Wiki

4.0 là gì? Thời đại 4.0 là gì? – Xuân Hiếu Website

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Thời đại 4.0 là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Bạn đang tìm hiểu 4.0 là gì? Tại sao nhiều người bây giờ hay nói thời đại 4.0? Điều khiển trên bàn phím….Bài này sẽ giúp bạn hiểu đúng về thời đại công nghệ 4.0. Một thuật ngữ đang được rất nhiều người sử dụng .

4.0 nghĩa là gì?

Gần đây báo chí, truyền hình thường đưa tin về công nghệ 4.0 , thời đại 4.0, Cách mạng 4.0. Tất cả những thuật ngữ này đều có ý nghĩa nhắc đến cuộc cách mạng lần thứ 4 trên thế giới. Có nghĩa rằng, cho đến thời điểm hiện tại, loài người đã trải qua 3 cuộc cách mạng. Và hiện tại đang bước vào cuộc cách mạng thứ 4.

cách mạng công nghệp 4.0
Thời đại 4.0 là thời đại của kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý

Cuộc cách mạng lần thứ nhất – Thời đại 1.0

Khi thế giới phát minh ra động cơ đốt trong để thay cho sức người sức ngựa. Thế giới bước vào một giai đoạn phát triển

Cuộc cách mạng lần thứ hai – Thời đại 2.0

Khi thế giới phát minh ra động cơ điện. Ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, tạo ra năng suất lao động vượt bậc với sản xuất đại trà, giúp hạ giá thành sản phẩm.

Cuộc cách mạng lần thứ ba – Thời đại 3.0

Khi thế giới phát minh ra máy tính và tự động hóa. Thế giới bước sang thời ký phát triển như vũ bão. Sự phát triển của công nghệ thông tin. Ứng dụng phát triển công nghệ bán dẫn, máy tính cá nhân, siêu máy tính. Internet ra đời đã giúp loài người tiết kiệm thời gian, chi phí, tài nguyên, nguồn lực xã hội. Nảy sinh các ngành nghề dịch vụ mới. Xóa bỏ những ngành nghề cũ. Ví dụ thư điện tử xóa bỏ thư tay. Máy tính xóa bỏ nghề văn thư…

Đọc thêm:  1 cây vàng bao nhiêu tiền 2022? Vàng 9999, SJC,.. - Vninvestment

Cuộc cách mạng lần thứ tư – Thời đại 4.0

Phát triển trên 3 trụ cột chính là: Ngành kỹ thuật số, Công nghệ Sinh Học, Vật lý. Với những phát mình mới, thuật ngữ mới, chất liệu mới. Đặc biệt là việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo, sự phát triển của internet vạn vật ( các thiết bị điện tử có thể giao tiếp với nhau). Robot sẽ thay thế con người, công nghệ in 3D trên chất liệu mới sẽ giúp sản xuất được mọi thứ từ tim người đến súng đại bác. Công nghệ khai thác dữ liệu lớn (big data) giúp các doanh nghiệp khai thác thông tin và quyết định chính xác thay vì phỏng đoán.

Xem thêm: Trẻ bị bắt nạt trên mạng – phụ huynh thời 4.0 cần làm gì

Những ví dụ thực tế về công nghệ 4.0

Hãy tưởng tượng. Trong tương lai máy móc sẽ thay thế hầu hết các công việc của con người. Loài người sẽ được sống trong những ngôi nhà thông minh. Không cần phải làm gì chỉ cần có tiền và hưởng thụ. Cụ thể. Bằng áp dụng AI ( trí thông minh nhân tạo) và IoT ( internet vạn vật). Cái tủ lạnh nhà bạn sẽ được lập trình để biết hiện tại trong tủ đang thiếu thực phẩm gì. Tủ lạnh truyền tín hiệu cho máy tính. Máy tính sẽ kết nối trực tiếp đến trung tâm thương mại để đặt đơn hàng. Sau khi đặt sẽ tự động thanh toán qua tài khoản ví điện tử. Robot sẽ giao hàng đến tận nhà cho bạn. Nghe có hoang đường không? Nhưng nó đang được thế giới thử nghiệm rồi đó. Bạn cần ví dụ cụ thể ở Việt Nam, không khó. Bạn đã nghe đến các ví dụ sau chưa:

Đọc thêm:  KEM DƯỠNG DA V7 HÀN QUỐC CHÍNH HÃNG MẪU MỚI 2023

Kinh doanh 4.0 – Mua bán trên mạng – Bán hàng online

Nếu như cách đây 10 năm. Không ai dám tin tưởng một mặt hàng gia dụng nào đó bán trên mạng. Thì hiện tại chắc bạn không còn xa lạ gì việc mua hàng qua facebook, shopee, tiki. Tại sao người ta lại làm được việc đó. Đó là nhờ sự phát triển của công nghệ không dây, phổ biến internet đến mọi ngóc ngách. Cùng với sự phát triển của thiết bị điện tử. Mọi người dân có thể dễ dàng lên mạng, xem tin tức, gọi video. Xem hàng rồi mua hàng không cần gặp mặt.

Giáo dục 4.0 – Học qua livestream – Học 1 kèm 1 qua video call

Do dịch covid bùng phát. Các trường đã chuyển qua dậy trực tuyến. Nhiều bậc cha mẹ trước đây chưa bao giờ nghe đến dậy học trực tuyến thì trong năm vừa qua đã được trải nghiệm cùng con cái. Trong tương lai khi công nghệ thực tế ảo phát triển mạnh. Chỉ cần deo cái kính thực tế ảo, ngồi ở nhà mà loài người như đang ngồi và nghe giảng tại lớp học vậy.

Làm việc thời 4.0 – Họp hành qua mạng, không cần đến công sở.

4.0 là gì, làm việc thời 4.0
Làm việc thời 4.0 là làm việc trên Cloud – Không gian mạng

Rất nhiều công ty có nguồn vốn lớn, đã dần dần đưa robot thay con người. Cách làm việc bây giờ là. Cài đặt phần mềm vào máy tính, rồi ngồi điều khiển ở phòng trung tâm. Những việc không cần động chân tay như tư vấn online, thiết kế sáng tạo… chỉ cần ngồi ở nhà hoặc đi du lịch cũng có thể làm rồi gửi thông tin qua mạng. Với tốc độ đừng truyền mạng hiện nay. Công ty có thể tổ chức cuộc họp trực tuyến bất kỳ lúc nào.

Đọc thêm:  Khoảng cách Hà Nội Hải Dương bao nhiêu km? Phương tiện di

Giao thông 4.0 – Thời kỳ của camera

Xe tự lái thì ở Việt Nam chưa có. Nhưng camera phạt nguội thì nhiều như ốc bậu rồi. Hiện nay việc đi lại bằng xe công nghệ đã quá phổ biến. Không biết đường cũng vẫn đến nơi. Chỉ cần có điện thoại thông minh. Book 1 cuốc grab hay be là có người đón tận cổng. Ở các vùng quê không có grab thì đã có dịch vụ xe ghép đón tận nơi. Đấy 4.0 điều khiển trên bàn phí là vậy

Hiểu đúng về 4.0 để tránh lạm dụng từ ngữ khi giao tiếp.

Hiện nay rất nhiều người hay lạm dụng thuật ngữ 4.0 mà chưa hề hiểu rõ 4.0 là gì. Nhiều khi để chứng minh mình không tụt hậu. Người ta sẽ nói ” thời đại 4.0 rồi ai còn thế này thế kia”. Hay ví dụ có những công nghệ đã ứng dụng cách đây 10 năm rồi nhưng giờ ở vùng quê mới có điều kiện tiếp xúc. Cái thế giới đã dùng từ lâu mà giờ đem ra bàn luận 4.0 với người không biết thì không sao. Với người biết thì thành ra mình bị lúa.

Tóm lại: Thời đại 4.0 là gì? -> Là một thời đại mà thế giới bước vào giai đoạn phát triển mới. Với sự xuất hiện của nhiều công nghệ mà trước đây chưa từng có. Nó sẽ xoay trục phát triển của con người. Nhiều ngành nghề sẽ bị đào thải. Nhiều nghề mới sẽ sinh ra. Con người sẽ bị mất việc vào tay robot. Loài người muốn phát triển trong thời đại công nghệ 4.0 bắt buộc phải học về công nghệ số. Bởi sau này muốn giao tiếp với máy móc và robot, bạn phải nói được ngôn ngữ máy móc đó là ngôn ngữ số.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button