Hiểm Họa Khôn Lường Khi Sử Dụng Chung Dụng Cụ Làm Móng

Bạn đã bao giờ cảm thấy bất an khi sử dụng dụng cụ làm móng chung với người khác? Hãy lắng nghe câu chuyện dưới đây và suy nghĩ lại.

Chúng ta đã coi thường quá nhiều

Tưởng chừng như việc làm móng chỉ là một buổi giải trí thú vị và thoải mái, nhưng thực tế lại không như vậy. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung đã trải qua một bi kịch khi làm móng tại một tiệm gần nhà. Trong quá trình này, cô vô tình bị cắt phạm da, gây ra vết thương nghiêm trọng. Ban đầu, cô tin rằng việc sứt da nhẹ chỉ là chuyện nhỏ, nhưng bác sĩ chỉ ra rằng cô mắc bệnh chín mé – một căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong.

Điều bất ngờ và nguy hiểm

Câu chuyện của chị Nhung không phải là ngoại lệ. Chị Trần Thị Kim Tuyến, một tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức, đã bị nhiễm bệnh nấm móng sau khi làm móng tại một tiệm. Thợ làm móng thường chỉ mua một vài bộ dụng cụ và sử dụng chung cho nhiều khách hàng. Nếu gặp khách khó hoặc cẩn thận hơn, họ mới làm sạch dụng cụ bằng chanh hoặc nước axeton để khử trùng. Tuy nhiên, nguồn gốc của các loại nước tẩy móng, sơn móng, bột đắp mà thợ làm móng sử dụng thường không rõ ràng.

Đọc thêm:  Ngày giỗ tổ nghề Nail là ngày nào 2023? - Hoatieu.vn

Làm móng không đơn giản như bạn nghĩ

Theo BS Ngô Minh Vinh, một giảng viên đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ đến khám và chữa bệnh lây nhiễm sau khi làm móng. Nhiều thợ làm móng không được đào tạo về vệ sinh và không biết cách đảm bảo an toàn cho dụng cụ. Họ thường không từ chối bất kỳ khách hàng nào, bao gồm cả những người mang bệnh nhiễm trùng móng. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm lây nhiễm từ người này sang người khác.

Tự bảo vệ sức khỏe của bạn

Trong quá trình làm móng, người thợ có thể làm sứt da bạn mà bạn khó nhận ra. Dù bạn làm móng ở tiệm hay tự làm tại nhà, khả năng mắc bệnh từ vi khuẩn, nấm hoặc virus là rất cao. BS Vinh khuyến nghị rằng, tốt nhất là chúng ta nên sử dụng một bộ dụng cụ làm móng riêng cho mình, giống như việc sử dụng kim tiêm riêng. Điều này giúp tránh rủi ro và bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Đừng để sự vô tư và chủ quan dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của bạn trong quá trình làm đẹp. Để biết thêm thông tin, truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI).