Wiki

Tù chung thân là gì? Phải ngồi tù trong bao nhiêu lâu? – LuatVietnam

Rate this post

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 39 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về “Tù chung thân” như sau:

“Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội”.

Theo quy định này, người phạm tội bị tuyên án tù chung thân đồng nghĩa với việc sẽ phải ngồi tù cho đến cuối đời.

Tuy nhiên, nước ta cũng có các chính sách nhân đạo về xử lý hình sự và thi hành án đối với người phạm tội, được quy định khá đầy đủ trong các văn bản pháp luật hình sự, qua đó tạo điều kiện cho người phạm tội được hưởng các chính sách khoan hồng đối với những người phạm tội có cải tạo tốt.

Đối với hình phạt tù chung thân, căn cứ theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 63 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về “Giảm mức hình phạt đã tuyên” như sau:

“1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

3. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm”.

Từ quy định trên có thể rút ra được các điều kiện để được giảm án đối với hình phạt tù chung thân như sau:

Đọc thêm:  Xói Mòn đất Là Gì? 3 Nguyên Nhân, Giải Pháp Chống Xói Mòn

– Đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định (12 năm);

– Có nhiều tiến bộ;

– Đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự.

Như vậy, một người bị kết án tù chung thân, nếu cải tạo tốt và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì có thể được xem xét giảm án và có thể chỉ cần chấp hành đủ 20 hoặc 25 năm tù là được thả tự do theo chính sách nhân đạo của Nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button