Wiki

Ví dụ về phương châm về lượng – Luật Hoàng Phi

Rate this post

Phương châm về lượng là một trong những nội dung quan trọng trong phương châm của cuộc hội thoại. Để đảm bảo cho cuộc hội thoại được tiến hành tốt thì phương châm về lượng cần được đảm bảo.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Ví dụ về phương châm về lượng.

Phương châm hội thoại là gì?

– Phương châm hội thoại là các quy định, nguyên tắc bắt buộc mà người tham gia hội thoại cần làm theo và tuân thủ, đáp ứng các yêu cầu này thì cuộc giao tiếp mới được xem là thành công.

– Đặc điểm của phương châm hội thoại:

+ Tính đề xuất: Cần dưa ra những đề xuất, giải pháp, phương pháp để giải quyết vấn đề, giả thiết đặt ra trước đó. Tham luận thường có dẫn chứng cụ thể để thuyết phục những luận cứ, giải pháp này để thuyết phục người nghe.

+ Tính tham khảo: Thông tin tham khảo phải có tính chọn lọc, khái quát và không cần liệt kê toàn bộ những thông tin theo kiểu dàn trải.

+ Tính phản biện: Xuất hiện những ý kiến đồng tình hay phản bác về một vấn đề nào đó nhưng người tham gia hội thoại cần biết cách chứng minh, thuyết phục cho những người phản bác hiểu ý kiến đó không chính xác.

Đọc thêm:  1 Hải Lý Bằng Bao Nhiêu? Tại Sao Phải Dùng Đơn Vị Hải Lý?

+ Tính thời sự: Cần cho mọi người thấy được hiện trạng vấn đề đặt ra là quan trọng, cấp thiết cần được thực hiện ngay.

– Trường hợp không tuân thủ phương châm hội thoại:

+ Người nói muốn gây sự chú ý để người nghe hiểu câu nói theo một hàm ý nào đó.

+ Người nói giao tiếp thiếu văn hóa, vụng về đôi khi chúng ta nói mà không suy nghĩ trước sẽ vô tình nói những câu không được tế nhị.

+ Khi nói phải chú trọng cho một phương châm hội thoại hoặc một yêu cầu khác quan trọng hơn. Khi có nhiều người cùng hỏi thì chúng ta cần ưu tiên trả lời cho câu hỏi nào quan trọng nhất.

Các phương châm trong cuộc hội thoại

Thứ nhất: Phương châm về chất

Chất ở đây là chất lượng về nội dung, dẫn chứng, sự thật và sự am hiểu của người nói về một vấn đề mình phát biểu trong đoạn hội thoại. Một số điểm cần lưu ý:

– Mọi thông tin khi muốn người khác tin là đúng sự thật cần phải đưa ra dẫn chứng cụ thể.

– Trước khi phát biểu hay bình luận một vấn đề, cần biết chính xác những điều mình muốn nói và kết quả đó phải được xác thực từ những nguồn uy tín.

– Dùng để phê phán những người ba hoa, khoác lác hay chúng ta thường biết đến với cụm từ chém gió.

– Không nên nói những điều mà mình không biết là đúng hay không chưa có một cơ sở nào xác thực thông tin trên.

Đọc thêm:  Hibernate: Giải pháp tối ưu cho kết nối cơ sở dữ liệu

Thứ hai: Phương châm quan hệ

Là khi hội thoại, tranh chấp cần tập trung đúng chủ đề đó, tránh nói lạc đề.

Thứ ba: Phương châm về lượng

Lượng ở đây là số lượng nội dung không thừa, không thiếu vừa đủ nghĩa giúp người khác hiểu vấn đề mà mình trình bày. Những điều cần lưu ý bao gồm:

– Nội dung dài và ngắn không quan trọng nhưng cần phải đầy đủ nội dung cần truyền đạt.

– Lời nói đưa ra phải có đủ thông tin, phân tích và lập luận chính xác.

Thứ tư: Phương châm cách thức

Trong giao tiếp cần chú ý nói chuyện mạch lạc, ngắn gọn, tránh cách nói mơ hồ, nội dung không gắn kết và logic với nhau.

Thứ năm: Phương châm quan hệ

Khi hội thoại, tranh luận cần tập trung đúng chủ đề đó, tránh nói lạc đề.

Thứ sáu: Phương châm lịch sự

Theo từng người giao tiếp với mình có vai vế, cấp bậc như thế nào mà chúng ta lựa chọn cách xưng hô và giọng điệu thích hợp nhất.

Ví dụ về phương châm về lượng

Ví dụ thứ nhất:

Mai: Cậu có biết múa không?

Hoa: Biết chứ, thậm chí tôi còn múa rất đẹp đó.

Mai: Cậu học múa ở đâu vậy?

Hoa: Dĩ nhiên là học ở Cung văn hóa chứ còn ở đâu.

– Mai hỏi Hoa học múa ở đâu mục đích muốn Hoa học múa ở chỗ nào (đại điểm cụ thể nào đó) có thể hiểu là nơi mà Hoa học múa.

Đọc thêm:  TỔNG HỢP: Các sân bay quốc tế của nước ta - BestPrice

– Câu trả lời của Mai đã đánh trúng ý muốn mục đích của Mai vì đã chỉ ra được địa điểm mà mình học múa là Cung văn hóa nhưng nó chưa đủ thông tin là Cung văn hóa nào? Địa chỉ cụ thể.

Do đó, có thể nói Hoa đã vi phạm phương châm về lượng (có nghĩa là câu trả lời chưa đầy đủ).

Ví dụ thứ 2:

Bố: Cô giáo đã cho con bài tập trong sách bài tập nào thế?

Hùng: Cô giáo con cho làm bài tập trong sách bài tập ạ.

– Bố hỏi Hùng với mục đích muốn biết Hùng được làm bài tập trong sách bài tập nào (tên sách bài tập cụ thể). Trong khi đó Hùng lại không trả lời cụ thể tên sách gì, việc trả lời trên chưa đáp ứng được mục đích hỏi của bố.

Do đó, Hùng đã vi phạm phương châm về lượng (Trả lời một cách thiếu nội dung thông tin). Phương châm về lượng là cách nói đủ thông tin, không thừa không thiếu. Trong giao tiếp, cần nói cho có nội dung, nội dung của lời nói phải đáp ứng được đúng yêu cầu của cuộc giao tiếp, không thừa, không thiếu.

Như vậy, Ví dụ về phương châm về lượng đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bào viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày những kiến thức, những lưu ý trong hội thoại. Chúng tôi mong rằng với nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button