Wiki

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt? – Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Bắc Hà

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Trẻ em bao nhiêu độ là sốt để chia sẻ cho bạn đọc

Hầu hết trẻ em đều đã từng gặp phải tình trạng sốt. Nhưng không phải cha mẹ cũng biết rõ trẻ em bao nhiêu độ là sốt. Việc biết chính xác và biết cách đo thân nhiệt cho bé vô cùng quan trọng. Giúp các bậc phụ huynh có cách xử lý đúng đắn và kịp thời.

Những điều cần biết khi trẻ bị sốt

Sốt xuất hiện khi thân nhiệt cơ thể trẻ tăng cao hơn so với bình thường. Để tránh những biến chứng nguy hiểm do sốt gây ra. Phụ huynh cần biết cách đo thân nhiệt cho bé và cách xử trí thích hợp khi trẻ bị sốt. Bằng cách dùng nhiệt kế để cho nhiệt độ cơ thể của trẻ. Cha mẹ sẽ biết chính xác được thân nhiệt của con trẻ.

Cách lấy nhiệt độ cơ thể khi trẻ bị sốt

Có thể đo nhiệt độ trẻ tại nách, miệng, hậu môn, tai, trán/ thái dương.

Đọc thêm:  1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? - TheBank

Đối với trẻ sơ sinh, nên sử dụng nhiệt kế điện tử để kẹp vào nách.

Với trẻ từ 3 tháng – 5 tuổi, có thể lấy nhiệt độ tại nách hoặc tai.

Trẻ lớn hơn mẹ thường kẹp nhiệt kế ở nách trẻ là chủ yếu.

Cách nhận biết khi trẻ bị sốt

Thông thường, nếu trẻ có nhiệt độ hậu môn là 36,5 – 37,5 độ C là bình thường. Nếu nhiệt độ hậu môn trên 38 độ C tức là trẻ đã sốt. Trong đó, nhiệt độ hậu môn bằng nhiệt độ nách + 0,5 và bằng nhiệt độ tai + 0,3.

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như mệt mỏi, má hồng, người nóng, toát mồ. Mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể của trẻ ngay.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi

Mẹ nên sử dụng nhiệt kế đo trực tràng để đo nhiệt độ cơ thể trẻ dưới 3 tháng tuổi. Nếu nhiệt độ đo được ở trực tràng của bé là 38 độ C. Hoặc nếu cao hơn thì đây là lúc mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay.

Trẻ dưới 4 tuổi

Đối với các trẻ dưới 4 tuổi, mẹ có thể dùng nhiệt kế đo ở nách để xác định nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ đo được ở nách từ 37,2 độ C trở nên được gọi là sốt ở trẻ em.

Trẻ trên 4 tuổi

Đối những trẻ trên 4 tuổi thì nhiệt độ đo tại miệng sẽ là chính xác nhất. Trẻ được gọi là sốt khi nhiệt độ đo tại miệng từ 37,8 độ C trở lên.

Đọc thêm:  Giải đáp tuổi Ất Tỵ sinh năm bao nhiêu? - Tuvikhoahoc.vn

Những lưu ý cha mẹ nên cân nhắc khi trẻ bị sốt

Rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng con sốt thì không nên tắm. Tuy nhiên việc cho trẻ tắm với nước ấm lại giúp nhiệt độ cơ thể trẻ giảm đáng kể.

Lau cho trẻ bằng nước ấm, tuyệt đối không lau bằng nước mát. Bởi nước ấm làm cho chân lông giãn nở để thoát nhiệt ra ngoài. Từ đó có thể giúp cơ thể trẻ hạ được nhiệt. Việc lau mát có thể gây co mạch. Làm cho cơ thể trẻ giữ nhiệt hơn, dễ gây nguy hiểm cho trẻ.

Đặc biệt, cha mẹ cần chú không được dùng đồng thời paracetamol và ibuprofen. Việc này không nhưng không hạ sốt cho trẻ. Mà sẽ gây nguy hiểm, tăng tác dụng không mong muốn.

Chế độ dinh dưỡng khi trẻ bị sốt

Chế độ dinh dưỡng tại thời điểm này cũng quan trọng không kém. Đối với những trẻ còn bú mẹ, cần cho trẻ bú đều đặn để tránh tình trạng mất nước. Nếu trẻ đã ăn dặm, mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn loãng như cháo, canh, uống nhiều nước. Mục đích là để bù nước cho cơ thể với trẻ trên 6 tháng.

Khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở Y tế

– Trẻ xuất hiện co giật

– Trẻ sốt cao trên 40 độ C

– Trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi

– Trẻ bị mất nước với các biểu hiện: Da khô, mắt trũng, khóc không ra nước mắt.

Đọc thêm:  IPhone 14 Pro Max 256GB chính hãng giảm 2 triệu

– Trẻ đau đầu, nôn nhiều, cứng cổ bất thường.

– Phát ban trên da

– Không kiểm soát được nhiệt độ cơ thể, ngay cả khi đã cho uống thuốc hạ sốt.

– Trẻ xuất hiện thay đổi tri giác như: Lơ mơ, li bì, khó đánh thức hay quấy khóc nhiều, bứt dứt.

– Trẻ khó thở và không cải thiện sau khi làm sạch mũi trẻ.

– Trẻ không thể nuốt thức ăn, không bú được, không thể uống nước được.

Việc trẻ bị sốt sẽ không quá nghiêm trọng nếu ba mẹ phát hiện sớm. Và có biện pháp xử lý kịp thời cho trẻ. Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề “trẻ em bao nhiêu độ là sốt” có thể giúp cha mẹ nhận biết rõ hơn về hiện tượng sốt ở trẻ. Nên cho trẻ đến cơ sở y tế ngay khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường.

Hãy liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Bắc Hà theo Hotline 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button