Wiki

Tạp Vụ Là Gì? Công Việc Của Một Tạp Vụ Trong Nhà Hàng – Chefjob

Rate this post

Khái niệm Tạp vụ trong kinh doanh ngành Nhà hàng – Khách sạn không chỉ là thuật ngữ quan trọng mà còn là vị trí không thể thiếu nếu muốn không gian luôn được sạch đẹp, thoáng mát. Bạn đang tìm kiếm một công việc thuộc lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu ngay Tạp vụ là gì nhé.

tap vuTạp vụ là thuật ngữ chỉ nhân viên làm công tác vệ sinh – Ảnh: Internet

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà hàng sang trọng khiến thị trường ngành này trở nên sôi động và đầy cạnh tranh. Một nhà hàng sạch đẹp, thông thoáng và luôn đảm bảo vệ sinh sẽ thu hút và giữ chân nhiều khách hàng hơn. Đó cũng là nhiệm vụ lớn nhất của nhân viên Tạp vụ. Vậy Tạp vụ là gì? Bạn đã biết công việc của Tạp vụ là gì chưa?

Tạp vụ là gì?

Những người làm công tác vệ sinh, chịu trách nhiệm về không gian sạch sẽ, thơm tho và gọn gàng được gọi chung với thuật ngữ Tạp vụ. Nhân viên Tạp vụ trong nhà hàng chịu sự quản lý của Trưởng bộ phận Tạp vụ hoặc Trưởng ca và thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến vệ sinh chung của nhà hàng. Để làm tốt công việc này, bạn phải rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ. Mức lương hiện tại của Tạp vụ khá hấp dẫn, thu hút nhiều sự quan tâm của những ai đang muốn “đầu quân” vào lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn.

Đọc thêm:  Đức mõm TV free fire tên thật là gì? và thông tin liên quan

Công việc của Tạp vụ là gì?

Làm vệ sinh khu vực đầu ca

– Nhân viên Tạp vụ có nhiệm vụ nhận thông tin phân công khu vực làm việc cụ thể từ Tổ trưởng mỗi ngày; chuẩn bị đầy đủ công cụ dụng cụ và di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, tránh ảnh hưởng đến mỹ quan nhà hàng.

– Quét sạch bụi trên thảm, sàn, hành lang, cầu thang, trước sảnh,… bằng máy chuyên dụng.

– Dùng cây lau nhà lau toàn bộ khu vực vừa hút bụi bằng hóa chất chuyên dụng, bạn lưu ý sử dụng các loại khăn lau hoặc dụng cụ phù hợp tùy vào khu vực dọn dẹp.

– Đặt biển lưu ý ở những nơi vừa lau để nhân viên khác và khách hàng di chuyển cẩn thận hơn qua khu vực này.

– Hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến khách hàng và công việc của các bộ phận khác.

nhiem vu cua tap vuTạp vụ có nhiệm vụ bảo quản toàn bộ công cụ dụng cụ được giao – Ảnh: Internet

Làm vệ sinh khu vực Toilet

– Vệ sinh bồn cầu sạch sẽ từ trong ra ngoài, trên thành bồn và vùng xung quanh bằng hóa chất tẩy rửa phù hợp, đảm bảo mọi thứ được thơm tho.

– Thay giấy mới, đặt tinh dầu tạo mùi vào vị trí quy định.

– Lau sạch các loại kính, mặt sàn, vòi rửa và đảm bảo chúng không bị gợn nước hoặc tích bụi; kiểm tra khăn lau và xà phòng để kịp thời thay thế nếu hết.

Đọc thêm:  1 Xị, 1 Chai, 1 Lít, 1 Vé - Những "mã tiền" độc đáo của Việt Nam

Làm vệ sinh khu vực phục vụ khách

– Trong suốt ca làm việc, nhân viên Tạp vụ cùng với nhân viên Phục vụ quan sát khách để ngay lập tức có mặt khi khách cần, đặc biệt là các tình huống: Khách làm bể vỡ/ đổ đồ ăn, thức uống; khách đã dùng bữa xong và rời đi… đảm bảo khu vực chính phục vụ khách luôn sạch sẽ, tạo cảm giác thoải mái cho khách.

– Hỗ trợ các nhân viên khác thu dọn, phân loại và xử lý rác đúng quy định, làm vệ sinh khu vực Bếp theo phân công.

– Làm vệ sinh sàn nhà và toàn bộ không gian nhà hàng ở cuối ca làm việc; thu dọn và kiểm tra các loại dụng cụ đã sử dụng và đặt về nơi quy định; bàn giao công việc cho ca sau; báo cáo kết quả công việc cho Tổ trưởng ca đó và kết thúc ca làm việc của mình.

Bảo quản công cụ dụng cụ được phân công

– Mỗi nhân viên Tạp vụ đều được phân công các loại máy móc, công cụ dụng cụ, thiết bị và bạn có nhiệm vụ kiểm tra về số lượng cũng như chất lượng, bảo quản chúng trong thời gian làm việc.

– Làm vệ sinh các vật dụng sau khi làm xong, thường xuyên kiểm tra để kịp thời báo cáo lên cấp trên nếu xảy ra tình trạng hư hỏng.

– Đề xuất cung cấp những vật dụng cần thiết khác.

Đọc thêm:  Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Lương bao nhiêu?

dam bao khong gian luon sach seNhiệm vụ chính của Tạp vụ là đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, thơm tho – Ảnh: Internet

Ngoài ra, Tạp vụ trong nhà hàng sẽ được phân công làm vệ sinh chung cùng các nhân viên khác như: lau cửa kính trên cao, lau bóng đèn,… Để công việc luôn được đảm bảo chất lượng, nhân viên Tạp vụ cũng sẽ tham gia các buổi tập huấn, đào tạo, những cuộc họp,… theo đề xuất của cấp trên. Khái niệm Tạp vụ là gì cùng bảng mô tả công việc của Tạp vụ trong nhà hàng mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ là hành trang tuyệt vời cho những ai đang có ý định theo đuổi công việc này.

Tin liên quan

Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Vệ Sinh Công Cộng Khách Sạn

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button