Giáo dục

3 trường đại học đầu tiên của Việt Nam – VnNews24h.Net

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Trường đại học đầu tiên ở nước ta tên gì để chia sẻ cho bạn đọc

Từ lâu đời, người dân Việt Nam đã có truyền thống hiếu học. Vậy nên, thời phong kiến đã có nhiều ngôi trường được xây dựng để giảng dạy cho con của các quan lại triều đình và cả con của những thường dân có tài. Đây được xem là nền móng vững chắc giúp cho nền giáo dục của nước ta phát triển như hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhé.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Có thể nói, một trong những cái nôi của sự phát triển nền giáo dục nước ta đó chính là Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây được xem là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam và hiện nay đã trở thành quần thể di tích nổi tiếng tại Hà Nội. Trường được xây dựng bởi vua Lý Thánh Tông vào năm 1070 để thờ các bậc tiên thánh, tiên sư đạo Nho và cho Thái tử Lý Càn Đức (sau này ông lên ngôi và lấy niên hiệu là Lý Nhân Tông) đến học. Đến năm 1076, Văn Miếu còn có thêm Quốc Tử Giám dạy học cho con của các quan lại trong triều. Trải qua nhiều đời, nơi đây còn mở rộng số lượng học sinh, thu nhận con cái nhà thường dân có tài đến học. Năm 1762, đây chính là nơi đào tạo giáo dục cao cấp của triều đình. Hiện Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã trở thành nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước. Đồng thời còn là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và tổ chức hội thơ hàng năm vào rằm tháng Giêng. Mỗi năm, các sĩ tử cũng thường ghé qua đây để cầu may trước mỗi kỳ thi.

Đọc thêm:  10 cách để trở nên xinh đẹp mỗi ngày mà không cần trang điểm

Trường Đại học Y Hà Nội

Ban đầu, trường Đại học Y Hà Nội có tên là Đại học Y Đông Dương, được thành lập và năm 1902 dưới sự điều hành của người Pháp. Hiệu trưởng của trường chính là danh y nổi tiếng thế giới – Bác sĩ Yersin. Đây chính là một trong những trường đại học đầu tiên ở Việt Nam và cho đến nay nó vẫn còn hoạt động. Trong giai đoạn từ năm 1902 đến 1945, tất cả các cán bộ, giảng viên tại trường đều là người Pháp và chương trình học cũng bằng tiếng Pháp. Đến sau cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, Đại học Y Đông Dương chính thức hoạt động dưới sự điều hành của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vào năm 1961, trường đã được tách ra thành Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội.

Trong quá trình phát triển, trường Đại học Y Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là trong chuyên ngành tim mạch, cắt gan, sốt rét,…. Trường cũng đào tạo ra nhiều tên tuổi vượt bậc như: Tôn Thất Tùng, Vũ Đình Tụng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch,….

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Một trong các trường đại học đầu tiên của Việt Nam đó chính là Đại học Đông Dương. Trường được thành lập vào năm 1906 dưới sự quản lý của Toàn quyền Đông Dương Paul Beau. Tuy nhiên, sau khi mới giảng dạy được một khóa đầu tiên, trường bị Pháp cắt ngân sách vì cho rằng đã khích lệ trào lưu yêu nước và buộc phải dừng hoạt động. Cho đến năm 1917, Đại học Đông Dương mới được giảng dạy trở lại. Năm 1945, sau khi đã giành được chính quyền từ tay Pháp, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đổi tên trường từ Đại học Đông Dương thành Đại học Quốc gia Việt Nam. Năm 1956 lại tiếp tục đổi tên thành Đại học Tổng hợp và mãi đến năm 1993 mới lấy tên là Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đọc thêm:  Gợi ý những mẫu tóc lính thủy đánh bộ thịnh hành nhất 2022

Trải qua nhiều năm thay đổi cơ cấu, hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 7 trường thành viên đó là: Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH), Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Công nghệ (UET), Đại học Kinh tế (UEB), Đại học Giáo dục (UEd), Đại học Y Dược (UMP) và Đại học Việt – Nhật (VJU).

Trên đây là danh sách các trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, từ lâu nền móng giáo dục của nước ta đã được chú trọng xây dựng. Đây cũng là tiền để vững chắc giúp nâng cao dân trí của người dân và có tác động to lớn đến sự phát triển của đất nước.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button