Wiki

Định nghĩa đồng phân và các ví dụ trong hóa học – EFERRIT.COM

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của đồng phân là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Những gì bạn cần biết về đồng phân

Định nghĩa đồng phân

Một đồng phân là một loài hóa học có cùng số lượng và các loại nguyên tử như một loài hóa học khác, nhưng sở hữu các tính chất riêng biệt bởi vì các nguyên tử được sắp xếp thành các cấu trúc hóa học khác nhau. Khi các nguyên tử có thể giả định các cấu hình khác nhau, hiện tượng này được gọi là đồng phân . Có một số loại đồng phân, bao gồm các đồng phân cấu trúc, các đồng phân hình học , các đồng phân quang học và các đồng phân lập thể.

Sự đồng phân hóa có thể xảy ra một cách tự phát hay không, tùy thuộc vào năng lượng liên kết của các cấu hình có thể so sánh được hay không.

Các loại đồng phân

Hai loại đồng phân rộng là đồng phân cấu trúc (còn gọi là đồng phân hiến pháp) và các đồng phân lập thể (còn gọi là đồng phân không gian).

Các đồng phân cấu trúc : Trong loại đồng phân này, các nguyên tử và các nhóm chức năng được kết hợp khác nhau. Đồng phân cấu trúc có các tên IUPAC khác nhau. Một ví dụ là sự thay đổi vị trí được thấy trong 1-fluoropropane và 2-fluoropropane.

Đọc thêm:  Dashboard là gì? Thế nào là Dashboard? Định nghĩa Dashboard

Các loại đồng phân cấu trúc bao gồm đồng phân chuỗi, trong đó chuỗi hydrocacbon có mức độ khác nhau của branchin, đồng phân nhóm chức năng, trong đó một nhóm chức năng có thể phân chia thành các nhóm khác nhau và đồng phân xương, nơi chuỗi cacbon chính thay đổi.

Tautomers là các đồng phân cấu trúc có thể tự động chuyển đổi giữa các dạng. Một ví dụ là keto / enol tautomerism trong đó một proton di chuyển giữa nguyên tử cacbon và oxy.

Stereoisomers : Cấu trúc liên kết giữa các nguyên tử và các nhóm chức năng giống nhau trong đồng phân lập thể, nhưng vị trí hình học có thể thay đổi.

Lớp đồng phân này bao gồm các chất đồng phân (hoặc các đồng phân quang học), là các hình ảnh phản chiếu không siêu đa dạng của nhau, như tay trái và tay phải. Enantiomers luôn chứa các trung tâm chiral.

Enantiomers thường hiển thị các đặc tính vật lý và phản ứng hóa học tương tự, mặc dù các phân tử có thể được phân biệt bằng cách phân cực ánh sáng. Trong các phản ứng sinh hóa, các enzyme thường phản ứng với một enantiomer ưu tiên khác. Một ví dụ về một cặp enantiomers là (S) – (+) – axit lactic và (R) – (-) – axit lactic.

Ngoài ra, stereoisomers có thể là các chất phóng xạ, không phải là hình ảnh phản chiếu của nhau. Các chất di truyền có thể chứa các trung tâm chiral, nhưng có các đồng phân không có các trung tâm chiral và các đồng phân thậm chí không có chiral. Một ví dụ về một cặp chất đồng phân là D-threose và D-erythrose. Các chất di chuyển thường có các đặc tính vật lý và các hoạt động phản ứng khác nhau.

Đọc thêm:  Thay Pin iPhone Xs Max chính hãng - Xem trực tiếp - Lấy liền

Đồng phân cấu tạo (bộ thích nghi): Cấu tạo có thể được sử dụng để phân loại đồng phân. Các chất kết dính có thể là các chất đồng phân lập, các chất chuyển động hoặc các máy quay.

Có các hệ thống khác nhau được sử dụng để xác định các đồng phân lập thể, bao gồm cả cis-trans và E / Z.

Ví dụ về Isomer

Pentane, 2-methylbutane, và 2,2-dimethylpropane là các đồng phân cấu trúc của nhau.

Tầm quan trọng của đồng phân

Các đồng phân đặc biệt quan trọng trong dinh dưỡng và y học vì các enzyme có khuynh hướng hoạt động trên một đồng phân trên một đồng phân khác. Các xanthines thay thế là một ví dụ tốt về một đồng phân được tìm thấy trong thực phẩm và thuốc.

Theobromine, caffeine và theophylline là các đồng phân, khác nhau ở vị trí của các nhóm methyl. Một ví dụ khác về đồng phân xảy ra trong thuốc phenethylamine. Phentermine là một hợp chất không chiral có thể được sử dụng như một chất ức chế sự thèm ăn, nhưng không hoạt động như một chất kích thích. Sắp xếp lại các nguyên tử giống nhau tạo ra dextromethamphetamine, một chất kích thích mạnh hơn amphetamine.

Đồng phân hạt nhân

Thông thường thuật ngữ “đồng phân” đề cập đến các sắp xếp khác nhau của các nguyên tử trong phân tử, tuy nhiên, cũng có các đồng phân hạt nhân. Một đồng phân hạt nhân hoặc trạng thái siêu bền là một nguyên tử có cùng số nguyên tử và số khối là nguyên tử khác của nguyên tố đó, nhưng lại có trạng thái kích thích khác trong hạt nhân nguyên tử.

Đọc thêm:  Honda Vision 2020- cập nhật bảng giá xe tháng 10/2020 mới nhất

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button