Sự phát triển của trẻ sinh non ở tuần 30 – 33 – Vinmec

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Sinh non bao nhiêu tuần thì an toàn để chia sẻ cho bạn đọc

Trẻ sinh ra ở tuần thứ 30 – 33 của thai kỳ thường nặng khoảng 1523 – 2103 gram và có chiều dài 38.9 – 42.9 cm. Hầu hết các bé đều có thể tự thở mặc dù lúc này phổi của bé chưa phát triển hoàn thiện. Tuy vậy, trẻ vẫn cần bổ sung một nguồn cung cấp oxy để giúp duy trì mức oxy khỏe mạnh trong cơ thể. Đây là lý do tại sao trẻ sinh non tháng phải nằm tại đơn vị chăm sóc sơ sinh tích cực (NICU) của bệnh viện.

Mặc dù vẫn chưa trưởng thành và sẽ cần vài tuần chăm sóc NICU nhưng hầu hết trẻ sơ sinh từ 30 đến 33 tuần đều nhanh chóng bắt kịp tốc độ phát triển của những trẻ khác cùng lứa tuổi và ít mang các biến chứng lâu dài của việc sinh non.

Trong khoảng thời gian từ 30 đến 33 tuần, trẻ sơ sinh tăng nhiều chất béo trong cơ thể. Trẻ sinh non ở độ tuổi này bắt đầu trông bụ bẫm hơn và có thể duy trì thân nhiệt tốt mà không cần đến sự trợ giúp của lồng ấp. Chuyển động của trẻ sẽ mượt mà hơn và có kiểm soát hơn, đồng thời bé sẽ bắt đầu co tay và co chân.

Đọc thêm:  Ví dụ đoạn văn diễn dịch - Luật Hoàng Phi

Vì phản xạ nuốt và mút chưa phát triển ở trẻ sơ sinh cho đến khoảng tuần thứ 34 của thai kỳ, nên chúng không thể ăn hay nói đúng hơn là tự bú. Do đó, trẻ cần nhận được dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc qua sonde dạ dày.

Ở một số trẻ sinh non sẽ có tóc với số lượng nhiều, trong khi những trẻ khác có thể chỉ có một ít hơn. Ở trẻ sơ sinh nam, tinh hoàn thường đã di chuyển xuống bìu nhưng đối với một số trẻ, tình trạng này có thể xảy ra trong thời gian sau đó. Vì vậy, cần theo dõi để phát hiện sớm những trẻ có tinh hoàn ẩn để có những can thiệp kịp thời.

Một em bé được sinh ra ở tuần thứ 32 đã hoàn toàn nhận thức được môi trường xung quanh, vì tất cả các giác quan đều đã hoàn thiện và hoạt động khá tốt, hiếm khi có bất kỳ khuyết tật nào liên quan đến nhận thức giác quan. Trẻ ở độ tuổi này có thể sử dụng được cả 5 giác quan để tìm hiểu về môi trường của chúng nhưng vẫn có thể bị kích thích bởi ánh sáng chói và tiếng ồn lớn. Sự kích thích quá mức bởi môi trường của chúng có thể được thể hiện qua tiếng nấc, hắt hơi hoặc khóc.

Mặc dù ở độ tuổi này, trẻ sinh non từ 30 – 33 tuần sẽ trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của một em bé đủ tháng, tuy vậy chúng vẫn cần được chăm sóc đặc biệt cho đến khi sức khỏe miễn dịch tiếp tục trưởng thành và phát triển được phản xạ bú.

Đọc thêm:  Thanh niên là bao nhiêu tuổi? Tìm hiểu các khái niệm về độ tuổi