Wiki

Đường lưỡi bò là gì? Giải thích ý nghĩa của đường lưỡi bò

Rate this post

Những năm trở lại đây, khái niệm đường lưỡi bò đang dần trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Mới đây, nhãn hàng thời trang nổi tiếng H&M đã bị tẩy chay tại Việt Nam vì lý do đăng tải hình ảnh bản đồ Trung Quốc có chứa đường lưỡi bò. Vậy, đường lưỡi bò là gì và có hàm ý như như thế nào? Ở bài viết này, Ben Computer sẽ cung cấp những thông tin cơ bản để các bạn hiểu thêm về khái niệm này.

Đường lưỡi bò là gì và xuất phát từ đâu?

“Đường lưỡi bò”, theo cách gọi của Trung Quốc là “cửu đoạn tuyến” (đường chín đoạn), là đường ranh giới ở khu vực biển Đông có hình dạng giống lưỡi bò, xuất hiện trong bản đồ địa lý mà Trung Quốc đơn phương đăng tải vào năm 2009.

Giải thích ý nghĩa đường lưỡi bò là gì

Theo như trên bản đồ, đường này xuất phát từ Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam kéo dài xuống phía Nam, đi qua vùng biển hai quốc gia Malaysia và philippin, kết thúc ở phía Đông Nam của Đài Loan. Như vậy, nếu ranh giới được mô tả như đường lưỡi bò, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa hoàn toàn thuộc về lãnh thổ Trung Quốc, điều này trái với tất cả tài liệu sử sách ghi lại từ trước đến nay.

Đọc thêm:  300 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? - TheBank

Việc Trung Quốc đăng tải hình ảnh bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” đã phải gánh chịu không ít phản đối và chỉ trích của dư luận quốc tế. Vì theo bản đồ, các nước Việt Nam, Philippin, Malaysia, Brunei và Indonesia chỉ có 25% diện tích biển Đông trong khi đó Trung Quốc chiếm tới 75% còn lại.

Không phải đến năm 2009 đường lưỡi bò mới xuất hiện lần đầu mà rất lâu trước đó, năm 1948, “đường lưỡi bò” đã được công khai trong “Bản đồ khu vực hành chính của Trung Hoa dân quốc” và gồm có 11 đoạn không liền mạch bao trọn gần hết diện tích biển Đông. Tuy nhiên, vào năm 1949, chính quyền Trung Hoa dân quốc bị đánh bại và bản đồ có “đường lưỡi bò” 11 đoạn cũng bị bỏ quên.

Vài năm sau, vào năm 1953, “đường lưỡi bò” một lần nữa được khơi dậy và được chính quyền Trung Hoa phê duyệt từ 11 đoạn xuống 9 đoạn nhưng ranh giới lại mở rộng hơn, lấn sâu hơn lãnh thổ của các nước khác mà không hề có một dẫn chứng lịch sử để giải thích. Đến năm 2009, Trung Quốc mới chính thức đưa “đường lưỡi bò” công khai ra toàn thế giới với tham vọng thôn tính lãnh thổ Việt Nam.

Đường lưỡi bò có hàm ý gì?

Việc Trung Quốc đăng tải hình ảnh bản đồ chứa “đường lưỡi bò” giống như một lời tuyên bố về việc tranh chấp lãnh thổ Việt Nam. Quốc gia này muốn khẳng định: Trường Sa, Hoàng Sa là của Trung Quốc. Một loạt hành động sau đó đã thể hiện rõ ý đồ của Trung Quốc. Không những khai thác trái phép mà quốc gia này còn đặt giàn khoan một cách phi pháp trên lãnh thổ Việt Nam vào năm 2014. Sự kiện này đã đẩy việc tranh chấp lên đến đỉnh điểm, đánh động tới các nước khác trên thế giới.

Đọc thêm:  Vốn ODA là gì? Những quy định pháp luật hiện hành

Tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc

Cho đến năm 2016, khi Trung Quốc thua Philippin trong vụ kiện đòi chủ quyền, “đường lưỡi bò” mới lắng xuống. Song, trước việc bị Trọng tài Liên hiệp ước quốc tế tuyên phán Trung Quốc hoàn toàn vô lý khi đưa ra quan điểm về “đường lưỡi bò”, chính quyền quốc gia này vẫn không ngừng tuyên truyền bản đồ “đường lưỡi bò”, nuôi dã tâm thôn tính Việt Nam. Trong các cuốn sách dạy học, trên áo phông hay trong các bộ phim ăn khách có mức độ bao phủ lớn, Trung Quốc vẫn đưa hình ảnh bản đồ đường chín đoạn để khẳng định chủ quyền một cách bất chấp. Nhiều bộ phim đã bị cấm chiếu tại Việt Nam do chứa hình ảnh đường lưỡi bò.

Kết luận

Chắc chắn rằng, dã tâm của Trung Quốc chưa dừng lại ở đây và có thể trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành động trái phép. Là người dân Việt Nam, bạn cần tỉnh táo và có những việc làm thiết thực để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Bạn có suy nghĩ gì về “đường lưỡi bò”, hãy chia sẻ với Ben Computer nhé!

Xem thêm:

  • Sugar Daddy là gì? Mối quan hệ giữa Sugar Daddy và Sugar Baby?
  • Mlem mlem là gì? Ý nghĩa thú vị đằng sau hot trend Mlem mlem
  • FWB là gì? Bạn liệu có phải là một FWB đối với người ấy?

Tìm kiếm bài viết theo từ khóa: Đường lưỡi bò là gì? Ý nghĩa của đường lưỡi bò

Đọc thêm:  IPhone 7 Plus giá bao nhiêu 2022? Liệu có còn đáng mua

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button