Wiki

Cơ hội là gì? Cách nắm bắt cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh

Rate this post

Cơ hội là gì? Cơ hội là một loại trạng thái cảm xúc, suy nghĩ hướng con người đến hành động. Từ đó tạo ra kết quả tốt vượt ngoài mong đợi. Cơ hội hoàn toàn không có một hình thái, hình dáng nào cụ thể, đơn thuần chỉ cách con người ở cách suy nghĩ, thực hiện và hành động.

Cơ hội là gì

Đa số mọi người đều nghĩ rằng, cơ hội chính là may mắn tạo nên những điều kiện thuận lợi cho mình. Mục đích chính là giúp chúng ta có thể rút ngắn khoảng thời gian nỗ lực, cố gắng nhưng vẫn đạt được những kỳ vọng mà bản thân đặt ra. Ví dụ như công việc, tiền bạc, địa vị trong xã hội,… Cách nghĩ này hoàn toàn không sai, tuy nhiên nếu hiểu theo cách này bạn sẽ không cảm nhận được ý nghĩa cũng như bản chất đằng sau của hai chữ “Cơ hội”.

Nắm bắt cơ hội dù là nhỏ nhất

Bản chất của cơ hội

Tuy nhiều người đã từng nghe qua hai chữ “cơ hội” nhưng hiểu rõ được bản chất của nó có lẽ chỉ số ít người và tất nhiên mỗi người đều có một cách nghĩ và cách hiểu riêng biệt.

Nhiều trường hợp, chúng ta cho rằng cơ hội luôn mang đến cho mình những điều tốt đẹp. Nhưng chính xác hơn, cơ hội là thứ đến với chúng ta trong những hoàn cảnh khó khăn và éo le nhất. Điều này được khắc họa rõ trong thực tế của cuộc sống hiện nay.

Đọc thêm:  Project là gì? Một số thuật ngữ liên quan đến project thường gặp

Đặt vào bối cảnh kinh tế ngày nay, tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thành công và cũng có không ít người nhanh chóng bị đào thải. Việc này chứng tỏ, trong cùng một hoàn cảnh, một không gian. Sẽ có người xem như đó là cơ hội để mình vươn lên. Đồng thời cũng có những người xem nó là thử thách không thể nào vượt qua và cứ thế thất bại.

Vậy, câu hỏi đặt ra là yếu tố nào giúp cho con người có thể nắm bắt được cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh?

Bản chất cơ hội

Cơ hội thường xuất hiện ở đâu?

Nhiều người tự cho rằng, bản thân mình khi sinh ra đã là người kém may mắn, thế nên không có nhiều cơ hội như những người khác. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ hội chính là do bản thân con người tạo ra.

Cơ hội tự tìm đến xác suất chỉ chiếm 1% và 99% còn lại phụ thuộc vào sự nỗ lực cũng như chí tiến thủ của bản thân mình. Cơ hội xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Việc của chúng ta là chủ động nắm bắt và biến nó trở thành cơ hội dành riêng cho mình.

Cách nắm bắt cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh

Nếu suy nghĩ theo hướng tâm linh thì nhiều người tin rằng khẩn cầu thần linh thì họ sẽ mang cơ hội đến và trao cho chúng ta. Họ cho rằng chính thần linh là người mang đến cơ hội cho mình. Thực tế cơ hội cho chính chúng ta nắm bắt kết hợp với sự nỗ lực cũng như cố gắng của bản thân để đạt được thành công. Vậy thì nắm bắt cơ hội bằng cách nào?

Đọc thêm:  Các tháng trong tiếng Anh: Cách Đọc - Viết {Siêu dễ nhớ}

Cách nắm bắt cơ hội

1. Làm việc với tinh thần cao nhất

Bạn cần nhớ một điều rằng, bất kể trong ngành nghề nào thì sự cống hiến chân thành cũng là điều cần thiết. Bởi vì suy cho cùng, mục đích của các công việc cũng sẽ đều hướng đến việc xây dựng giá trị cho con người.

Khi bạn sử dụng một tinh thần nhiệt huyết để làm việc. Bạn luôn biết cho đi những thứ cần thiết trong công việc. Chắc chắn bạn sẽ nhận lại về cho mình những giá trị tốt đẹp. Đó chính là “cơ hội”

2. Chia sẻ và giúp đỡ người khác

Con người chúng ta vốn dĩ tồn tại theo hình thức cộng sinh. Chúng ta cần hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh để tạo nên một tập thể vững mạnh và không ngừng phát triển.

Chính vì vậy, hãy sẵn sàng giúp đỡ người khác bởi vì biết đâu đó bạn sẽ nhận được cơ hội quý giá từ đối phương.

3. Luôn đồng ý với mọi thử thách

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Cuộc sống vốn là sự pha trộn giữa nhiều màu sắc khác nhau. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn, chông gai, đó là việc không thể nào tránh khỏi.

Thế nên, thay vì lẩn tránh, lúc nào cũng trong vùng an toàn. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng để sẵn sàng đối diện với chông gai bất cứ khi nào nó ập đến. Đừng e sợ cũng đừng né tránh, hãy dũng cảm đối diện với vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Đọc thêm:  Đầu số 070 mạng gì? Các đầu số 076, 077, 078, 079 là của mạng

4. Sống khiêm tốn và kiểm soát tốt cảm xúc bản thân

Lòng tự trọng quá cao hay cái tôi quá lớn sẽ khiến cho bạn bỏ ngoài tai những lời góp ý đến từ những người khác. Từ đó bạn sẽ nảy sinh tâm lý cảnh giác, đề phòng những người xung quanh và xem thường những nhận định cũng như góp ý từ họ.

Điều này sẽ khiến cho bạn đánh mất đi những cơ hội phát triển cũng như thăng tiến trong công việc cả cuộc sống. Chính vì vậy, hãy sống với một thái độ sống nghiêm túc, chân thành, biết cách chắt lọc thông tin và hướng đến những điều tích cực. Việc này sẽ giúp cho bạn hoàn thiện bản thân hơn và chắc chắn cơ hội cũng sẽ rộng mở với bạn.

Nếu bạn chưa biết thì trong kinh tế học có một khái niệm giải thích rất chi tiết về một định lượng của cơ hội đó là chi phí cơ hội, xem chi tiết tại: Chi phí cơ hội là gì?

Kết lại cơ hội là gì?

Cơ hội là trạng thái cảm xúc thúc đẩy con người đi từ suy nghĩ đến hành động một cách nhanh chóng. Bản thân cơ hội không phải lúc nào cũng rõ ràng để chúng ta nắm bắt, mà nó đến từ nỗ lực của mỗi cá nhân trong việc nghiêm túc thực hiện các mục tiêu của bản thân và cơ hội sẽ đến.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button