Hoá

C2H2 ra C6H6 – Phản ứng điều chế Benzen từ axetilen

Rate this post

Trang web Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) xin chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phản ứng điều chế Benzen (C6H6) từ axetilen (C2H2). Đây là một trong những phản ứng quan trọng trong lĩnh vực hóa học. Tài liệu dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương trình và cách tiến hành phản ứng này. Mời các bạn tham khảo!

1. Phản ứng điều chế Benzen

Benzen (C6H6) là một hợp chất hữu cơ quan trọng, có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp. Phương trình điều chế Benzen từ axetilen là:

C2H2 + 3H2 -> C6H6

2. Điều kiện phản ứng

Phản ứng C2H2 ra C6H6 diễn ra ở nhiệt độ và áp suất thích hợp, kèm theo sự có mặt của một chất xúc tác.

3. Cách tiến hành phản ứng

Để tiến hành phản ứng C2H2 ra C6H6, axetilen sẽ trime hóa ở nhiệt độ và xúc tác phù hợp để thu được Benzen.

4. Bài tập vận dụng liên quan

Các bạn học sinh có thể áp dụng kiến thức đã học bằng cách giải các bài tập sau:

Câu 1: Benzen tác dụng với H2 dư có mặt bột Ni xúc tác, thu được A. hex-1-en, B. hexan, C. 3 hex-1-in, D. xiclohexan.

Câu 2: Toluen tác dụng với Br2 chiếu sáng (tỷ lệ mol 1 : 1), thu được sẩn phẩm hữu cơ là A. o-bromtoluen, B. m-bromtoluen, C. phenylbromua, D. benzylbromua.

Đọc thêm:  Viết phương trình phản ứng cân bằng từ H2S +Cl2 ra H2SO4

Câu 3: Chất nào sau đây có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp tạp polime? A. benzen, B. toluen, C. 3 propan, D. stiren.

Câu 4: Chất nào sau đây làm mất màu dung dịch KMnO4 ở nhiệt độ thường? A. benzen, B. toluen, C. 3 propan, D. stiren.

Câu 5: Toluen phản ứng với hỗn hợp H2SO4 đặc và HNO3 đặc dư sẽ thu được sản phẩm nào? A. 2,3,4-trinitroluen, B. o-nitrotoluen và m-nitrotoluen, C. 2,4,6-trinitroluen (TNT), D. m-nitrotoluen và p-nitrotoluen.

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn ankybenzen X thu được 7,84 lít CO2 (đktc) và 3,6 gam H2O. Công thức phân tử của X là A. C6H6, B. C7H8, C. C8H8, D. C8H10.

Câu 7: Khi cho một ít benzen vào ống nghiệm đựng nước brom, lắc nhẹ. Hiện tượng quan sát được là: A. nước brom mất màu, thu được chất lỏng đồng nhất, B. chất lỏng trong ống nghiệm chia thành 2 lớp: lớp có màu đỏ và lớp không màu, C. chất lỏng trong ống nghiệm không thay đổi, D. nước brom mất màu, có chất lỏng không tan chìm xuống đáy ống nghiệm.

Câu 8: Trong không khí, nhất ở các khu đô thị lớn có một lượng Benzen vượt quá giới hạn cho phép là một thành phần gây ô nhiễm không khí. Lượng benzen đó có nguồn gốc chủ yếu là do A. khí phát thải từ các động cơ ô tô, xem máy do nhiên liệu đốt cháy chưa hoàn toàn, B. hơi benzen thoát ra từ các giàn khoan dầu khí, C. sinh ra từ khí thải nhà máy, D. sinh ra từ sản xuất nông nghiệp.

Đọc thêm:  C6H12O6 → C2H5OH + CO2 - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Câu 9: Cho các phát biểu sau:
(1) Benzen cháy trong không khí cho ngọn lửa nhiều muội than.
(2) Benzen là chất lỏng không màu, hòa tan được trong nước.
(3) Benzen là hóa chất độc hại có nguy cơ gây ung thư khi tiếp xúc trực tiếp với nó.
(4) Hòa tan iot vào benzen thu được dung dịch đồng nhất không phân lớp.
(5) Ở điều kiện thường benzen tác dụng với H2 tạo thành hexan.
Số phát biểu đúng là: A. 1, B. 2, C. 3, D. 4.

Câu 10: Hóa chất để phân biệt: benzen, axetilen, striren là A. Dung dịch Brom, B. Dung dịch Brom, Dung dịch AgNO3/NH3, C. Dung dịch AgNO3, D. Cu(OH)2, dung dịch AgNO3/NH3.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có những kiến thức cần thiết về phản ứng điều chế Benzen từ axetilen. Hãy tiếp tục học tập và nghiên cứu để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về hóa học. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Đăng bởi: Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI)

Chuyên mục: Giáo dục

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button