Wiki

Trong tin học dữ liệu là gì – Cẩm nang Hải Phòng

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Trong tin học dữ liệu là gì để chia sẻ cho bạn đọc

1. Khái niệm thông tin và dữ liệu

– tin tức là một khái niệm rất trừu tượng. Thông tin được hiểu như thể sự thông tin, trao đổi, lý giải về một đối tượng người tiêu dùng nào đó và thường được biểu lộ dưới dạng những tín hiệu như chữ số, chữ viết, âm thanh, dòng điện … Chẳng hạn thông tin về tác dụng học tập của học viên được giáo viên chủ nhiệm ghi trong sổ liên lạc giúp cho những bậc cha mẹ biết về tình hình học tập của con trẻ mình .Nói một cách tổng quát, thông tin là sự hiểu biết của con người về một thực thể nào đó, hoàn toàn có thể tích lũy, tàng trữ, xử lí được .

– Dữ liệu cũng là một khái niệm rất trừu tượng, là thông tin đã được đưa vào máy tính. Dữ liệu sau khi tập hợp lại và xử lí sẽ cho ta thông tin. Hay nói cách khác, dữ liệu là thông tin đã được mã hoá trong máy tính. Chẳng hạn, con số điểm thi là một dữ liệu hoặc con số về nhiệt độ trong ngày là một dữ liệu, hình ảnh về con người, phong cảnh cũng là những dữ liệu,…

Đọc thêm:  Sim 0904 là mạng gì? Làm sao để mua sim 0904 giá rẻ số đẹp đơn

Xem thêm:: Acigmentin 1000mg – Thuốc điều trị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hiệu

2. Đơn vị đo thông tin

Đơn vị cơ bản đo thông tin là bit ( Binary digit ). Bit là dung tích nhỏ nhất tại mỗi thời gian hoàn toàn có thể ghi được hoặc là kí hiệu 0 hoặc là kí hiệu 1. Hai kí hiệu này dùng để trình diễn thông tin trong máy tính .Ngoài đơn vị chức năng bit nói trên, đơn vị chức năng đo thông tin thường dùng là byte và 1 byte bằng 8 bit. Ta có những đơn vị chức năng đo thông tin như sau :

1 byte = 8 bit . 1 kilôbai ( kB ) = 1024 byte = 210 byte . 1 mêgabai ( MB ) = 1024 kB = 210 kB . 1 gigabai ( GB ) = 1024 MB = 210MB . 1 têrabai ( TB ) = 1024 GB = 210GB . 1 pêtabai ( PB ) = 1024 TB = 210TB .

3. Các dạng thông tin

Chúng ta, hoàn toàn có thể phân loại thông tin thành hai loại : số ( số nguyên, số thực … ) và phi số ( văn bản, âm thanh, hình ảnh … )

Xem thêm:: ELCB trên máy nước nóng và bình nóng lạnh là gì? – Điện máy XANH

4. Mã hoá thông tin trong máy tính

Muốn máy tính xử lí được, thông tin phải được đổi khác thành một dãy bit. Cách đổi khác như vậy được gọi là mã hoá thông tin .Để mã hoá thông tin dạng văn bản người ta dùng bộ mã ASCII sử dụng tám bit để mã hoá kí tự. Trong bộ mã ASCII, những kí tự được đánh số từ 0 đến 255 và những kí hiệu này được gọi là mã ASCII thập phân của kí tự .Người ta đã kiến thiết xây dựng bộ mã Unicode sử dụng 16 bit để mã hoá vì bộ mã ASCII chỉ mã hoá được 256 kí tự, chưa đủ để mã hoá đồng thời những bảng vần âm của những ngôn từ trên quốc tế. Bộ mã Unicode hoàn toàn có thể mã hoá được 65536 kí tự khác nhau. Nó được cho phép bộc lộ trong máy tính văn bản của hầu hết những ngôn từ trên quốc tế bằng một bộ mã. Đây là bộ mã chung để biểu lộ những văn bản hành chính .tin tức tuy có nhiều dạng khác nhau nhưng đều được tàng trữ và xử lí trong máy tính chỉ ở một dạng chung đó là mã nhị phân .

Đọc thêm:  Bootstrap là gì? Hướng dẫn tạo trang web đơn giản với Bootstrap

5. Biểu diễn thông tin trong máy tính

Xem thêm:: Bruh (bủh) là gì? Có ý nghĩa gì khi dùng trên mạng xã hội?

a ) Biểu diễn thông tin loại sốHệ đếm : Hệ đếm được hiểu như tập những kí hiệu và qui tắc sử dụng tập kí hiệu đó để trình diễn và xác lập giá trị những số. Có hệ đếm phụ thuộc vào vị trí và hệ đếm không nhờ vào vị trí .Hệ đếm La Mã là hệ đếm không phụ thuộc vào vị trí, đó là những vần âm : I = 1 ; V = 5 ; X = 10 ; L = 50 ; C = 100 ; D = 500 ; M = 1000 ; Hệ này thường ít dùng, chỉ dùng để đánh số chương, mục, đánh số thứ tự …Các hệ đếm thường dùng là những hệ đếm nhờ vào vị trí. Bất kì một số ít tự nhiên b nào lớn hơn 1 đều hoàn toàn có thể chọn làm cơ số cho một hệ đếm. Trong những hệ đếm này, số lượng những kí hiệu được sử dụng bằng cơ số của hệ đếm đó. Các kí hiệu được dùng cho hệ đếm đó có những giá trị tương ứng : 0, 1, …, b-1 .i ) Hệ thập phân ( hệ cơ số 10 ) sử dụng tập kí hiệu gồm 10 chữ số : 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Giá trị của mỗi chữ số nhờ vào vào vị trí của nó trong trình diễn .ii ) Các hệ đếm thường dùng trong Tin học- Hệ nhị phân ( hệ cợ số 2 ) chỉ dùng 2 kí hiệu là chữ số 0 và chữ số 1 .Ví dụ : 1012 = Ix22 + 0x21 + 1×2 ° = 510 .- Hệ cơ số mười sáu ( Hệ Hexa ), sử dụng những kí hiệu : 0, 1,2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, A, B, C, D, E, F, trong đó A, B, C, D, E, F có giá trị tương ứng là 10, 11, 12, 13, 14, 15 trong hệ thập phân .iii ) Biểu diễn số nguyênMột byte màn biểu diễn được số nguyên trong khoanh vùng phạm vi – 127 đến 127 .iv ) Biểu diễn số thựcDùng dấu chấm (. ) để ngăn cách giữa phần nguyên và phần thập phân. Mọi số thực đều hoàn toàn có thể trình diễn dưới dạng ± M X 10 + K ( dạng dấu phẩy động ) .b ) Biểu diễn thông tin loại phi sốBiểu diễn văn bản : Dùng một dãy bit để màn biểu diễn một kí tự ( mã ASCII của kí tự đó )

Đọc thêm:  Kèo chấp 3/4 là gì? Cách chơi kèo chấp 3/4 trong bóng đá

Các dạng khác: xử lí âm thanh, hình ảnh… thành dãy các bit

Nguyên lí mã hoá nhị phântin tức có nhiều dạng khác nhau như số, văn bản, hình ảnh, âm thanh … Khi dựa vào máy tính, chúng đều biến hóa thành dạng chung – dãy bit. Dãy bit là mã nhị phân của thông tin mà nó trình diễn .

Loigiaihay.com

Hỏi đáp –

  • quả cam trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt-Tiếng Anh | Glosbe

  • Top 8 Máy Sưởi Dầu Tốt Nhất Hiện Nay 2022

  • Bệnh nứt kẽ hậu môn – Bệnh viện Việt Đức

  • Bệnh lupus ban đỏ điều trị thế nào, có chữa được không?

  • Công dân toàn cầu – Wikipedia tiếng Việt

  • Thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng là gì? » VNTOWORLD

  • ​Tinh thần trách nhiệm là gì? Để nâng cao tinh thần trách nhiệm?

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button