Hoá

Nước là gì? Công thức hóa học của nước, Cấu tạo của nước

Rate this post

Nước là chất lỏng rất gần gũi với con người hàng ngày, nhưng có thể nhiều điều bạn vẫn chưa biết về cấu tạo của nước đâu nhé! Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng làm rõ nước là gì? Công thức hóa học của nước... Tất cả về hợp chất hóa học nước mà bạn cần biết.

Xem thêm : Cấu hình khí hiếm là gì ?

nước-là-gì

Nước là gì?

Nước là một chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi và không vị. Ngoài ra nước còn sôi ở nhiệt độ 100 °C và hóa rắn ở 0 °C. Bên cạnh nước “thông thường” còn có nước nặng và nước siêu nặng. Ở các loại nước này, các nguyên tử hiđrô bình thường được thay thế bởi các đồng vị đơteri và triti. Nước nặng có tính chất vật lý (điểm nóng chảy cao hơn, nhiệt độ sôi cao hơn, khối lượng riêng cao hơn) và hóa học khác với nước thường.

Nước là một hợp chất hóa học bao gồm hai nguyên tử hydro và một ôxy nguyên tử. Nước tên thường đề cập đến trạng thái lỏng của hợp chất . Pha rắn được gọi là nước đá và pha khí được gọi là hơi nước . Dưới những điều kiện nhất định, nước cũng tạo thành một chất lỏng siêu tới hạn.

cau-tao-va-cong-thuc-hoa-hoc-cua-nuoc

Công thức hóa học và cấu tạo của nước.

Phân tử nước được cấu bởi 2 nguyên tố là H và O, được tạo thành bởi sự liên kết giữa hidro (H2) và Oxi (O2). Công thức hóa học của nó là H2O. Điều này có nghĩa là mỗi phân tử nước sẽ chứa hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy. Hai nguyên tố này được nối với nhau bằng liên kết cộng hóa trị.

Đọc thêm:  Este là gì? Công thức Este? Tính chất hoá học và ứng dụng?

+ 2H2O (điện phân) → 2H2 + O2

+ 2H2 + O2 (t°) → 2H2O

Những điều bạn cần biết về nước.

Khối lượng mol của nước là 18,01528 g / mol.

Điểm nóng chảy của nước là 0,00 ° C (32,00 ° F; 273,15 K). Lưu ý sự tan chảy và điểm đóng băng của nước có thể khác nhau từ mỗi khác. Nước sẵn sàng trải qua siêu lạnh. Nó có thể duy trì ở trạng thái lỏng ở dưới nhiệt độ nóng chảy của nó.

Nhiệt độ sôi của nước là 99,98 ° C (211,96 ° F; 373,13 K).

Nước là hợp chất chính được tìm thấy trong cơ thể sống. Khoảng 62 phần trăm của cơ thể con người là nước.

Ở dạng lỏng, nước trong suốt và gần như không màu. Khối lượng lớn nước lỏng và băng có màu xanh lam . Lý do cho sự màu xanh là sự hấp thu yếu của ánh sáng ở cuối màu đỏ của quang phổ nhìn thấy được.

Nước tinh khiết là không mùi vị và không mùi.

Khoảng 71 phần trăm của bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước. Phá vỡ nó xuống, 96,5 phần trăm của các nước trong lớp vỏ của trái đất được tìm thấy trong các đại dương, 1,7 phần trăm trong chỏm băng và sông băng, 1,7 phần trăm trong nước ngầm, một phần nhỏ trong sông và hồ, và 0,001 phần trăm trong các đám mây, hơi nước, và kết tủa.

Chỉ có khoảng 2,5 phần trăm lượng nước của trái đất là nước ngọt. Gần như tất cả các nước (98,8 phần trăm) là trong băng và đất nước.

Nước là phân tử có nhiều nhất ba trong vũ trụ, sau khi khí hydro (H 2 ) và carbon monoxide (CO).

Các liên kết hóa học giữa các nguyên tử hydro và oxy trong một phân tử nước là liên kết hóa trị phân cực . Nước dễ dàng tạo liên kết hydro với các phân tử nước khác. Một phân tử nước có thể tham gia tối đa là bốn liên kết hydro với các loài khác.

Đọc thêm:  Amin - Khái niệm, phân loại và tính chất vật lý

Nước có công suất cực kỳ cao cụ thể nhiệt [4,1814 J / (g · K) ở 25 ° C] và cũng là một nhiệt độ cao của sự bay hơi [40,65 kJ / mol hoặc 2257 kJ / kg ở điểm sôi bình thường]. Cả hai thuộc tính là kết quả của liên kết hydro giữa các phân tử nước láng giềng.

Nước là gần như trong suốt với ánh sáng nhìn thấy và các vùng quang phổ tia cực tím và hồng ngoại gần vùng khả kiến. Các phân tử hấp thụ ánh sáng hồng ngoại, tia cực tím, và bức xạ vi sóng.

Nước là một dung môi tuyệt vời vì cực của nó và hằng số điện môi cao. Chất cực và ion hòa tan tốt trong nước, bao gồm axit, rượu, và nhiều muối.

Liên kết hidro giữa các phân tử nước cũng cung cấp cho nó sức căng bề mặt cao. Đây là lý do tại sao động vật nhỏ và côn trùng có thể đi bộ trên mặt nước.

Nước tinh khiết là một chất cách điện. Tuy nhiên, ngay cả nước khử ion chứa các ion vì nước trải qua auto-ion hóa. Hầu hết các nước có chứa một lượng nhỏ chất tan. Thường thì chất tan là muối, mà phân ly thành ion và làm tăng độ dẫn điện của nước.

Các mật độ của nước là khoảng 1 gram trên một centimet khối. Băng thông thường là nhẹ hơn nước và nổi trên mặt nó. Rất ít các chất khác thể hiện hành vi này. Paraffin và silica là những ví dụ khác của các chất hình thành chất rắn nhẹ hơn chất lỏng.

Nước là chất lưỡng tính. Nói cách khác, nó có thể đóng vai trò như cả hai và axit và làm căn cứ.

Đọc thêm:  Công thức phân tử và một số bài tập có lời giải chi tiết

ứng-dụng-của-nước-trong-cuộc-sống

Tác dụng của nước với đời sống.

Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, nước là thành phần không thể thiếu và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sau đây là một số vai trò của nước trong các ngành công nghiệp:

+ Dùng để giặt quần áo trong ngành may mặc.

+ Làm mát các hệ thống máy móc, xưởng.

+ Làm nguyên liệu chính để làm lò hơi.

+ Rửa rau, củ, quả trong chế biến nông sản.

+ Vệ sinh, rửa dọn các xưởng.

+ Giặt giũ quần áo của công nhân.

+ Đem lại nguồn năng lượng lớn cho ngành thủy điện.

Trong phòng thí nghiệm

Nước đóng vai trò quan trọng trong phòng thí nghiệm. Nước dễ dàng tác dụng với nhiều chất hoặc dung dịch để tạo ra các phương trình hóa học cho kết quả chính xác và an toàn.

Trong sinh hoạt

Nước không chỉ giúp hoạt động sinh hoạt của con người diễn ra bình thường, phục vụ nhu cầu tắm, giặt, nấu nướng… mà còn tạo ra năng lượng điện cung cấp cho mọi hoạt động của nền kinh tế. Ngoài ra, nước làm giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ không khí, thiên nhiên xanh, sạch, đẹp.

Trong đời sống

H2O là một trong những yếu tố quyết định duy trì sự sống, chiếm đến 60 -70% trọng lượng cơ thể người. Nếu thiếu nước, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, sức đề kháng kém. Nguồn nước sạch đảm bảo người dùng bơi lội thỏa thích, an toàn cho sức khỏe và cải thiện chất lượng sống tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ những gì chúng tôi muốn giải nghĩa nước là gì? Công thức và cấu tạo của nước? công dụng thực tế của nước trong đời sống mà có thể bạn không biết nhé!

Xem thêm: Cấu hình Electron của nguyên tử

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button