Wiki

Trải nghiệm là gì? – Luật Hoàng Phi

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Trải nghiệm là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Trải nghiệm luôn cần thiết với mọi người, dù là ở lứa tuổi nào. Đừng bao giờ suy nghĩ rằng, mình còn trẻ, mình còn nhiều thời gian mà từ đó đánh mất đi những điều quan trọng với bản thân, có lỗi với chính mình. Những người có trải nghiệm thường sẽ có thành công sớm, khi đứng trước mọi khó khăn luôn bản lĩnh, vững vàng. Vậy trải nghiệm là gì?

Trải nghiệm là gì?

Trải nghiệm tiếng anh được gọi là Experience, nó được dùng để chỉ về các sự vật, hiện tượng mà chúng ta trực tiếp tiếp xúc, quan sát và tích lũy được thông qua các sự việc, sự vật trong đời sống. Hiểu một cách đơn giản, trải nghiệm bắt nguồn từ những quan sát, va vấp và khám phá trong ngừng của con người trong cuộc sống. Từ những trải nghiệm bản thân có được, chúng ta dần chín chắn, trưởng thành hơn trên bước đường đời.

“Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được”. Không phải ngẫu nhiên mà Helen Keller lại thốt lên như vậy. Hiểu một cách đơn giản nhất, trải nghiệm chính là những gì ta thu nhận được trên hành trình sống. Nó bắt nguồn từ sự quan sát, từ những va vấp và những khám phá không ngừng. Hơn hết thảy, nó chính là chất xúc tác giúp ta chín chắn hơn, trưởng thành hơn trên đường đời.

Người không có trải nghiệm cũng tựa như trong túi không có một xu dính túi. Xác định được những thứ muốn mua nhưng khả năng lại chẳng cho phép. Thiếu trải nghiệm chính là như thế. Ngược lại, khi đã có trong tay nhiều lĩnh hội, mọi việc vì thế cũng dễ dàng thực hiện hơn.

Đọc thêm:  Thừa phát lại là gì? Cần biết gì về Thừa phát lại? - LuatVietnam

Ý nghĩa của trải nghiệm

Ý nghĩa trải nghiệm là gì?

– Trải nghiệm để biết điều sẽ xảy ra

Trải nghiệm thực tế cho bạn biết những điều sẽ xảy ra trong một sự việc, hiện tượng, tình huống,.. mà bạn không thể đoán chính xác được. Nó giống với việc bạn đi trên một con đường và bạn phải đi đến cuối đường thì mới biết hết những gì xảy ra trong quá trình bạn đi chứ bạn không thể tính toán hay dùng kiến thức để đoán được.

– Trải nghiệm cho ta nhiều kinh nghiệm

Trải nghiệm thực tế đem đến cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm bổ ích. Nếu một vấn đề gặp phải nhiều lần, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm. Từ đó đưa ra cách giải quyết và đối phó với vấn đề một cách phù hợp nhất. Chính sự trải nghiệm đã giúp bạn làm được điều mà không phải ai cũng làm được.

– Trải nghiệm thể hiện khát khao vươn lên

Sự trải nghiệm cũng được xem là cách mà con người thể hiện khát khao vươn lên. Có người đã nói rằng “nếu bạn không phải là một cái cây thì không có lý do gì khiến bạn phải ở yên ở một chỗ”. Nếu bạn muốn trải nghiệm thì buộc bạn phải hoạt động không ngừng, bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng hành động.

Nghị luận ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống

Nghị luận về trải nghiệm trong cuộc sống – Mẫu 1

Con người để hoàn thiện bản thân thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính quý báu. Một trong những điều quan trọng mà những người trẻ chúng ta cần trau dồi chính là sự trải nghiệm.

Vậy thế nào là sự trải nghiệm? Sự trải nghiệm là tri thức hay sự thông thạo về một sự kiện, một chủ đề, lĩnh vực nào đó mà con người được tìm hiểu, va chạm và tiếp xúc từ đó rút ra những bài học riêng cho bản thân mình. Con người đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình.

Đọc thêm:  Khai mở những ý nghĩa khó lường về cụm từ “ Launch là gì ”

Tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất dành để học tập, tiếp thu và lĩnh hội các nguồn kiến thức khác nhau và áp dụng chúng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm cho chính mình. Ai cũng hiểu, giữa lí thuyết trong sách vở và thực tiễn cuộc sống có nhiều sự chênh lệch và khác biệt. Nếu chúng ta chỉ học trong sách vở thôi là chưa đủ, kiến thức ngoài thực tế cuộc sống vô cùng quan trọng sẽ giúp chúng ta rút ra bài học nhanh và chính xác hơn. Nếu không có những trải nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và sẽ không tiến bộ hơn được.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lý thuyết vào thực tế để đánh giá để rút ra bài học. Lại có những người có cái nhìn sai lệch về trải nghiệm cũng như việc học tập dẫn đến tư duy và hành động sai lệch,… những người này đáng bị chỉ trích, phê phán.

Sự trải nghiệm là điều tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống – Mẫu 2

Theo Các-mác: “Cuộc sống là dòng chảy luôn vận động”. Con người không thể cứ ngồi yên mặc cho nhịp sống cứ thế tuôn đi. Thật vậy, và điều chúng ta cần đó là sự trải nghiệm. Trải nghiệm chính là quá trình tìm tòi, khám phá và trải qua những điều mới mẻ. Không ai có thể phủ nhận tác động tích cực nhờ trải nghiệm mang lại. Trải nghiệm không chỉ giúp ta có thêm kiến thức mà còn dạy ta những bài học về cuộc sống.

Đọc thêm:  Ăn bánh bèo có béo không? Lượng calo bao nhiêu? - Review AZ

Trải nghiệm chính là quá trình tiếp thu kiến thức từ đời sống. Mỗi việc chúng ta trải qua, mỗi vùng đất ta đi đến, mỗi con người ta gặp đều sẽ để lại trong lòng ta những suy nghĩ và bài học nhất định. Bạn sẽ chẳng biết vịnh Hạ Long đẹp ra sao nếu bạn không đến đó, bạn không biết sở thích của mình là gì, bạn sống mà không có ước mơ đó là do bạn không chịu trải nghiệm để khám phá bản thân mình. Trải nghiệm giúp chúng ta va đập với sự khắc nghiệt của cuộc sống, giúp chúng ta trưởng thành hơn. Trải nghiệm dạy chúng ta bằng hành động, việc làm chứ không phải bằng những con chữ. Trải nghiệm là một phần không thể thiếu của cuộc sống, đặc biệt là những người trẻ. Hãy mở rộng lòng mình, hãy đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, hãy tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Đừng sống như một người vô hình không có đam mê, không có ước mơ, không chịu trải nghiệm sẽ không thể tìm kiếm được niềm vui trong cuộc sống. Tôi cũng vậy, tôi sẽ tích cực khám phá và tìm tòi những điều mới mẻ, và rằng thay vì ngồi yên hay trải nghiệm cũng đều dẫn đến một kết quả, tôi sẽ chọn trải nghiệm. Nào, ta không thể cứ ngồi yên thờ ơ với dòng chảy của cuộc sống, hãy đứng lên hòa nhịp cùng nó, để thấy được cuộc sống này tươi đẹp biết nhường nào.

Tóm lại, mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay, hãy ý thức được ý nghĩa giá trị của sự trải nghiệm. Con người chỉ sống có một lần thôi, vậy nên hãy sống sao cho thật ý nghĩa nhất.

Trên đây là nội dung bài viết trải nghiệm là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button