Giáo dục

Sinh viên muốn thi lại đại học & cao đẳng – Thông tin tuyển sinh

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của đang học đại học có được thi lại không để chia sẻ cho bạn đọc

HỎI: Cho em hỏi, em là sinh viên năm thứ 2 của trường CĐ, năm nay em muốn thi ĐH lại thì phải làm hồ sơ như thế nào? Em có cần xin xác nhận của trường hay không, nếu xin thì được trường chấp nhận không? Em có cần xin xác nhận của địa phương em đang thường trú không?

TRẢ LỜI: Theo quy định, sinh viên các trường ĐH, CĐ muốn dự thi lại thì phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường. Chỉ khi có xác nhận của nhà trường đồng ý cho em thi lại thì hồ sơ ĐKDT mới hợp lệ.

Tuy nhiên nếu em quyết định thôi học trước thời điểm làm hồ sơ ĐKDT thì không cần phải xin xác nhận. Lúc đó em sẽ trở thành một thí sinh tự do và sẽ nộp hồ sơ theo ĐKDT theo quy định của tuyển Phòng, Sở GD-ĐT hoặc trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ.

Đối với việc xin dấu thì dù em thuộc diện được nhà trường đồng ý cho thi lại hoặc là thí sinh tự do đều cần xin xác nhận của địa phương, nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú.

***

HỎI: Em hiện đang là sinh viên ĐH năm thứ 2. Năm nay em muốn thi lại ĐH, vậy em phải xin xác nhận của trường đang học phải không? Em có phải mang hồ sơ về địa phương để chứng không? Nếu em thi đậu thì em có được chuyển điểm năm học đầu sang trường mới?

TRẢ LỜI: Em phải xin phép và được sự đồng ý của Hiệu trưởng nhà trường nơi em đang học. Nếu được chấp thuận nhà trường sẽ hướng dẫn thủ tục cho em. Việc có được bảo lưu các môn đã học phụ thuộc vào ngành mà em đang học với ngành của trường em đang muốn học lại.

***

HỎI: Hiện tại em đang theo học năm nhất 1 trường ĐH (hệ tại chức). Vậy em có được tham gia kỳ thi tuyển sinh năm 2012?

TRẢ LỜI: Sinh viên hệ tại chức (vừa làm vừa học) đối tượng tuyển sinh là những người đang làm việc trong các thành phần kinh tế… Như vậy, việc tham gia dự thi vào hệ tập trung phụ thuộc vào yêu cầu của đơn vị quản lí, sử dụng lao động.

***

HỎI: Em là sinh viên đang học tại 1 trường ĐH ở TP.HCM. Năm nay em muốn thi lại thì làm những hồ sơ gì để được dự thi. Hồ sơ cần phải xác nhận những gì và xác nhận ở đâu?

TRẢ LỜI: Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui đã qui định: Những người thuộc diện dưới đây không được dự thi: “Học sinh, sinh viên chưa được hiệu trưởng cho phép dự thi;…” .

Nếu em được hiệu trưởng trường đang học cho phép (nghĩa là em phải xin ý kiến của hiệu trưởng) dự thi thì em sẽ khai hồ sơ đăng kí dự thi và nộp tại địa điểm theo qui định của Sở GD-ĐT TP.HCM. Đồng thời, hồ sơ đăng kí dự thi phải có xác nhận của địa phương tại nơi em đang cư trú.

***

HỎI: Hiện tại em đang là sinh viên năm thứ 4 (năm cuối), nhưng em bị nợ học phần mà vẫn được thi tốt nghiệp, nhưng em sẽ được lấy bằng tốt nghiệp sau khi trả nợ học phần xong (tức là năm sau em mới được cấp bằng). Em muốn đăng ký dự thi tuyển sinh đại học năm nay để học 1 ngành khác vào 1 trường đại học khác, vậy em có thuộc vào trường hợp sinh viên thi lại đại học hay không? Em có thể đăng ký dự thi với hình thức thí sinh tự do được không?

TRẢ LỜI: Vào thời điểm này có thể coi là cơ bản em đã hoàn thành khóa học. Chính vì thế sự phụ thuộc của em đến nhà trường là không còn nhiều. Vì thế cũng sẽ không có nhiều ràng buộc khi em đăng ký dự thi lại. Nói cách khác là với trường hợp của em thì không cần phải xin phép Ban giám hiệu nhà trường mà hãy xem mình là một thí sinh tự do để ĐKDT lại ĐH.

Đọc thêm:  Top 10 Địa chỉ đào tạo nối mi uy tín nhất TP. HCM - Toplist.vn

Sở dĩ quy chế quy định việc sinh viên thi lại phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường nhằm mục đích ổn định chỉ tiêu đào tạo của các trường và tránh lãng phí cho nhà nước.

***

HỎI: Năm 2011 em thi đậu vào một trường ĐH. Sau khi học được 2 tháng, em nhận thấy ngành mình học không phù hợp nên đã xin gia đình cho nghỉ học. Và em đã nghỉ học nhưng không thông báo cho nhà trường. Vì nghĩ hồ sơ nhập học là bản copy nên em không rút. Năm nay, em thi lại nhưng lại sợ vi phạm vì lý do đã tự ý bỏ học. Vậy em phải làm gì để được thi ĐH?

TRẢ LỜI: Việc em tự ý nghỉ học, không xin phép nhà trường là em đã vi phạm qui chế quản lí học sinh, sinh viên.

Để có thể tiếp tục dự thi ĐH năm nay, em làm đơn xin thôi học, nêu rõ lí do, có ý kiến xác nhận của gia đình, địa phương nơi em cư trú, nộp cho nhà trường mà em đã học để làm thủ tục thôi học.

***

HỎI: Em là sinh viên năm nhất Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Hiện em đã bảo lưu kết quả học tập tới tháng 8/2012. Năm nay em muốn thi lại ĐH vào trường Y. Vậy có nhất thiết phải được trường ĐH đang học xác nhận không? Em phải mua hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu? Địa điểm nộp hồ sơ?

TRẢ LỜI: Thực tế em đang là sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Vì vậy em muốn thi lại sang học ngành Y là không đúng với qui định của Qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui.

Việc mua hồ sơ đăng kí dự thi, địa điểm nộp hồ sơ đăng kí dự thi của những thí sinh tự do theo qui định của Sở GD-ĐT.

***

HỎI: Đang là sinh viên và muốn thi lại ĐH. Cho em hỏi, nếu xin được xác nhận của hiệu trưởng trường đang học thì có được nghỉ chương trình đang học để chú tâm vào việc ôn luyện hay vẫn phải học tiếp? Còn nếu hiệu trưởng không đồng ý thì em xin bảo lưu kết quả 1 học kỳ được không?

TRẢ LỜI: Qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui hiện hành đã qui định: Những người thuộc diện sau đây không được dự thi ĐH, CĐ “Học sinh, sinh viên chưa được Hiệu trưởng cho phép dự thi; cán bộ công chức, người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức chính trị, lực lượng vũ trang chưa được thủ trưởng cơ quan cho phép đi học”. Vì vậy muốn được thi ĐH đương nhiên phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng nhà trường mà em đang học.

Nguyện vọng tiếp theo, em trực tiếp liên hệ với nhà trường nơi em đang theo học để giải quyết.

***

HỎI: Em đang là sinh viên của Trường ĐH Xây dựng. Tuy nhiên trong quá trình học tại trường em cảm thấy mình không phù hợp với chương trình đạo tạo kĩ sư P.F.I.E.V mà em đang theo học. Em đang có ý định thi lại ĐH vào năm 2012 này. Bây giờ đã đến lúc làm hồ sơ ĐKDT rồi. Em không biết có phải xin phép nhà trường hay không và khi thi lại thì em sẽ nộp hồ sơ tại đâu?

TRẢ LỜI: Đương nhiên em phải xin phép nhà trường, nếu có nguyện vọng thi lại ĐH. Nếu được hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng đồng ý, em làm hồ sơ đăng ký dự thi như những thí sinh tự do khác.

Việc nộp hồ sơ đăng kí dự thi em có thể nộp ở những địa điểm theo qui định của Sở GD-ĐT (từ 15/3 đến 16/4) hoặc nộp trực tiếp tại trường em có nguyện vọng dự thi theo thời gian đã qui định (từ 17/4 đến 23/4).

Đọc thêm:  Top 6 Loại keo nối mi bền và được tin dùng nhất hiện nay - Toplist.vn

***

HỎI: Đang là sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Khoa hoc tự nhiên. Năm nay em muốn thi lại ĐH được không. Em ở Quảng Ninh nhưng em muốn nộp hồ sơ tại Hà Nội thì chố mã tỉnh, mã huyện em ghi như thế nào?

TRẢ LỜI: Qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui hiện hành đã qui định: Những người thuộc diện sau đây không được dự thi ĐH, CĐ “Học sinh, sinh viên chưa được Hiệu trưởng cho phép dự thi; cán bộ công chức, người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức chính trị, lực lượng vũ trang chưa được thủ trưởng cơ quan cho phép đi học”.

Như vậy em đang học năm thứ nhất tại một trường ĐH, sẽ không được dự thi ĐH, CĐ nếu chưa có ý kiến của Hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên, nếu được trường đồng ý cho dự thi, việc nộp hồ sơ đăng kí dự thi như những thí sinh tự do khác. Em có thể nộp tại các địa điểm do Sở GD-ĐT Hà Nội qui định (từ 15/3 đến 16/4) hoặc nộp trực tiếp tại trường em có nguyện vọng dự thi theo thời gian đã qui định (từ 17/4 đến 23/4).

***

HỎI: Em đang học năm nhất 1 trường ĐH, nhưng năm nay em muốn thi lại thì phải xin phép Hiệu trưởng khi nào? Tại TPHCM thì các điểm mua hồ sơ và nộp chỗ nào?

TRẢ LỜI: Theo quy định thì khi sinh viên dự thi lại ĐH phải có giấy xác nhận của Ban giám hiệu nhà trường đồng ý cho dự thi. Giấy xác nhận này nộp cùng hồ sơ ĐKDT hoặc nộp bổ sung trong ngày đến làm thủ tục dự thi. Chính vì thế em phải xin phép và được sự đồng ý trước khi kì thi diễn ra.

Hồ sơ ĐKDT được bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm, hiệu sách,… Khi mua em nên chú ý đến các thông tin trong hồ sơ xem có thiếu mục nào hay không để tránh tình trạng mua phải hồ sơ ĐKDT giả. Tốt nhất em nên mua tại Sở GD-ĐT TPHCM hoặc tại Văn phòng đại diện của Bộ GD-DT ở TPHCM.

***

HỎI: Đang học tại một trường ĐH, muốn thi vào một ngành khác của chính trường này hoặc vào một trường ĐH khác, tôi thi thế nào và có phải bồi thường học phí không? Tôi xác nhận hồ sơ dự thi ở đâu?

TRẢ LỜI: Bạn có thể dự thi nhưng nếu bạn đang học một ngành mà bỏ ngành đó thì phải đền bù học phí. Nếu chỉ học thêm văn bằng 2, bạn không phải thi và không phải đền bù học phí. Nếu bạn thi lại ĐH và vào học cả 2 ngành (ngành cũ đang học và ngành mới) đồng thời bạn cũng không phải đền bù học phí.

Trong trường hợp này, bạn là thí sinh tự do và phải xác nhận hồ sơ theo hộ khẩu. Nếu thi vào một trường ĐH khác và bỏ hẳn trường đang học, bạn phải đền bù học phí cho trường ĐH cũ.

***

HỎI: Theo em được biết từ các anh, chị sinh viên trước họ vẫn đi thi lại ĐH bình thường và khi đỗ vẫn được rút hồ sơ mà trước khi thi không phải xin xác nhận chữ kí của hiệu trưởng. Ngoài ra, khi rút hồ sơ còn phải nộp một khoản tiền từ 5 đến 7 triệu đồng bồi thường cho nhà trường?

TRẢ LỜI: Vấn đề em hỏi cũng là thực tế đã diễn ra ở một số trường khi giải quyết cho sinh viên thi lại ĐH. Cụ thể, có trường đồng ý với cam kết sinh viên phải bồi hoàn kinh phí đào tạo (mức cụ thể do trường thông báo với sinh viên). Do vậy, dù muốn hay không thì khi sinh viên có nguyện vọng thi lại ĐH vẫn phải được sự đồng ý của trường đang học để có phương án giải quyết rút hồ sơ. Nếu em cũng có nguyện vọng thi lại thì cứ mạnh dạn đề đạt với nhà trường nhé.

Đọc thêm:  Ngành Hàn Quốc học là gì? Học ngành Hàn Quốc học ra trường

***

HỎI: Em đã tốt nghiệp CĐ. Năm nay em có dự định thi lại ĐH. Cho em hỏi: Nếu trúng tuyển, em có phải xin lại giấy chuyển nghĩa vụ quân sự hay không? Vì lúc học CĐ ra trường em đã có giấy “Đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự”. Em có được đăng ký cùng lúc 2 khoa của một trường (trong trường hợp hai khoa cùng tổ chức thi) hay không?

TRẢ LỜI: Em đã ra trường nên không phải xin ý kiến hiệu trưởng. Nếu trúng tuyển ĐH năm nay, em phải xin lại giấy “Đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự” để chuyển về trường theo học. Trường hợp nếu 2 khoa cùng một trường tổ chức 2 đợt thi khác nhau em hoàn toàn có thể đăng ký và dự thi.

***

HỎI: Em đang là sinh viên năm nhất của 1 trường đại học, năm nay em muốn thi lại trường khác, nhưng khi lên xin ý kiến nhà trường thì thầy hiệu trưởng nói phải viết đơn nghỉ học rồi mới được đi thi nếu không sẽ bị xử lí theo quy chế là đuổi học và cấm thi đại học 2 năm liên tiếp có phải không? Nếu em vẫn tiếp tục học trường này nhưng vẫn thi thì có sao không? Em rất lo lắng vì quy chế tuyển sinh này, vì năm trước điểm thi đại học của em cũng tương đối (khối A:19) nhưng không đậu nguyện vọng 1 phải nguyện vọng 2 học trường dân lập mà em không thích.

TRẢ LỜI: Theo quy chế thì sinh viên các trường ĐH, CĐ muốn được dự thi lại phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường. Nếu em xác định ngành học không phù hợp với mình thì có thể làm thủ tục thôi học trước khi dự thi.

Còn nếu chưa được sự đồng ý của nhà trường mà em dự thi thì nhà trường hoàn toàn có thể can thiệp để em không được phép nhập học ở trường mới và sẽ xử lý em theo quy chế.

Tuy nhiên, thực tế nhiều năm cho thấy nhiều bạn sinh viên dự thi lại trong khi chưa được sự đồng ý của Ban giám hiệu đều chưa bị xử lý theo quy chế. Trong trường hợp muốn rút hồ sơ gốc tại trường học trước đó thì các bạn sẽ phải bồi thường một khoản kinh phí đào tạo.

Em nên trình bày nguyện vọng của mình với Ban giám hiệu, chắc chắn các thầy sẽ không làm khó dễ em đâu. Việc làm này là cần thiết để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau khi em đã trúng tuyển trường mới.

***

HỎI: Em hiện là sinh viên của một trường ĐH tư thục, cũng như nhiều bạn trong lớp, em muốn thi lại ĐH. Nhưng khi nghe tư vấn em thấy các anh (chị) nói là phải có sự đồng ý của nhà trường.

Em muốn hỏi nếu như nhà trường không đồng ý mà chúng em cứ thi thì sẽ chịu hình thức kỷ luật như thế nào, vì có một số trường ĐH có ý định giữ học sinh?

TRẢ LỜI: Quy chế tuyển sinh hiện hành nói rõ là phải có sự đồng ý của hiệu trưởng trường sinh viên đang theo học thì mới được quyền thi lại ĐH. Trong thực tế vẫn có một số ít sinh viên không có sự đồng ý của nhà trường, đi thi lại ĐH với tư cách một thí sinh tự do, sau đó trúng tuyển và đạt được mục đích học ở trường mới trúng tuyển do “trường cũ” không quản lý được sinh viên của trường.

Theo chúng tôi, bạn nên hỏi (hoặc nếu ngại bị “lộ sớm” thì nhờ người khác hỏi) phòng đào tạo của nhà trường để biết các hình thức kỷ luật hoặc bồi thường. Chúc bạn có quyết định đúng.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button