Wiki

Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu ml sữa một ngày là đủ

Rate this post

Sau khi sinh em bé, các bậc phụ huynh đều có chung những thắc mắc giống nhau như: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 -12 tháng cần bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ? Bao lâu thì chúng ta nên cho bé ăn? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu ml sữa một ngày là đủ

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Khi vừa chào đời, nó chỉ bé bằng quả anh đào, đủ sức chứa 5-7 ml sữa (1-1,4 thìa cà phê). Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

Ở độ tuổi 1-6 tháng, khi đã quen với việc bú mẹ, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml. Bé bú mẹ 8 lần/ngày sẽ nhận khoảng 90 ml mỗi cữ bú. Tất nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng cho mọi trẻ. Lượng sữa mẹ mà bé bú sẽ không đổi trong suốt thời gian từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng. Tuổi và trọng lượng cơ thể của bé không ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được bú mỗi ngày. Tuy nhiên, tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh (thường xuất hiện lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi), bé có thể bú nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Đọc thêm:  Sinh năm 2005 bao nhiêu tuổi? - Homemy

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ no

Mẹ có thể theo dõi số cữ bú của trẻ trong một ngày và kiểm tra mức cân nặng hàng tháng của bé để đoán biết được trẻ đã bú no hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú. Nếu trẻ phát ra tiếng gù gù và sau đó đánh một giấc thật ngon lành, tức là con đã bú rất tốt rồi, mẹ có thể an tâm hơn nhiều rồi đấy.

Sữa mẹ giúp trẻ đi tiêu tốt hơn sữa công thức. Vì thế mà, nếu bé bú tốt sẽ đi phân vàng khoảng từ 1 đến 2 lần và đi tiểu nhiều lần trong một ngày.

Mẹ cứ để bé tự đòi bú bởi như vậy sẽ kích thích bé có cảm giác bú hơn thay vì ép uổng. Bé càng bú nhiều thì nhu cầu về lượng sữa mẹ cũng tiết ra ngày càng nhiều hơn để đáp ứng đầy đủ cho con trẻ.

Khi nào cần cho bé bú?

Các chuyên gia y tế khuyên mẹ cho bé sơ sinh bú theo nhu cầu, khi bé đói. Nhiều mẹ thường bắt đầu cho con bú khi thấy bé khóc. Tuy nhiên, khóc là một biểu hiện muộn của đói. Không nên chờ tới lúc này mới cho bé bú vì đói quá có thể khiến bé trở nên bực bội, khó dỗ.

Cũng cần để ý rằng rất nhiều khi bé khóc không phải vì đói. Đôi khi bé chỉ cần được ôm ấp hoặc thay tã là đủ. Hoặc cũng có khi bé khóc vì nóng quá, lạnh quá, vì phấn chấn quá hoặc buồn tẻ quá.

Đọc thêm:  Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12: Lịch sử, ý nghĩa

Các dấu hiệu cho thấy bé đã muốn bú:

Ngọ nguậy đầu

Há miệng

Thè lưỡi

Cho bàn tay hoặc cả nắm tay vào miệng

Chụm môi như đang bú

Rúc vào ti mẹ

Thể hiện phản xạ tìm kiếm (miệng bé quay về phía có vật chạm vào má).

Làm sao biết bé đã bú đủ?

Có thể đánh giá việc trẻ đã bú no hay chưa dựa vào hai biểu hiện chính: bé hài lòng và tăng cân đều sau tuần đầu tiên.

Tăng cân

Trẻ sơ sinh có thể mất khoảng 7% cân nặng trong 3-5 ngày đầu sau sinh.

Thường không tụt cân kể từ ngày thứ 5, khi sữa đã về đủ.

Cân nặng trở lại bằng khi mới sinh trong vòng 1-2 tuần.

Từ khi sinh tới 3 tháng, trẻ tăng trung bình 20-30 g mỗi ngày.

Bé sẽ trải qua một số giai đoạn tăng trưởng mạnh (khi 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi). Lúc này cân nặng tăng nhanh trong một thời gian, sau đó chững lại rồi tăng ít hơn. Điều này không có nghĩa là mẹ không đủ sữa, nhất là nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường, đi tiểu bình thường.

Một số biểu hiện khác để nhận biết bé đã bú đủ

Bé nhanh nhẹn, tỉnh táo, khóc to, môi hồng hào và ẩm ướt.

Bé thỏa mãn và thư giãn sau cữ bú.

Bầu vú mẹ mềm hơn sau mỗi lần cho con bú.

Bé đi tiểu tiểu đủ, nước tiểu trong hoặc vàng nhạt, không có màu vàng đậm hay da cam, không có mùi khó chịu.

Đọc thêm:  Horny Là Gì ? Nghĩa Của Từ Horny Trong Tiếng Việt Vietgle Tra Từ

Bé đại tiện đủ.

Như vậy, bạn đã biết trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu sữa là đủ rồi đúng không. Hơn hết, hãy quan tâm đến đứa đứa con bé bỏng của bạn nhiều hơn để biết khi nào bé đói, khi nào bé cần ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé cho bé ăn tránh để bé bị đói quá lâu nhé.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button