Hoá

Saccarozo – Khám phá đường thần kỳ và công thức cấu tạo

Rate this post

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Saccarozo” đúng không? Nhưng bạn đã hiểu đúng về loại đường này chưa? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về Saccarozo – một dạng đường đơn giản mà chúng ta yêu thích và thường xuyên tiếp xúc hàng ngày trong các loại thực phẩm tự nhiên. Đặc biệt, chúng ta sẽ tìm hiểu về công thức cấu tạo và những ứng dụng của Saccarozo.

1. Saccarozo là gì?

Saccarozo, hay còn được gọi là đường, là một dạng carbohydrate đơn giản có công thức phân tử là C12H22O11. Bạn có thể tìm thấy Saccarozo tự nhiên trong nhiều loại thực vật như trái cây, rau và hạt. Nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như đường kính, đường ăn, đường hạt, đường trắng, đường nâu, đường mía, đường phèn, beet sugar, jaggery hoặc đơn giản là đường.

Cấu trúc phân tử của Saccarozo gồm 1 alpha-glucose và 1 beta-fructoza liên kết thông qua liên kết 1,2-glycosid. Điều đặc biệt là trong cấu trúc phân tử, Saccarozo không còn nhóm chức anđehit nhưng vẫn giữ tính chất của một ancol đa chức.

2. Saccarozo tự nhiên và saccarozo được thêm vào

Saccarozo tồn tại tự nhiên trong nhiều loại thực vật như mía, củ cải đường và hoa thốt nốt. Hàm lượng Saccarozo trong nước mía có thể lên đến 13%. Ngoài ra, Saccarozo cũng có mặt trong nhiều loại trái cây và rau khác như chuối, táo, xoài, quả lê, cam, đậu ngọt…

Đọc thêm:  Bài tập viết công thức hóa học (Có bài tập áp dụng) - hoahoc247.com

Saccarozo cũng có thể được thêm vào các sản phẩm thực phẩm trong quá trình chế biến, nhằm tạo ra hương vị ngọt và hấp dẫn. Tuy nhiên, khi được thêm vào thực phẩm, Saccarozo không còn được coi là tự nhiên nữa. Một số sản phẩm có chứa nhiều Saccarozo như bánh mì trắng, nước ngọt, kem, bánh quy, bánh ngọt, sữa chua, nước ép trái cây, sốt cà chua, sốt mỳ Ý.

3. Tính chất vật lý của Saccarozo

Saccarozo tồn tại dưới dạng đường kết tinh màu trắng, không mùi, vị ngọt và rất dễ tan trong nước, đặc biệt là trong nước nóng. Saccarozo có thể tan chảy ở nhiệt độ 180 độ C.

4. Tính chất hóa học của Saccarozo

Saccarozo không có tính khử như glucozơ nhưng lại có tính chất của ancol đa chức. Một trong những phản ứng quan trọng của Saccarozo là thủy phân trong môi trường axit, trong đó nó bị thủy phân thành glucose và fructose.

5. Điều chế Saccarozo

Hiện nay, người ta điều chế Saccarozo từ mía, củ cải đường và hoa thốt nốt. Quá trình sản xuất đường Saccarozo từ mía bao gồm các công đoạn như chiết xuất nước mía, làm sạch nước mía, xử lý hóa học, lắng – thiêu kết, lọc, tẩy trắng, cô đặc, kết tinh đường, ly tâm và sàng lọc.

6. Ứng dụng của Saccarozo

Saccarozo có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của con người, công nghiệp thực phẩm và y tế. Đối với con người, Saccarozo cung cấp năng lượng và có khả năng kiểm soát lượng thức ăn, tránh béo phì. Trong công nghiệp thực phẩm, Saccarozo được sử dụng như một chất phụ gia tạo ngọt và là nguyên liệu chính trong nhiều loại bánh kẹo, nước giải khát… Trong lĩnh vực y tế, Saccarozo được sử dụng để làm thuốc điều trị và làm nguyên liệu để bào chế thuốc. Trong khoa học công nghệ, Saccarozo được sử dụng để sản xuất isomaltulose.

Đọc thêm:  Fe + H2SO4 → H2 + FeSO4 | , Phản ứng oxi-hoá khử, Phản ứng thế

Nhưng nhớ rằng, tiêu thụ Saccarozo nên được kiểm soát. Dùng một lượng nhỏ Saccarozo từ thực phẩm tự nhiên không có tác động tiêu cực. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều Saccarozo dưới dạng đường bổ sung có thể gây ra một số tác động phụ như tăng đường trong máu, kháng insulin…

Đó là những điều thú vị về Saccarozo mà bạn có thể chưa biết. Mời bạn ghé thăm Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngành nghề và học tập tại đây.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button