Làm đất và bón phân lót: Mở đầu cho vụ mùa bội thu và nông sản chất lượng tốt

Trong quy trình canh tác cây trồng, làm đất và bón phân lót là những công việc cơ bản và quan trọng nhất. Khâu này không chỉ đảm bảo điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây trồng mà còn đóng vai trò quyết định đến sự thành công của một vụ mùa.

Mục đích của việc làm đất

Kỹ thuật làm đất được thực hiện với mục đích tạo ra một môi trường thuận lợi cho cây trồng. Qua việc làm đất, chúng ta làm cho đất tơi xốp, khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời tiêu diệt mầm mống sâu bệnh và cỏ dại. Tất cả những điều này tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Mục đích của việc làm đất

Quy trình làm đất như thế nào?

Trước khi gieo trồng, chúng ta cần tiến hành làm đất theo một quy trình cụ thể. Các công việc được thực hiện bao gồm:

Cày đất: xáo trộn lớp đất ở độ sâu từ 20-30 cm để đất trở nên tơi xốp, thoáng khí và loại bỏ cỏ dại.

Cày đất

Bừa và đập đất: tạo các mảng đất nhỏ và thu gom cỏ dại trong ruộng, đồng thời trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng.

Đọc thêm:  Son Black Rouge A12 Là Màu Gì? Review Son A12 Chi Tiết Nhất

Công việc này có thể được thực hiện bằng trâu, máy cày hoặc búa đập.

Lên luống: tạo điều kiện dễ chăm sóc, chống ngập úng và tạo tầng đất dày cho cây sinh trưởng và phát triển. Lên luống cần thẳng, trên mặt có rãnh thoát nước và hướng luống phù hợp với cây trồng.

Quy trình lên luống bao gồm:

• Xác định hướng luống.
  • Xác định thước luống.
  • Đánh rãnh, kéo đất tạo luống.
  • Làm phẳng mặt luống.

Lưu ý: Quy trình lên luống cần phù hợp với địa hình ruộng và loại cây trồng.

Bón phân lót trước khi gieo trồng như thế nào?

Bón phân lót là việc cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây trước khi gieo trồng. Điều này giúp cho những hợp chất khó phân hủy trong phân bón có đủ thời gian để tan rã, từ đó cây có thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển mạnh mẽ.

Các loại phân bón lót thường dùng

Có ba loại phân bón lót thường được sử dụng:

• Phân bón hữu cơ: sử dụng phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Việc sử dụng phân hữu cơ trong giai đoạn bón phân lót giúp bổ sung chất dinh dưỡng vào đất, làm cho đất tơi xốp và tăng cường hoạt động của hệ vi sinh vật có lợi trong đất. Phân hữu cơ cần được bón sớm hoặc trước khi gieo trồng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Đọc thêm:  1 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Quy đổi tỷ giá mua/bán mới nhất

Phân bón hữu cơ

• Vôi hoặc chất cải tạo: sử dụng để điều hòa pH đất, đặc biệt đối với các vùng đất bị chua phèn hoặc các loại rau ăn quả lâu năm.

• Phân hóa học có chứa hàm lượng đạm thấp, lân cao: thường được sử dụng đối với cây màu ngắn ngày, cây ăn quả và cây công nghiệp lâu năm. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp.

Liều lượng phân bón lót và quy trình bón phân lót

Liều lượng phân bón lót tùy thuộc vào tính chất đất đai, loại cây trồng, mùa vụ trong năm và loại phân bón. Đối với các vùng đất có thành phần hữu cơ cao, có thể sử dụng lượng phân lớn hơn. Còn đối với các vùng đất nghèo mùn, cơ giới nhẹ thì cần sử dụng lượng phân đạm kali lót nhỏ hơn để tránh việc phân bón bị rửa trôi làm mất dinh dưỡng.

Quy trình bón phân lót bao gồm:

• Rải phân lên mặt ruộng hoặc theo hàng, gốc cây.
  • Cày, bừa hoặc lấp đất để phân bón được vùi sâu.

Công nghệ AgriDrone: Giải pháp hàng đầu cho nông nghiệp hiện đại

Hiện nay, xu hướng cơ giới hóa nông nghiệp đang diễn ra trên toàn thế giới và đòi hỏi sự ứng dụng của công nghệ cao. Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) tự hào là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Đọc thêm:  Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi? - Luật Trí Nam

AgriDrone Việt Nam, một đơn vị thuộc Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI), cung cấp các giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái để thực hiện khâu làm đất, bón phân, phun thuốc trừ sâu và gieo sạ lúa. Đội máy bay nông nghiệp tại AgriDrone gồm các dòng sản phẩm như DJI Agras T20, DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P… giúp nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Ứng dụng máy móc vào sản xuất nông nghiệp là một xu hướng tất yếu, giúp đưa nền nông nghiệp Việt Nam theo kịp xu hướng nông nghiệp 4.0 toàn cầu. Điều này không chỉ tăng năng suất và chất lượng nông sản mà còn cải thiện đời sống của người nông dân.

Để biết thêm thông tin về Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) và các giải pháp công nghệ cao trong nông nghiệp, vui lòng truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI).