Wiki

Thời đại 4.0: Định nghĩa và Sự xuất hiện của công nghệ mới

Rate this post

Bạn có đang tìm hiểu về thời đại 4.0? Đây là một thuật ngữ mà ngày nay được nhiều người sử dụng để đề cập đến cuộc cách mạng công nghệ mới. Để hiểu rõ hơn về thời đại này và tầm quan trọng của nó, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

4.0 là gì?

Gần đây, chúng ta thường nghe đến những thuật ngữ như công nghệ 4.0, thời đại 4.0 hay cách mạng 4.0. Tất cả những thuật ngữ này đều liên quan đến cuộc cách mạng thứ tư trên thế giới. Đó có nghĩa là từ thời điểm hiện tại, loài người đã trải qua ba cuộc cách mạng trước đó và đang bước vào cuộc cách mạng thứ tư đầy hứa hẹn.

cách mạng công nghệp 4.0

Cuộc cách mạng lần thứ nhất – Thời đại 1.0

Thời đại 1.0 diễn ra khi thế giới phát minh ra động cơ đốt trong để thay thế sức người và sức ngựa. Đây là giai đoạn đánh dấu bước phát triển đầu tiên trong lịch sử loài người.

Cuộc cách mạng lần thứ hai – Thời đại 2.0

Thời đại 2.0 được chứng kiến sự phát minh của động cơ điện, mang đến một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp. Sự phát triển này giúp tăng năng suất lao động và hạ giá thành sản phẩm nhờ sự sản xuất đại trà.

Đọc thêm:  20000 Đô la Mỹ đến Đồng việt nam | Đổi 20000 USD VND

Cuộc cách mạng lần thứ ba – Thời đại 3.0

Thời đại 3.0 là thời kỳ chứng kiến sự phát minh của máy tính và tự động hóa. Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, ứng dụng của công nghệ bán dẫn và máy tính cá nhân đã mang lại nhiều tiện ích cho con người. Internet đã được ra đời, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên xã hội. Từ đó, các ngành nghề dịch vụ mới đã ra đời, thay thế những ngành nghề cũ như thư điện tử thay thế thư tay và máy tính thay thế nghề văn thư.

Cuộc cách mạng lần thứ tư – Thời đại 4.0

Thời đại 4.0 đặt trên bốn trụ cột chính là ngành kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý. Với sự xuất hiện của nhiều phát minh mới, thuật ngữ mới và chất liệu mới, thời đại này hứa hẹn biến đổi toàn diện phát triển của con người. Công nghệ trí tuệ nhân tạo, sự phát triển của internet vạn vật (Internet of Things) đồng thời với công nghệ in 3D trên chất liệu mới sẽ mở ra khả năng sản xuất nhiều thứ từ cơ thể người đến vũ khí. Công nghệ khai thác dữ liệu lớn (big data) giúp doanh nghiệp có thể khai thác thông tin và đưa ra quyết định chính xác.

Ngoài ra, thời đại 4.0 còn đồng nghĩa với một sự thay đổi lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, giáo dục và giao thông.

Những ví dụ thực tế về công nghệ 4.0

Hãy tưởng tượng trong tương lai, máy móc sẽ thay thế hầu hết công việc của con người. Loài người sẽ sống trong những ngôi nhà thông minh, không cần phải làm gì ngoài việc hưởng thụ cuộc sống. Thậm chí, việc mua sắm cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ sự ứng dụng trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật. Bạn chỉ cần một cái tủ lạnh thông minh có thể tự động nhận biết khi thiếu thực phẩm và tự động đặt hàng, thanh toán qua tài khoản điện tử. Công việc giao hàng có thể được thực hiện bởi robot.

Đọc thêm:  Chiều cao của cầu thủ bóng đá Quang Hải là bao nhiêu?

Vậy thì, có những ví dụ cụ thể về công nghệ 4.0 tại Việt Nam không? Đương nhiên rồi! Dưới đây là một số ví dụ:

Kinh doanh 4.0 – Mua bán trực tuyến

Trong quá khứ, việc mua hàng trực tuyến vẫn chưa được phổ biến. Nhưng hiện nay, việc mua sắm thông qua các nền tảng như Facebook, Shopee, Tiki đã trở nên quen thuộc với mọi người. Điều này được thực hiện nhờ sự phát triển của công nghệ không dây và internet phổ biến.

Giáo dục 4.0 – Học qua livestream

Khóa học trực tuyến đã trở nên phổ biến, đặc biệt sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Đối với những người trước đây chưa bao giờ nghe về hình thức học trực tuyến, họ đã có cơ hội trải nghiệm nó trong năm vừa qua. Trong tương lai, khi công nghệ thực tế ảo phát triển mạnh, việc học có thể được thực hiện thông qua kính thực tế ảo, giúp học sinh và sinh viên trải nghiệm như đang ngồi trong lớp học.

Làm việc thời 4.0 – Họp trực tuyến

Hiện nay, nhiều công ty có nguồn vốn lớn đã sử dụng robot để thay thế con người trong công việc. Công việc có thể được thực hiện thông qua việc cài đặt phần mềm và điều khiển từ xa. Những công việc như tư vấn trực tuyến hay thiết kế sáng tạo có thể được thực hiện từ nhà hoặc khi đi du lịch, với việc gửi thông tin qua mạng. Cuộc họp trực tuyến cũng có thể được tổ chức bất kỳ lúc nào nhờ tốc độ truyền thông hiện đại.

Đọc thêm:  Thịt gà chứa bao nhiêu protein, calo và giá trị dinh dưỡng của gà

Giao thông 4.0 – Sự phát triển của camera

Mặc dù xe tự lái chưa được phổ biến tại Việt Nam, nhưng việc sử dụng camera giám sát giao thông đã trở nên phổ biến. Hiện nay, việc đi lại bằng xe công nghệ đã trở nên quá phổ biến. Chỉ cần một điện thoại thông minh, bạn có thể đặt xe Grab hoặc Be. Điều này cho thấy sự tiến bộ của công nghệ trong lĩnh vực giao thông.

Hiểu đúng về thời đại 4.0

Hiện nay, rất nhiều người lạm dụng thuật ngữ “4.0” mà không hiểu rõ ý nghĩa thực sự của nó. Một số người sử dụng những từ ngữ này để chứng minh mình không “lạc hậu”. Tuy nhiên, nếu chúng ta không hiểu rõ về thời đại 4.0 thì việc sử dụng các thuật ngữ này một cách không đúng ngữ cảnh sẽ gây hiểu lầm.

Vậy thì, thời đại 4.0 là gì? Đó là một thời đại đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của con người, với sự xuất hiện của nhiều công nghệ chưa từng có trước đây. Thời đại này sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Nhiều ngành nghề truyền thống sẽ bị thay thế bởi công nghệ, và cũng sẽ có sự ra đời của nhiều ngành nghề mới. Để tồn tại và phát triển trong thời đại 4.0, chúng ta cần học về công nghệ số. Bởi chỉ khi biết ngôn ngữ của công nghệ, chúng ta mới có thể giao tiếp với máy móc và robot.

Đó là một cái nhìn tổng quan về thời đại 4.0. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) để tìm hiểu thêm.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button