Wiki

【Yên Bái thuộc miền nào】Yên Bái có bao nhiêu huyện?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Yên bái có bao nhiêu huyện để chia sẻ cho bạn đọc

Khi nhắc đến cái tên Yên Bái thì có rất nhiều người thấy quen thuộc. Thế nhưng khi hỏi Yên Bái thuộc miền nào? Yên Bái có bao nhiêu huyện thì không phải ai cũng trả lời được. Vậy bạn thì sao? Nếu cũng đang tìm kiếm câu trả lời thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của tinhthanhvietnam.com để có những thông tin cực hữu ích nhé.

yên bái ở đâu

Yên Bái ở miền nào

Yên Bái ở miền Bắc, Việt Nam, nằm trong khu vực Tây Bắc Bộ. Xét về mặt tọa độ địa lý, Yên Bái được giới hạn trong 21°41′35″B 104°52′22″Đ. Đây cũng là vị trí giúp tỉnh này được đánh giá cao bởi nhiều lợi thế.

Yên Bái – Hành trình du lịch kỳ thú

Với vị trí cửa ngõ của khu vực Tây Bắc, Yên Bái được đánh giá là sở hữu nhiều lợi thế để hội nhập và phát triển. Dù có địa hình tự nhiên khá phức tạp khi vùng cao chiếm tới gần 70% diện tích nhưng Yên Bái lại có hệ thống giao thông tương đối đa dạng.

Tỉnh này cũng nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Đây cũng được xem là lợi thế giúp Yên Bái đẩy nhanh tốc độ phát triển và hội nhập với khu vực.

Không chỉ vậy, đây còn là tỉnh sở hữu nguồn tài nguyên rất dồi dào từ tài nguyên đất, nước, rừng đến tài nguyên khoáng sản phong phú. Điều này được xem là tiền đề để các ngành công nghiệp nhất là công nghiệp chế biến.

Đọc thêm:  Ưu Điểm trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Tuy nhiên, nhìn chung thì nền công nghiệp tại Yên Bái vẫn còn ít nhiều hạn chế và chưa thực sự phát triển. Các sản phẩm chính tập trung chủ yếu vào chè khô, xi măng hay gỗ,…

Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ tại Yên Bái cũng ngày một khởi sắc hơn tuy nhiên chỉ tập trung chủ yếu ở các khu vực thành thị, đông dân cư. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng những năm gần đây, các dịch vụ tại vùng cao và khu vực miền núi của Yên Bái cũng có những bước tiến quan trọng.

Yên Bái giáp tỉnh Nào?

Yên Bái giáp với các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang và Lào Cai. Vị trí tiếp giáp cụ thể như sau:

  • Phía tây bắc giáp tỉnh Lai Châu
  • Phía đông bắc giáp tỉnh Hà Giang và phía bắc giáp tỉnh Lào Cai.
  • Phía đông giáp tỉnh Tuyên Quang, phía đông nam giáp tỉnh Phú Thọ
  • Phía tây và phía nam giáp tỉnh Sơn La

Yên Bái có bao nhiêu huyện?

Yên Bái hiện có 7 huyện, 1 thành phố, 1 thị xã và chia thành 173 đơn vị hành chính cấp xã. Trong đó, 1 thành phố là Yên Bái, 1 thị xã là Nghĩa Lộ và 7 huyện còn lại lần lượt là Lục Yên, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Trấn Yên, Văn Chấn, Văn Yên và Yên Bình.

Đặc biệt, với việc chỉ cách thủ đô Hà Nội chưa đầy 200km, lại tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nên Yên Bái sở hữu nhiều lợi thế phát triển mà không phải tỉnh thành nào cũng có.

Đọc thêm:  Nước Văn Lang chia làm bao nhiêu bộ? Đứng đầu mỗi bộ là ai?

yên bái có bao nhiêu huyện

Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái

Yên Bái cách Hà Nội bao nhiêu km?

Yên Bái cách Hà Nội khoảng 160 km về hướng tây bắc, có tuyến đường chính từ thủ đô Hà Nội đi thành phố Yên Bái (xem đường đi Hà Nội Yên Bái) như sau:

yên bái cách hà nội bao nhiêu km

Tuyến 1 dài 155 km mất 2 giờ 30 phút lái xe

– Đi vào ĐCT05 tại Thanh Xuân từ Đ. Âu Cơ, Cầu Nhật Tân/Đ. Võ Chí Công, Đ. Võ Nguyên Giáp và Đ. Võ Văn Kiệt.

– Đi dọc theo ĐCT05 đến Âu Cơ tại Minh Quân. Đi ra từ ĐCT05.

– Lái xe đến Điện Biên/Đ. Đinh Tiên Hoàng/QL37 tại Thành phố Yên Bái.

Tuyến 2 dài 164 km mất 3 giờ lái xe

– Đi theo P. Tôn Đức Thắng, P. Hoàng Cầu, Đ. Trần Duy Hưng và Hầm chui Trung Hòa đến ĐCT08 tại Mễ Trì.

– Đi dọc theo ĐCT08 đến ĐT419/ĐT80 tại tt. Quốc Oai. Đi theo lối ra Đường 80 từ ĐCT08.

– Đi vào ĐCT05 tại Văn Quán từ QL32, QL2C và Đê Tả Sông Hồng.

– Đi dọc theo ĐCT05 đến Âu Cơ tại Minh Quân. Đi ra từ ĐCT05.

– Lái xe đến Điện Biên/Đ. Đinh Tiên Hoàng/QL37 tại Thành phố Yên Bái.

Yên Bái có gì?

yên bái có gì

Có thể nói rằng dù không thực sự biết Yên Bái ở đâu nhưng đây lại là điểm đến du lịch được nhiều người, nhất là các bạn trẻ yêu thích. Được thiên nhiên ưu ái dành tặng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, lại là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em nên Yên Bái được xem là điểm đến du lịch đầy sắc màu.

Những khung cảnh núi rừng hùng vĩ, mùa lúa chín vàng trên ruộng bậc thang, những đồi chè bát ngát,… luôn là điều khiến du khách vấn vương. Bên cạnh đó thì sự đa dạng trong văn hóa cũng là điều giúp Yên Bái thu hút được lượng khách du lịch không nhỏ.

Đọc thêm:  100 Đô la Mỹ đổi được bao nhiêu tiền Việt hôm nay?

Dù không thực sự phong phú nhưng những năm gần đây, dịch vụ du lịch tại đây ngày một phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh du lịch cộng đồng, các hoạt động trải nghiệm, lễ hội hay các dịch vụ đi kèm như homestay cũng dần phổ biến hơn rất nhiều.

Đặc biệt, Yên Bái cũng là tỉnh sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng và cũng đầy ấn tượng. Không chỉ ngon, lạ mà nó còn mang đậm nét văn hóa của các dân tộc anh em sinh sống tại nơi này.

Chính sự kết hợp hoàn hảo của nhiều yếu tố đã giúp Yên Bái làm nên một sức hút đặc biệt. Đó là sức hút mạnh mẽ, ấn tượng và cũng hiếm nơi nào có được.

Những năm qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng Yên Bái đã và đang nỗ lực để phát triển từng ngày. Và đây cũng là tỉnh hứa hẹn sẽ đem lại nhiều bất ngờ trong quá trình phát triển và hội nhập với khu vực cũng như quốc tế.

Kết lại Yên Bái thuộc miền nào?

Yên Bái ở miền Bắc, Việt Nam, nằm trong khu vực Tây Bắc Bộ. cách Hà Nội 160km về hướng tây bắc. Tỉnh Yên Bái giáp với cách tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ phía đông và đông nam; giáp tỉnh Lai Châu phía tây, giáp tỉnh Sơn La phía tây và nam; giáp tỉnh Hà Giang, Lào Cai phía bắc. Hiện nay, tỉnh Yên Bái có 9 huyện (Lục Yên, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Trấn Yên, Văn Chấn, Văn Yên và Yên Bình), 1 thành phố (Yên Bái), 1 thị xã (Nghĩa Lộ) chia thành 173 đơn vị hành chính cấp xã.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button