa mới phục vụ nhu cầu người dân. Ngoài pháo hoa giàn phun viên được đưa ra thị trường vào dịp Tết năm ngoái, giàn phun hoa và giàn phun viên nhấp nháy là 2 loại mới nhất được cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Quý Mão 2023.

Loạn giá bán pháo hoa Z121 trên chợ mạng - 1

Loạn giá pháo hoa Z121 (Ảnh chụp màn hình).

Loại giàn phun hoa được bán ra thị trường dịp Tết năm nay có tầm bắn cao hơn 5-20m. Khi giàn pháo hoạt động, từng ống phóng lên tạo hiệu ứng thân bông hoa, khi lên hết tầm cao thì nở ra bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi giàn có 25 ống phóng cháy trong khoảng thời gian một phút.

Còn giàn phun viên nhấp nháy là phiên bản cải tiến của loại pháo giàn phun viên, với tầm bắn cao hơn, nhiều màu sắc rực rỡ hơn, đặc biệt được pha trộn thêm nhiều hiệu ứng ánh sáng lấp lánh trong mỗi phát bắn.

Đọc thêm:  Low-key là gì? Người chơi hệ ẩn dật kín đáo

Các phiên bản được “ra lò” khiến người dân càng tò mò, thích thú. Hiện chỉ các đại lý pháo hoa được Bộ Quốc phòng được ủy quyền mới được phép kinh doanh, cung cấp sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm pháo hoa vẫn được rao bán nhiều trên các trang mạng.

Loạn giá bán pháo hoa Z121 trên chợ mạng - 2

Các sàn thương mại điện tử rao bán rầm rộ pháo hoa (Ảnh chụp màn hình).

Song song với đó, tình trạng loạn giá, người dân khó mua đúng giá niêm yết cũng diễn ra. Đặc biệt, trên các trang chợ mạng, 3 sản phẩm giàn phun hoa, giàn phun viên, giàn phun viên nhấp nháy được rao bán số lượng lớn tràn lan với mức giá cao gấp nhiều lần so với giá niêm yết.

Theo giá niêm yết, ống phun nước bạc ngoài trời 25.000 đồng/ống; ống phun nước bạc trong nhà 26.000 đồng/ống; ống phun hoa lửa cầm tay loại 200mm giá 33.000 đồng/túi 5 ống; ống phun hoa lửa cầm tay loại 150mm giá 32.000 đồng/túi; cây hoa lửa giá 13.000 đồng/túi 10 cây; cánh hoa xoay giá 55.000 đồng/cái; thác nước bạc loại 2m giá 450.000 đồng/dây; con sò đổi màu 85.000 đồng/túi 3 cái; giàn phun viên 308.000 đồng/giàn; giàn phun hoa 330.000 đồng/giàn; vòng xoay hoa lửa 65.000 đồng/cái…

Theo quan sát của Dân trí, trên các sàn thương mại trực tuyến như Tiki, Sendo, Shopee…, giá bán của sản phẩm pháo hoa dao động từ 550.000 đến 700.000 đồng/giàn, tùy loại.

Đọc thêm:  HUBT là trường gì? Tổng hợp những thông tin bổ ích cho ... - JobsGO

Nhiều hội nhóm trên mạng xã hội Facebook được lập ra với mục đích bán pháo hoa có tới hàng chục nghìn thành viên. Điểm chung của tất cả các hội nhóm này đều hoạt động rất sôi nổi và cam kết là “giá tốt”, “hàng chuẩn xịn”…

Tuy nhiên, nhìn vào mức giá giao bán sản phẩm của các chủ tài khoản, điều dễ dàng nhận ra là pháo hoa đã bị “thổi giá” gấp nhiều lần.

Chủ tài khoản Mạnh Dương chào giá bán lẻ: phun viên thường 550.000/giàn; phun viên nén 650.000/giàn; nhấp nháy 650.000/giàn; phun hoa 900.000/giàn. Nếu mua thùng thì còn 490.000/giàn/thùng phun viên nén; nhấp nháy còn 550.000/giàn/thùng.

Tài khoản có tên Khánh Nguyễn báo giá sản phẩm: Phun viên thường 410.000/giàn, giàn phun nhấp nháy 490.000/thùng. Đặc biệt, có nơi “hét giá” lên hơn 1,1 triệu đồng/giàn. Trong khi đó, giá niêm yết cho các sản phẩm này chỉ từ 308.000-330.000 đồng/giàn.

Loạn giá bán pháo hoa Z121 trên chợ mạng - 3

Sản phẩm pháo hoa được giao bán nhiều trên các trang mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình).

Dân trí đã liên hệ với một số đầu mối bán pháo hoa. Một người bán tại phố Trương Công Giai (Cầu Giấy, Hà Nội) lý giải mức giá bán cao hơn nhiều lần giá niêm yết do nhu cầu người dân tăng cao, gần Tết nguồn hàng chuẩn từ Bộ Quốc phòng ngày càng khan hiếm…

Cần cảnh giác khi mua pháo hoa trên mạng

Biết giá bán sản phẩm pháo hoa đã tăng lên nhiều so với giá niêm yết, nhưng trót tin vào những lời cam kết hàng chuẩn của người bán mà người tiêu dùng đã chọn mua. Nhiều trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đọc thêm:  Smurf là gì? Smurf có gì hấp dẫn khiến nhiều game thủ sử dụng

Là nạn nhân mua pháo hoa hàng giả trên mạng, anh Sầm Hữu (Vĩnh Phúc) cho biết anh mua với giá 900.000 đồng/2 giàn phun viên và phun hoa. “Hôm nhận hàng mình không có nhà nên không kiểm tra hàng được, mở ra thì biết thấy pháo không có thuốc pháo, lúc ấy mới biết mua phải hàng giả rồi”, anh Hữu nói.

Không chỉ mua phải pháo giả, chủ tài khoản Xưởng My Nguyễn Diễn còn gặp phải tình trạng chuyển khoản tiền pháo cho người bán nhưng người bán không giao hàng.

“Mình chuyển khoản 2 triệu đồng tiền pháo xong bên đó chặn mình luôn. Mình không ham rẻ, thấy sản phẩm giàn phun hoa cháy quá mình đi hỏi khắp nơi không có nên mình mua ở chỗ này” – chị thông tin.

Tại Việt Nam hiện chỉ có duy nhất Nhà máy Z121 được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa hợp pháp ra thị trường. Nhà máy Z121 phân phối tại hệ thống 206 cửa hàng ở 56 tỉnh, thành trên toàn quốc. Mỗi người dân được mua tối đa 3 giàn pháo hoa tại các cửa hàng này.

Trên mỗi giàn pháo hoa in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Người dân được cảnh báo cần phân biệt rõ pháo hoa không nổ được phép sử dụng và pháo hoa nổ không được phép sử dụng. Sau khi mua, người dân cần nộp lại hóa đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hóa đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button