Wiki

Số dư khả dụng là gì? Phân biệt số dư hiện tại và số dư… – TaxPlus

Rate this post

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là gì

Số dư khả dụng (Available Balance) là số tiền mà khách hàng được phép rút và sử dụng trong tài khoản tiền gửi. Số dư khả dụng thường thấp hơn số dư thực tế (số dư tài khoản). Đây là quy định chung của hầu hết các ngân hàng hiện nay. Các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ căn cứ vào số dư này để xác định số dư thấu chi và chi phí phạt tương ứng khi khách hàng vượt quá số dư khả dụng cho phép.

Ví dụ: Nếu số dư hiện có trong tài khoản là 30 triệu thì số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn 30 triệu. Khoảng cách giữa số dư hiện tại và khả dụng sẽ dựa vào cách tính của từng ngân hàng.

Công thức tính số dư khả dụng là gì?

Công thức tính số dư khả dụng

Trong trường hợp chủ thẻ được cấp hạn mức thấu chi thì số dư khả dụng tính theo công thức như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong toả (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng.

Trong đó:

 • Số dư thực tế: Là số tiền bạn hiện đang có trong tài khoản ngân hàng.
 • Hạn mức thấu chi: Là số tiền được ngân hàng cho phép sử dụng khi tài khoản bạn còn 0 đồng. Khi đó bạn sẽ được ngân hàng cho vay một hạn mức nhất định để có thể tiêu xài khi không còn tiền trong thẻ và được cam kết khi ký hợp đồng.
 • Số tiền ngân hàng phong tỏa: Là số tiền bị ngân hàng giữ lại trong tài khoản và không được phép sử dụng. Số tiền bị phong tỏa cũng sẽ tùy theo quy định, nhưng hiện nay đa số các ngân hàng đều không sử dụng cách này để nâng cao tính cạnh tranh.
 • Số dư tối thiểu: Là số tiền tối thiểu cần để duy trì tài khoản thanh toán của bạn. Cụ thể số tiền sẽ được quy định dựa trên hạn mức thẻ mà bạn đăng ký, ví dụ như nhiều ngân hàng chỉ giữ 50.000 VNĐ để duy trì nhưng có ngân hàng thì số tiền này lại tương đối cao.
Đọc thêm:  1 Thùng Milo có giá bao nhiêu và một số thông tin liên quan

Phân biệt số dư hiện tại và số dư khả dụng

Phân biệt số dư hiện tại và số dư khả dụng
Phân biệt số dư hiện tại và số dư khả dụng

Số dư hiện tại: Đây là số tiền bạn thực có trong tài khoản của mình khi chưa trừ đi các khoản tiền phong tỏa hay số tiền tối thiểu để duy trì tài khoản.

Số dư khả dụng: Số tiền bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Khi bạn chi tiêu vượt quá số dư khả dụng, thậm chí chưa vượt quá số dư hiện tại, số dư thấu chi sẽ hình thành ( đối với trường hợp chủ thẻ được cấp hạn mức thấu chi, là số tiền tối đa được chi vượt quá số dư có trên tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam). Số dư khả dụng được cập nhật liên tục để hiển thị các giao dịch đang chờ xử lý.

Số dư khả dụng ở các ngân hàng hiện nay có giống nhau không?

Quy định về số dư khả dụng tại các ngân hàng hiện nay
Quy định về số dư khả dụng tại các ngân hàng hiện nay

Số dư khả dụng sẽ tuân thủ theo quy định của từng ngân hàng. Nói cách khác, số tiền sẵn có trong tài khoản để sử dụng đối với các ngân hàng là khác nhau. Số dư khả dụng sẽ phụ thuộc vào số dư tối thiểu mà ngân hàng giữ lại trong thẻ. Số dư này là là số tiền tối thiểu khách hàng phải nộp lần đầu tiên khi mở tài khoản và duy trì trong suốt quá trình sử dụng tài khoản. Phổ biến nhất là 50.000 VNĐ. Một số ngân hàng sẽ có số tiền tối thiểu là 100.000 VNĐ hay thậm chí không có quy định số dư tối thiểu như Maritime Bank và Vietinbank. Điều này đồng nghĩa với số dư khả dụng có thể bằng số dư hiện tại.

Đọc thêm:  Chó Corgi Giá Bao Nhiêu? Có Nên Mua Corgi Giá 1 Triệu - Zoi's Pet

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định và chính sách của từng ngân hàng để chọn số dư tối thiểu thích hợp với nhu cầu sử dụng số tiền trong thẻ.

🆘 Xem thêm

 • Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo
 • Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

5 cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản nhất

Kiểm tra số dư như thế nào
5 cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản nhất

Các phương thức kiểm tra số dư khả dụng tại các ngân hàng giống nhau. Những cách này tương đối nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm công sức. Dưới đây là 5 cách truy vấn số dư khả dụng phổ biến hiện nay.

Kiểm tra qua Internet Banking

Bạn có thể truy vấn số dư khả dụng thông qua Internet Banking mọi lúc mọi nơi. Đây được xem là cách kiểm tra đơn giản nhất đối với mọi đối tượng. Chỉ bằng một vài thao tác trên máy điện thoại được kết nối với Internet, bạn đã có được đáp án để cân đối chi tiêu của bản thân một cách hợp lý.

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Nếu không thành thạo dịch vụ ngân hàng thông minh, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ để kiểm tra số dư. Hình thức này hiện nay được ít người sử dụng. Theo đó, bạn cần xuất trình giấy tờ theo yêu cầu của giao dịch viên. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn thực hiện việc kiểm tra số dư khả dụng hiện tại.

Kiểm tra số dư khả dụng tại cây ATM

Khi kiểm tra số dư khả dụng tại các cây ATM, bạn thực hiện một số thao tác như sau:

 • Cho thẻ vào khe quy định rồi nhập mật khẩu để vào màn hình chính
 • Lựa chọn vấn tin tài khoản.
 • Kiểm tra số dư khả dụng của thẻ.

Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Khi bạn thực hiện giao dịch tại các cây ATM, bạn sẽ nhận được một tờ biên lai. Trên biên lai sẽ có các thông tin giao dịch bao gồm cả số dư khả dụng. Dựa vào những thông tin này, bạn có thể nắm bắt được tình hình tài khoản hiện tại của mình.

Đọc thêm:  Giá niềng răng Invisalign bao nhiêu tiền [2023] - Up Dental

Kiểm tra qua SMS Banking

Hình thức này đã tồn tại khá lâu. Tuy nhiên, đây vẫn là một cách hiệu quả để tra cứu số dư tài khoản. Theo đó, bạn soạn tin nhắn gửi cho tổng đài ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có cú pháp nhắn tin và cước phí khác nhau. Mức phí phổ biến là 550 VNĐ/tin nhắn.

Có thể rút hết tiền ở số dư tài khoản ra không?

Có thể rút hết tiền ở số dư tài khoản ra không

Nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ thì bạn không thể rút hết số dư thực khỏi tài khoản trừ trường hợp số dư khả dụng bằng số dư hiện tại. Nếu số dư tài khoản bằng 0 và sau một khoảng thời gian quy định không có tiền gửi vào tài khoản thì ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản thanh toán của bạn. Đây là quy tắc bất di bất dịch của ngân hàng. Điều này đã được quy định cụ thể trong chính sách, bảng biểu và biểu phí của ngân hàng. Bạn chỉ được phép giao dịch trong giới hạn của số dư khả dụng.

Chủ thẻ được phép rút hết số dư thực chỉ khi có nhu cầu đóng thẻ ngân hàng. Khi đó, bạn không thể thực hiện việc này bằng ATM hay các dịch vụ trực tuyến khác mà phải trực tiếp đến quầy giao dịch. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ và thanh toán số dư trong thẻ cho bạn sau khi trừ các mức phí phải đóng.

🆘 Xem thêm

 • Dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói
 • Dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc

Lời kết

Với các thông tin trên đây, Tax Plus Blog mong rằng bạn đã nắm rõ Số dư khả dụng là gì và phân biệt được số dư khả dụng và số dư tài khoản. Khi xác định được số dư khả dụng hiện tại của mình, bạn có thể quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả và có những phương án chi tiêu phù hợp. Bạn cũng nên lưu ý bảo mật thông tin tuyệt đối trong quá trình sử dụng thẻ ngân hàng hay dịch vụ Internet Banking để tránh những rủi ro không mong muốn.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button