Wiki

FYI là gì? Ý nghĩa FYI và những trường hợp sử dụng – Tìm việc làm

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Fyi là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Hiện nay, Email được coi là hình thức trao đổi thông tin phổ biến nhất trong công việc. Nếu ai đã sử dụng email lâu năm thì chắc chắn sẽ thấy từ FYI trong nội dung email. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ FYI là gì để sử dụng cho thật phù hợp, chính xác. Vậy nếu bạn còn thắc mắc về FYI thì hãy xem tiếp bài viết này nhé!

I. FYI là gì?

FYI là viết tắt của từ “For your information”, có thể dịch sang tiếng Việt là “Thông tin dành cho bạn” hay “Thông tin để bạn biết”. Cụm từ này xuất hiện nhiều nhất trong email, nằm ở dòng chủ đề đầu tiên khi chuyển tiếp tin nhắn để nhắc người nhận đây là thông tin quan trọng mà họ cần biết. Bên cạnh đó, FYI cũng xuất hiện trong các tờ rơi, phiếu điều tra sức khỏe hay tin nhắn chuyển tiếp với ý nghĩa cung cấp thông tin hữu ích dành cho người đọc.

Tuyển dụng có thể bạn quan tâm, việc làm Chăm sóc khách hàng:

– Nhân viên Tổng Đài Chăm Sóc Khách Hàng

– Nhân viên Callcenter – Hỗ trợ kỹ thuật online

II. Nguồn gốc FYI trong email

Thuật ngữ FYI đã xuất hiện rất lâu từ trước khi có thư điện tử. Theo các nguồn thông tin thì từ những năm 1930, các nhà báo và phóng viên đã dùng FYI để làm nổi bật những đoạn thông tin quan trọng chỉ cho người nhận mà không phải để công bố thêm. Điều này giúp cho người nhận chú ý đến những thông tin cần thiết mà người gửi không cần phải soạn thêm nhiều những tin nhắn khác nữa. Sau đó, FYI mới được sử dụng cho hình thức thư điện tử và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn, được rất nhiều người sử dụng cho đến ngày nay.

Đọc thêm:  Cách dùng cấu trúc Essential trong tiếng Anh

III. Ý nghĩa của thuật ngữ FYI

Nói tóm lại, FYI là phương thức mà người gửi email thường dùng để chuyển tiếp nhanh một thông tin hay vấn đề quan trọng nào đó mà vẫn giữ lại và tôn trọng nguồn gốc chính của nội dung email ban đầu. Vì đây đơn giản là hình thức chuyển tiếp nội dung nên người gửi hay người nhận sẽ không cần trả lời thư.

Bên cạnh xuất hiện trong các forward email mang ý nghĩa là chuyển tiếp tin nhắn, thì thuật ngữ FYI còn có những ý nghĩa khác. Thứ nhất, FYI là tên viết tắt của một hãng thời trang bình dân Fashion Youth Indulgence. Thứ hai, FYI còn là viết tắt của từ “Forget Your Idea”, có nghĩa là “Hãy quên cái ý tưởng đó đi” với ý trêu chọc. Trường hợp này thường được sử dụng khi chat online với bạn bè thân thiết. Và cuối cùng, tại Việt Nam thì FYI còn là tên một quán cafe đọc sách, tên đầy đủ là FYI Bookcafe. Quán cà phê này được mở tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên FYI vẫn thường được dùng nhiều nhất theo nghĩa chuyển tiếp thông tin trong Email.

IV. Trường hợp sử dụng FYI

Thuật ngữ FYI được sử dụng ngay cả trong giao tiếp chuyên nghiệp trong công việc và giao tiếp thường ngày. Trong các tình huống trang trọng, đặc biệt là trong các dòng tiêu đề email, bạn nên viết FYI bằng chữ hoa để trông chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn chỉ sử dụng trong các cuộc trò chuyện thân mật, thì vẫn có thể viết thường, nhưng tốt hơn hết nên viết hoa để dễ gây sự chú ý cho người xem.

Đọc thêm:  Realme C35 128GB - Chính hãng, giá tốt - Thegioididong.com

Dưới đây là những tình huống ngắn có sử dụng thuật ngữ FYI, bạn có thể tham khảo thêm để sử dụng từ này sao cho hợp lý nhất.

– “Tôi rất thích món ăn của Ý, nhưng FYI (thông tin để bạn biết), chồng tôi bị dị ứng với tỏi.” Nói cách khác, đừng đãi món Ý có tỏi khi chúng tôi ghé thăm.

– “Tuấn là một người tốt. FYI (để bạn biết thêm), hãy xem mail mà tôi đã gửi.” (Nó chứa một số thông tin không tốt lắm về Tuấn).

– “FYI, Bộ quốc phòng Hàn Quốc – Nga thiết lập đường dây nóng quân sự.

V. So sánh giữa FYI và FYR

FYI và FYR đều là các thuật ngữ được sử dụng trong tin nhắn điện tử, email. Tuy nhiên chúng có mục đích sử dụng và ý nghĩa khác nhau. Thứ nhất là về định nghĩa, FYI là viết tắt của “For Your Information”, có nghĩa là thông tin dành cho bạn. Còn FYR là “For Your Reference”, có nghĩa là dành cho bạn tham khảo. Thứ hai, FYI là một dạng chuyển tiếp thông tin đính kèm file trong tin nhắn, email và người nhận chỉ cần xem qua mà không cần có bất kỳ hành động đáp trả. Còn FYR được hiểu là một dạng thông tin có ý nghĩa tham khảo sơ bộ, liên quan trực tiếp đến người nhận thư, tuy nhiên mức độ quan trọng không như FYI. Tóm lại, FYI và FYR khác nhau ở mục đích của người gửi dành cho người nhận là thông tin bổ sung quan trọng hay chỉ để tham khảo thêm.

VI. Một số thuật ngữ tiếng Anh trong email

Trong quá trình sử dụng email để làm việc, ngoài FYI thì chúng ta sẽ có thể bắt gặp rất nhiều thuật ngữ tiếng Anh khác. Những thuật ngữ này sẽ giúp cho việc truyền tải thông tin được rõ ràng, cụ thể hơn, người nhận email sẽ dễ dàng nắm được ý của người gửi. Một số thuật ngữ đó là:

Đọc thêm:  Giá xe【Honda Wave Alpha】bản 2023 mới nhất tại đại lý

– CC (Carbon Copy): người gửi gửi email cho nhiều người cùng một lúc và người nhận có thể thấy được danh sách tất cả các người nhận khác. Khi người gửi dùng “CC” thì người nhận không cần phản hồi.

– BCC (Blind Carbon Copy): BCC cũng được hiểu theo nghĩa tương tự Cc phía trên. Tuy nhiên, khi email dùng BCC thì người nhận không thể xem được danh sách những người nhận khác.

– P.S (Postscript): có nghĩa là tái bút, từ viết tắt này thường xuất hiện ở cuối email, dùng để người gửi bổ sung thêm nội dung hay một thông tin ngắn gọn nào đó mang ý nghĩa nhấn mạnh.

– ETA (Estimated Time of Arrival): có nghĩa là ước chừng khoảng thời gian dự định sẽ đến nơi.

– FW (Forward): tính năng này được sử dụng khi bạn muốn chuyển tiếp toàn bộ nội dung email đến một hay nhiều người khác.

– BTW (By The Way): Từ này có nghĩa là nhân tiện, tiện thể, tiện đây. Thuật ngữ này hay xuất hiện ở cuối email với mục đích là để hỏi thêm thông tin bạn cần biết.

– R.S.V.P (Répondez S’il Vous Plaît): Có nghĩa là xin vui lòng xác nhận. Cụm từ này là tiếng Pháp nhưng vẫn thường xuất hiện trong các email mời tham dự hội nghị, phỏng vấn, cuộc họp trang trọng.

Xem thêm:

– Cách viết email xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng chuẩn nhất

– Cách viết email xin nghỉ phép chuyên nghiệp, đầy thuyết phục

– Cách viết email từ chối lời mời phỏng vấn khéo léo, chuyên nghiệp, lịch sự

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết rõ ý nghĩa và cách sử dụng của thuật ngữ FYI trong trao đổi tin nhắn, email hằng ngày. Hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết nếu thấy bài viết bổ ích nhé!

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/FYI

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button