Giáo dục

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không? – Seoul Academy

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của điểm thi dưới 3 5 có thi lại không để chia sẻ cho bạn đọc

Điểm trung bình môn không chỉ quyết định đến điểm trung bình năm học mà còn có thể ảnh hưởng đến việc học sinh có được lên lớp hay không. Đặc biệt còn có trường hợp mọi người cần thi lại nếu điểm không đạt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề điểm trung bình môn dưới 3 5 có phải thi lại không qua bài viết sau.

Thế nào là điểm trung bình môn?

Trong một năm học sẽ có rất nhiều điểm số khác nhau quyết định đến xếp loại. Quan trọng hàng đầu chính là điểm trung bình môn. Điểm trung bình môn học được tính bằng tổng điểm trung bình của nhiều các bài kiểm tra trong lớp cùng với các điểm cộng thưởng từ giáo viên. Cách tính tùy thuộc vào quy định của từng trường, từng môn khác nhau. Với các bài kiểm tra quan trọng có thể được hệ số nhân để tăng sự ảnh hưởng.

Điểm trung bình môn quyết định nhiều đến kết quả học tập
Điểm trung bình môn quyết định nhiều đến kết quả học tập

Thường người ta sẽ có điểm trung bình môn học kỳ 1, học kỳ 2 và cuối năm. Từ điểm trung bình từng môn sẽ tính ra được điểm trung bình của học sinh đó. Do đó điểm của mỗi một môn đều là rất quan trọng.

Quy định xếp loại điểm trung bình môn

Điểm trung bình môn quyết định rất nhiều đến việc đánh giá kết quả học tập. Từ các con số thầy cô sẽ đánh giá học sinh đó thuộc loại giỏi, khá, trung bình hay yếu. Trước khi đến với giải đáp điểm trung bình môn dưới 3 5 có phải thi lại không mọi người nên nắm bắt cách xếp loại này.

Đọc thêm:  Gợi ý những mẫu tóc lính thủy đánh bộ thịnh hành nhất 2022

Xếp hạng học sinh giỏi

Khi học tập điều mà mỗi học sinh phấn đấu đó là để đạt học sinh giỏi. Là một học sinh giỏi không chỉ phải có hạnh kiểm tốt mà điểm số trung bình các môn quyết định rất nhiều. Tiêu chuẩn xếp loại học sinh giỏi hiện nay được quy định như sau:

 • Đảm bảo tổng điểm điểm trung các môn cuối năm trên 8.
 • Điểm trung bình các môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải có một môn trên 8.
 • Không được có bất kỳ một môn nào dưới 6,5 điểm.

Mặc dù yêu cầu cao nhưng với thành tích học sinh giỏi sẽ mang đến nhiều lợi ích từ các cơ hội tuyển thẳng, học bổng, phần thưởng…

Xếp hạng học sinh giỏi là mong muốn của nhiều người
Xếp hạng học sinh giỏi là mong muốn của nhiều người

Học sinh khá

Sau học sinh giỏi sẽ là xếp loại học sinh khá. Đây cũng là nhóm chiếm nhiều nhất ở các trường trung học hiện nay. Xếp hạng học sinh khá cũng dựa vào các tiêu chí trên nhưng mức điểm sẽ có sự khác biệt:

 • Học sinh phải đảm bảo tổng điểm trung các môn cuối năm trên 6,5.
 • Điểm trung bình một trong hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải trên 6,5.
 • Không được có bất kỳ một môn nào dưới 5 điểm.
Xếp loại học sinh khá với điểm trung bình môn trên 6,5
Xếp loại học sinh khá với điểm trung bình môn trên 6,5

Học sinh trung bình

Xếp loại học sinh trung bình là mức thấp nhất để mọi người có thể lên lớp. Theo đó đạt đủ các tiêu chí sau sẽ được xếp loại học sinh trung bình:

 • Điểm trung bình các môn cuối năm từ 5 điểm trở lên.
 • Điểm trung bình một trong hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn phải trên 5.
 • Không được có bất kỳ một môn nào điểm trung bình dưới 3,5 điểm.

Ngoài ra tất cả trường hợp học sinh giỏi, khá và trung bình đều phải có môn học đánh giá được nhận xét Đạt.

Học sinh yếu

Trường hợp học sinh yếu sẽ thuộc nhóm không đạt các tiêu chuẩn học sinh trung bình kể trên. Lúc này mọi người muốn lên lớp phải học cải thiện, thi lại và đạt điểm theo đúng quy định. Nếu sau quá trình thi và xét điểm lại vẫn không thể đạt được điểm yêu cầu đồng nghĩa học sinh đó phải ở lại lớp.

Đọc thêm:  Chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
Học sinh yếu và kém sẽ phải thi lại nếu muốn lên lớp
Học sinh yếu và kém sẽ phải thi lại nếu muốn lên lớp

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

Với thông tin trên hẳn mọi người cũng đã có đáp án cho câu hỏi điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không. Trong trường hợp này học sinh sẽ bị xếp loại yếu và chắc chắn phải thi lại nếu muốn lên lớp. Dù cho điểm trung bình cả năm có trên 5 hay thậm chí là trên 8, thuộc nhóm giỏi nhưng có một môn bất kỳ điểm trung bình dưới 3,5 vẫn phải thi lại.

Nói tóm lại sau khi biết kết quả thi, bất kỳ môn nào có điểm trung bình môn dưới 3,5 thì học sinh đều thi lại không phải quan tâm đến những kết quả khác.

Điểm trung bình dưới 3,5 phải thi lại
Điểm trung bình dưới 3,5 phải thi lại

Quy định thi lại nên biết

Không chỉ có điểm trung bình dưới 3,5 mà còn nhiều các trường hợp phải thi lại khác. Mọi người có thể tham khảo qua quy định về các trường hợp thi lại dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

 • Trường hợp điểm trung bình trên 5, nhưng Toán và Ngữ Văn từ 2,0 đến 3,4

Đây là một trong những trường hợp mọi người không đủ tiêu chuẩn để đạt được học lực trung bình, rơi vào top yếu. Lúc này theo quy định hiện hành, học sinh cần chọn 1 trong 2 môn Toán hoặc Ngữ Văn đề thi lại. Kết quả đạt và được lên lớp nếu điểm thi đó từ 5,0 trở lên. Ngược lại nếu điểm thi dưới 5,0 có nghĩa mọi người phải ở lại lớp học lại.

 • Trường hợp điểm trung bình dưới 4,9, điểm từng môn trên 3,5 (riêng Toán và Văn trên 5,0)

Đây cũng là trường hợp thường gặp khiến các học sinh phải thi lại và có nguy cơ ở lại lớp. Tuy nhiên nếu so với ở trên thì thi lại trong trường hợp này có phần dễ hơn. Học sinh sẽ được tự chọn môn mà mình thi lại. Và môn đó phải đảm bảo hiện đang có điểm trung bình dưới 5,0. Sau khi hoàn thành bài thi điểm trung bình sẽ được tính lại. Nếu có kết quả từ 5,0 trở lên sẽ có thể lên lớp.

Đọc thêm:  Học tâm lý học ra trường làm gì?

Vì được tuỳ chọn môn thi lại nên các bạn học sinh có thể chọn môn thế mạnh. Nhờ đó mà cơ hội đạt được kết quả tốt cũng cao hơn.

Việc tổ chức thi lại ra sao cùng thời gian như thế nào sẽ được giáo viên bộ môn hướng dẫn trực tiếp. Học sinh nếu muốn lên lớp cần nắm vững thông tin và tận dụng tốt cơ hội thi lại.

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có ở lại lớp không?

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có ở lại lớp không còn phụ thuộc vào kết quả thi lại. Như đã phân tích với điểm số này chắc chắn các bạn học sinh sẽ phải thi lại. Việc thi lại quyết định đến vấn đề mọi người có thể lên lớp hay ở lại lớp. Nếu thi lại kết quả đạt điểm trên trung bình có thể lên lớp và ngược lại.

Ngoài ra còn có những trường hợp khác mà học sinh sẽ bị ở lại lớp như:

 • Những học sinh nghỉ học quá nhiều trên 45 buổi trong cả năm học. Trường hợp này dù là có phép hay không phép vẫn sẽ bị xét không được lên lớp.
 • Học lực trung bình cả năm xếp loại yếu.
 • Hạnh kiểm trung bình cả năm xếp loại yếu và sau kỳ rèn luyện hè vẫn không đạt yêu cầu.
Điểm dưới 3,5 thi lại không đạt phải ở lại lớp
Điểm dưới 3,5 thi lại không đạt phải ở lại lớp

Bài viết vừa giải đáp cho mọi người thắc mắc điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không. Nói tóm lại chắc chắn mọi người phải thi lại vì điểm này sẽ kéo kết quả tổng kết xếp loại về học sinh yếu. Môn nào dưới 3,5 thì thì lại môn đó. Ngoài ra cũng có các quy định khác mà học sinh cần nắm rõ hoặc nhờ giáo viên giải đáp để có thể học tập cũng như thi cử hiệu quả nhất.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button