Wiki

Slay Là Gì – Từ Lóng Thông Dụng Trong Tiếng Anh

Rate this post

Giống như teen code vậy, đôi lúc nhìn vào chúng ta khó mà đọc hiểu thấu đáo được! Bản chất của từ lóng trong tiếng Anh cũng gần như thế!

Ngay cả dân bản xứ nhiều lúc cũng lúng túng khi gặp từ lóng. Chúng ta, những người chân ướt chân ráo, ắt hẳn cũng sẽ gặp khó khăn khi học tiếng Anh. Các từ lóng có những quy tắc riêng của chúng. Hầu như chúng không phụ thuộc vào những quy tắc căn bản chúng ta từng học. Hơn thế nữa, mọi chuyện còn trở nên rắc rối hơn khi từ lóng có xu hướng biến đổi. Đôi lúc, từ lóng lại mang nghĩa khác hoàn toàn khi được sử dụng ở những quốc gia nói tiếng Anh khác nhau. Để hiểu được từ lóng quả là một thử thách khó nhằn, phải không?

Nhưng không phải như thế đâu! Đến quy tắc ngữ pháp rắc rối mà chúng ta còn nắm được, thì từ lóng nhằm nhò gì. Chào mừng các bạn đến với bộ môn “Từ lóng trong tiếng Anh”. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và phân biệt từ lóng, học thêm vài từ mới và áp dụng thực tế ngay để có thể giao tiếp như người bản xứ nhé!

Thế, “từ lóng” là gì vậy?

Từ lóng là một dạng tiếng Anh phổ thông bao gồm rất nhiều thuật ngữ, từ viết tắt và từ tự tạo ra. Đây là loại từ được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, benh.edu.vn và rất nhiều các trang web trên mạng. Giới trẻ cũng đưa từ lóng vào các cuộc hội thoại hằng ngày tại trường lớp, đường phố và các chương trình hoặc các bộ phim.Bạn đang xem: Slay là gì

Các bạn trẻ sử dụng từ lóng để giữ bí mật thông tin, tránh bị gia đình, thầy cô bắt gặp. Khi sử dụng từ lóng, người nghe sẽ bị đánh lạc hướng và không thể nắm được ý đồ thật sự của người nói.

Bên cạnh đó, từ lóng còn được sử dụng dưới dạng viết tắt và rút gọn. Một số từ được viết gọn lại rồi trở nên phổ biến bởi tính ứng dụng cao. Điển hình như cụm từ viết tắt “LOL”. Dĩ nhiên, khi đánh máy, viết như thế tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc ghi thành “laughing out loud” (phá lên cười) phải không?

Đọc thêm:  Giải đáp tuổi Đinh Mùi sinh năm bao nhiêu? - Tuvikhoahoc.vn

Định nghĩa về từ lóng là như vậy. Giờ thì làm sao để hiểu được từ lóng đây? Làm thế nào để có thể sử dụng từ lóng thành thạo với bạn bè bây giờ?

Các bạn hãy thử những gợi ý sau nhé.

Cách để hiểu được từ lóng

1.Tìm hiểu “Tiếng Anh trong đời sống” qua mạng

Đọc một tác phẩm của đại danh hào Shakespeare hay vùi đầu vào tờ tuần báo New York sẽ giúp chúng ta thông thạo các quy tắc căn bản của tiếng Anh. Nhưng mà, những người chúng ta gặp ngoài đường họ đâu có nói chuyện giống trong sách nhỉ? Vì thế, ngoài việc đọc hiểu những gì trong sách vở ghi chép, chúng ta cũng nên tìm hiểu xem ngoài đời thực, ngôn ngữ được sử dụng như thế nào.

Nhiều người chọn cách xem các chương trình truyền hình để học tiếng Anh. Đây quả thực là lựa chọn tối ưu! Qua đó, các bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều thông tin thú vị từ những người nổi tiếng trên mạng. Đặc biệt là, tần suất tiếng lóng xuất hiện cũng khá nhiều.

Cùng xem Rosanna Pansino và chị gái chơi trò “Thử Thách Pizza” nhé!

2.Nghe nhạc Pop

Bạn vẫn chưa nghe nhạc tiếng Anh sao? Thử liền đi! Bởi vì học tiếng Anh qua âm nhạc rất hữu ích cho các bạn luyện nói đấy. Ngoài ra, các bạn còn tha hồ mở rộng vốn từ vựng trong lúc lẩm nhẩm hát theo. Lời bài hát của thể loại nhạc này thường vô cùng gần gũi với đời sống.Xem thêm: Thuật Ngữ Pháp Lý Về Tên Các Loại Văn Bản Pháp Luật Tiếng Anh Là Gì ?

Hãy chọn một ca sĩ nhạc pop nào đó mà bạn ưa thích xem! Bạn có thể nghe cả album của họ để xem thông điệp họ muốn nhắn gửi là gì. Nếu có từ nào bạn không hiểu, tìm ngay từ điển online mà tra liền.

3. Nói chuyện với người bản xứ

Để sử dụng tiếng lóng một cách thuần thục, cách tốt nhất là nói chuyện với người bản xứ. Dĩ nhiên, kiếm được một người bạn bản xứ để luyện tập quả thật không dễ chút nào phải không?

Thật may mắn là trên mạng có rất nhiều cách để kết bạn với người bản xứ nhé! Hãy tạo ngay một tài khoản mạng xã hội để kết bạn nào. Đọc phần bình luận ở các web được nhiều người quan tâm cũng bạn cải thiện vốn tiếng Anh đáng kể đấy. Ơ nhưng cũng cẩn thận bọn “trolls” nghen! (troll ám chỉ những người thích chọc ghẹo người khác)

Học ngay 14 từ lóng phổ biến nhất

Vâng, để giúp các bạn bớt bỡ ngỡ khi gặp từ lóng, học ngay 14 từ này nghen. Danh sách này được thống kê từ 14 từ lóng thông dụng nhất và phỏng dịch lại sang tiếng Việt. Các bạn có thấy từ nào quen quen không?

1. Awesome -“toẹt vời”

Bắt đầu với từ dễ nhất nè. Có lẽ các bạn đã quen mặt từ lóng này rồi phải không? Tần suất từ “awesome” xuất hiện hơi bị nhiều trên các phương tiện truyền thông đó. “Awesome” có nghĩa là tuyệt vời. Ví dụ bảo rằng,“I went to Disneyland with my family. It was awesome!”. Các bạn có thể hiểu như sau: “Mới đi Disneyland với nhà. Toẹt vời ông mặt trời luôn!”

Đọc thêm:  Khởi ngữ là gì? Tác dụng, phân loại, dấu hiệu nhận biết và ví dụ?

2. Freaking – “vãi”

Đây là phiên bản “nhẹ đô” hơn của những từ văng tục. Khi sử dụng từ này, người nói thường có ý nhấn mạnh, tăng mức độ của từ trong câu. Ví dụ như bảo,“I am freaking sad I didn’t see you!”. Câu này sẽ hiểu là “Không gặp mày buồn vãi”

3. Chill hoặc Hang Out – “tụ tập”

“Chill” hoặc “hang out” mang hàm ý tụ tập, đi chơi với ai đó. Những từ này còn tạo ra một từ lóng mới, đó là cụm“Netflix and Chill”. Bạn đã nghe cụm từ này bao giờ chưa? Người ta sử dụng cụm từ này với hàm ý rủ ai đó qua nhà coi phim rồi cùng nhau qua đêm.

4. Knackered – “phê lòi”

“Knackered” là từ lóng ở nước Anh. Từ này mang nghĩa “buồn ngủ” hoặc “rất mệt mỏi”. Nếu ai đó bảo rằng người ta “really knackered after an exam,” tức là họ chỉ muốn về nhà và đổ gục xuống chiếc giường thân yêu đấy!

5. Savage – “cay”

“Savage” là từ lóng để chỉ những hành động có xu hướng dã man hoặc độc ác. Giả dụ ai đó bị bồ đá chỉ bằng một tin nhắn, bạn có thể phản ứng bằng “That is totally savage!” (Trời, cay thiệt!)

6. BAE – “gấu/chó”

“BAE”, đọc là “bây,” là viết tắt của cụm “before anyone else” (ưu tiên hơn bất kỳ ai). Bạn bè hoặc các cặp đôi thường dùng cụm này để gọi nhau một cách thân mật. Đây cũng là cách chào hỏi/gọi nhau thường thấy: “Hey BAE!” (Ê chó!)

7. Fam – “hội”

Ai học tiếng Anh cũng biết từ “Family” phải không? “Fam” là từ xuất phát từ gốc “Family” đấy. Đây là từ lóng được dùng để gọi hội bạn thân. Ví dụ như,“I went to the mall with the fam earlier today.” (Hôm nay tao mới đi mua sắm với hội bạn thân.)

8. SMH – “không ổn rồi”

“SMH” là từ viết tắt của “shaking my head”. Đây là từ lóng thường sử dụng khi nhắn tin để tỏ thái độ phê phán khi có chuyện không hay xảy ra. Ví dụ, “Did she really say those mean things to you? SMH!” (Thiệt là cổ nói mày vậy đó hả? Không ổn rồi!)

9. Salty – “điên tiết”

À đây không phải ám chỉ món ăn “mặn chát” đâu nghen! “Salty” là từ chỉ thái độ giận dữ, giống như “angry” vậy. Ví dụ như,“I just talked to Megan on the phone. Her dad took her car keys and she is salty!” (Tao mới tán dóc với nhỏ Megan trên điện thoại. Nghe bảo ông già nó tước chìa khóa xe và giờ nó đang điên tiết lắm đấy!)

10. BRB – “quay lại liền”

“BRB” là cụm từ viết tắt đã xuất hiện từ thập niên 90 rồi. Cụm từ này là viết tắt của “be right back” (quay lại liền). Thường người ta sử dụng cụm từ này trong lúc tán gẫu trên mạng, khi họ phải rời cuộc trò chuyện trong giây lát. Đây có lẽ là cụm từ được sử dụng nhiều nhất cho tới tận bây giờ.

Đọc thêm:  Con người là gì? Một số quan điểm Triết học về con người?

11. On Point – “ngầu thế”

Nếu một thứ gì đó được miêu tả là “on point” hoặc “on fleek”, thứ đó có lẽ rất tuyệt vời. Từ lóng này được sử dụng khi khen ngợi. Ví dụ như,“Daniel, your new haircut is on point.” (Đan à, tóc mới ngầu thế!).

12. Slay – “chuẩn”

“Slay” là một từ khá hài hước thường được sử dụng để khen ngợi. Ví dụ,“Did you see Tom play basketball this weekend? He was slaying it on that court!” (Hổm rày có coi Tom chơi bóng rổ không? Phát bóng trên sân hơi bị chuẩn đấy!). Ngoài ra còn có 2 cụm từ khác mang hàm ý tương đương: “to rock it” và “to kill it”.Xem thêm: Những Thành Phần Cơ Bản Của Sơn Là Gì ? Tác Dụng Của Sơn Sơn Acrylic Là Gì

13. IMO – “theo tao thì…”

“IMO” là viết tắt cho “in my opinion”. Các bạn có thể bắt gặp “IMHO” (in my humble opinion.) nữa. Giới trẻ sử dụng cụm này để bày tỏ quan điểm của họ, chủ yếu là trên mạng. Ví dụ,“IMO, you should stop talking to her.” (Theo tao thì, mày nghỉ chơi cổ luôn đi.)

14. Shade – “láo toét”

“Shade” là từ chỉ sự xúc phạm (đôi lúc còn gọi là “dig”). Giả dụ để nói một ai đó đang có hành vi xúc phạm người khác, chúng ta sẽ dùng cấu trúc “throw shade”. Ngoài ra còn tính từ “shady” để chỉ những người thích bàn tán sau lưng người khác.

Rối tung rồi, phải không?

Trời, từ lóng coi vậy mà rắc rối quá, đúng không? Nếu bạn đã đọc qua danh sách này và giờ thấy đầu óc quay cuồng, thì cũng đừng lo! Không phải người bản xứ nào cũng hiểu được hết đâu. Đừng quá lo lắng khi bạn không hiểu hết được những từ lóng này trong các cuộc hội thoại thường ngày. Học từ lóng cũng là một cách hay để nâng cao trình độ ngôn ngữ. Nhưng mà nè, từ lóng là học phụ cho biết thôi nha! Quan trọng vẫn là các cấu trúc ngữ pháp chuẩn đó!

Tiếp tục cố gắng để làm quen với kiểu tiếng Anh hội thoại thường ngày này nha! Nếu có điều kiện, các bạn hãy giao tiếp thật nhiều với người bản xứ. Qua đó, khả năng ngôn ngữ của bạn cũng sẽ tăng vèo vèo cho coi. Lỡ đâu một ngày nào đó, bạn có thể “bắn” tiếng Anh lia lịa đúng chuẩn từ lóng luôn nè!

Học từ lóng vui quá phải không? Hãy xem thử các video của Tyler Oakleyhoặc các video toàn tiếng lóng trên kênh REACT channelnhé! Tất cả đều có trên ứng dụng Woodpecker!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button