Wiki

Sàn Upcom là gì? sàn upcom giao dịch đến mấy giờ – TakeProfit

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Sàn upcom là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam không thể không kể đến sàn Upcom. Sàn Upcom được đông đảo nhà đầu tư biết đến là một sàn chứng khoán giao dịch những loại cổ phiếu chưa được niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX. Sàn chứng khoán Upcom có thể xem như một trạm trung chuyển nơi các loại cổ phiếu được thử nghiệm trước khi được niêm yết trên HOSE hay HNX. Vậy dựa vào yếu tố gì mà sàn Upcom lại thu hút các nhà đầu tư như hiện nay? Sàn Upcom là gì? Quy định giao dịch sàn Upcom là như thế nào? Và sàn Upcom khác gì Hose, HNX và OTC?

Sàn Upcom là gì?

Sàn Upcom là tên gọi viết tắt của , thành lập vào năm 2009 và là sàn giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng cUnlisted Public Company Markethưa được niêm yết. Sàn chứng khoán Upcom được tổ chức bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Do đó nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch trên sàn Upcom.

Hàng hóa được giao dịch trên sàn Upcom hiện nay bao gồm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi được phát hành bởi các công ty đại chúng chưa niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

Hầu hết các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom là những công ty chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HOSE và HNX. Do đó sàn Upcom được coi như trạm trung chuyển của các loại cổ phiếu trước khi được niêm yết trên sàn HOSE và HNX. Đồng thời sàn Upcom cũng tạo cho các cổ phiếu thuận lợi hơn để được niêm yết trên HOSE hay HNX sau này.

=> Kiến thức bài bản được kết hợp giữa Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật để tìm ra cổ phiếu tốt, doanh nghiệp có nội tại tốt, cổ phiếu có khả năng tăng giá. Khóa học đầu tư miễn phí LET’S INVESTING bắt đầu từ 08/08/2022 – Đăng ký ngay tại: https://takeprofit.vn/khoa-hoc-lets-investing?source=web

Sàn Upcom có những nhóm cổ phiếu nào?

Trên sàn Upcom có 3 nhóm cổ phiếu chính, được chia ra căn cứ vào quy mô của doanh nghiệp phát hành, cụ thể là:

 • Nhóm Upcom Large: Là nhóm cổ phiếu tập hợp của những mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu tối thiểu là 1.000 tỷ đồng.

 • Nhóm Upcom Medium: Là nhóm cổ phiếu tập hợp của những mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu dao động từ 300 tỷ đồng đến dưới 1.000 tỷ đồng.

 • Nhóm Upcom Small: Là nhóm cổ phiếu tập hợp của những mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp phát hành với vốn chủ sở hữu dao động từ 10 tỷ đồng đến dưới 300 tỷ đồng.

Qua đó có thể thấy, cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn sẽ có giá trị cao và tiềm năng tăng trưởng ổn định. Còn cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ có giá trị thấp hơn tuy nhiên sẽ có cơ hội đột phá thu nhập cho cổ đông khi doanh nghiệp có sự biến động mạnh giá cổ phiếu.

Đọc thêm:  Resume là gì? Resume có khác với CV không? Các chú ý khi viết

Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom

Hình thức giao dịch

Sàn chứng khoán Upcom có 2 hình thức giao dịch chính sau đây:

 • Hình thức thỏa thuận điện tử: Ở hình thức này thì trước tiên bên đại diện giao dịch sẽ tiến hành nhập lệnh cùng các điều kiện đã xác định sau đó lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp đáp ứng mục đích thực hiện giao dịch.

 • Hình thức thỏa thuận thông thường: Ở hình thức này thì bên mua và bên bán sẽ tự thỏa thuận về giá và khối lượng với nhau trước, sau đó công ty chứng khoán sẽ thực hiện nhập kết quả giao dịch lên hệ thống.

Nguyên tắc khớp lệnh

Hoạt động khớp lệnh trên sàn chứng khoán Upcom tuân theo các nguyên tắc sau đây:

 • Ưu tiên về giá: Khớp lệnh bán ưu tiên giá thấp hơn; khớp lệnh mua thì giá cao hơn được ưu tiên.

 • Ưu tiên về thời gian: Ưu tiên lệnh được đặt trước nếu các lệnh cùng giá với nhau.

Thời gian giao dịch

Rất nhiều nhà đầu tư mới còn chưa rõ về thời gian giao dịch trên sàn Upcom, sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ? Sau đây hãy cùng tìm hiểu quy định về thời gian giao dịch trên sàn Upcom:

Sàn Upcom hoạt động trong ngày hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần vào khung giờ từ 9 giờ đến 15 giờ (nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h). Cụ thể thời gian giao dịch tại sàn Upcom theo các phương thức giao dịch như sau:

 • Từ 9 giờ đến 11h30: Phương thức khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận

 • Từ 11h30 đến 13h: Thời gian nghỉ trưa

 • Từ 13h đến 15h: Phương thức khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận

Đơn vị giao dịch

Để giải đáp câu hỏi sàn Upcom mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu của nhiều nhà đầu tư chưa biết thì sau đây sẽ là câu trả lời.

Về đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom được quy định cụ thể như sau:

 • Đối với giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn, đơn vị giao dịch là 100 cổ phiếu/ trái phiếu.

 • Đối với giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận theo lô lẻ, đơn vị giao dịch là từ 1-99 cổ phiếu/ trái phiếu.

 • Đối với giao dịch thỏa thuận không có quy định về đơn vị giao dịch.

 • Giao dịch theo lô lẻ và giao dịch thỏa thuận sẽ không được thực hiện vào ngày đầu tiên giao dịch cổ phiếu mới niêm yết hoặc cổ phiếu mới trở lại sau 25 ngày tạm ngừng giao dịch. Chỉ khi xác lập được giá tham chiếu từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục thì giao dịch lô lẻ và giao dịch thỏa thuận mới được phép thực hiện.

Trường hợp giao dịch theo lô lẻ khá hiếm xảy ra, chỉ khi loại cổ phiếu đó hiếm trên thị trường thì nhà đầu tư mới giao dịch mua cổ phiếu đó với số lượng nhỏ. Do đó, việc giao dịch lô lẻ có tính thanh khoản rất thấp.

Biên độ giao động giá tại sàn Upcom

Quy định về biên độ giao động giá tại sàn Upcom cụ thể như sau:

 • Đối với cổ phiếu: biên độ giao động giá là cộng trừ 15%

 • Đối với cổ phiếu mới niêm yết và cổ phiếu giao dịch trở lại sau 25 ngày ngưng giao dịch thì ngày giao dịch đầu tiên giao dịch trở lại của các cổ phiếu này sẽ được áp dụng biên độ giao động giá là cộng trừ 40% so với mức giá tham chiếu.

 • Đối với trái phiếu: không có quy định về biên độ giao động giá đối với trái phiếu. Giá giao dịch trái phiếu sẽ được xác định bởi thị trường cung và cầu.

Đọc thêm:  Chế độ ăn eat clean là gì? Gợi ý thực đơn eat clean giảm cân nhanh

Trên đây là 3 quy định về sàn upcom biên độ giao động giá mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nắm được để có thể giao dịch hiệu quả trên sàn Upcom.

So sánh giữa sàn Upcom và các sàn Hose, HNX và OTC

Để biết sự khác biệt giữa các sàn lớn như HOSE, HNX, sàn OTC và Upcom là gì, hãy cùng tìm hiểu lợi ích và hạn chế của sàn Upcom ngay sau đây:

Lợi ích của sàn Upcom

 • Sàn Upcom được sự quản lý và giám sát chặt chẽ bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, nhờ đó nhà đầu tư tham gia sàn Upcom được bảo vệ quyền lợi cũng như đảm bảo về sự minh bạch, thông tin rõ ràng, hạn chế rủi ro.

 • Nhờ tham gia sàn Upcom, nhà đầu tư có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về doanh nghiệp qua hệ thống thông tin của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đồng thời, người mua và người bán trên sàn Upcom cũng dễ dàng giao dịch cổ phiếu tập trung qua hệ thống giao dịch của HNX hơn.

 • Lợi ích của sàn Upcom đối với các công ty đó là nhờ việc niêm yết chứng khoán trên sàn Upcom sẽ tạo tiền đề thuận lợi hơn cho các công ty để có thể niêm yết trên sàn HOSE và HNX sau này. Niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom cũng giúp các công ty tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn.

Hạn chế của sàn Upcom

 • So với sàn HOSE hay HNX thì chứng khoán trên sàn Upcom có tính rủi ro cao hơn. Mức giá giao dịch trên sàn Upcom thấp cũng là vì lý do đó. Tuy nhiên nếu chịu khó tìm hiểu và nghiên cứu kỹ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận cao trên sàn Upcom.

 • Trên sàn Upcom tồn tại một số mã chứng khoán có tính thanh khoản thấp, hoặc các mã chứng khoán đã ngưng giao dịch.

 • Sàn Upcom được nhìn nhận là phù hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Nguyên nhân là biên độ giao động của sàn Upcom là cộng trừ 15%, cao hơn hẳn so với sàn HNX là cộng trừ 10% và sàn HOSE là 7,5%.

 • Giữa 3 sàn HOSE, HNX và Upcom thì sàn Upcom được đánh giá là tiêu chuẩn thấp hơn.

Sàn Upcom dành cho những đối tượng nào?

Sàn Upcom hiện tại có mức độ phổ biến cao, mở ra cơ hội đầu tư sinh lời cho tất cả mọi đối tượng nhà đầu tư, từ nhà đầu tư mới đến nhà đầu tư lâu năm, nhà đầu tư vốn nhỏ đến nhà đầu tư vốn lớn.

Bạn có thể tham khảo một số mã cổ phiếu có giá trị cao trên sàn Upcom như:

 • Cổ phiếu của công ty CP Masan và công ty tiêu dùng Masan: là các công ty con thuộc tập đoàn lớn Masan.

 • Cổ phiếu của công ty SDI – Công ty CP và phát triển đô thị Sài Đồng.

Ngoài ra, một ưu điểm lớn của sàn Upcom đó là mức giá chứng khoán trên sàn Upcom sẽ thấp hơn mức giá chứng khoán các sàn HOSE, HNX,…Nhờ đó bạn có thể mua được các mã chứng khoán tốt với giá rẻ hơn.

Đọc thêm:  1 cây xúc xích bao nhiêu calo? Ăn xúc xích có béo không?

Sàn Upcom được đánh giá là thị trường đầu cơ hiệu quả, cho nên những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, đầy đủ kiến thức sẽ có cơ hội thành công trên sàn này.

Điều kiện để được niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom

Cũng như các sàn chứng khoán HOSE và HNX, để được niêm yết trên sàn Upcom thì công ty cũng cần tuân theo một số điều kiện. Những điều kiện để được niêm yết trên sàn Upcom là gì?

Dưới đây là tổng hợp những điều kiện bắt buộc để được niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom:

 • Về vốn điều lệ: Điều kiện đầu tiên là vốn điều lệ của công ty tính từ thời điểm chào bán phải đạt từ 10 tỷ đồng vốn điều lệ với giá trị đúng ghi trên sổ kế toán.

 • Điều kiện thứ hai đó là trong vòng 5 năm trước công ty phải hoạt động kinh doanh tốt và có lợi nhuận, không được có lỗ lũy kế cho đến thời điểm muốn đăng ký niêm yết.

 • Công ty phải được sự thông qua của Đại hội đồng cổ đông về hoạt động chào bán cũng như niêm yết cổ phiếu với các phương án xây dựng cách sử dụng nguồn vốn.

Ngoài ra công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom cũng phải đảm bảo việc cung cấp thông tin nhất định như nộp lại báo cáo tài chính định kỳ hàng năm.

Một số kinh nghiệm quan trọng khi giao dịch sàn Upcom

Sàn Upcom chứa nhiều rủi ro mà nếu như nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức sẽ rất dễ bị thua lỗ. Vậy có những lưu ý gì cho nhà đầu tư khi tham gia sàn Upcom để giao dịch được hiệu quả và hạn chế tốt nhất những rủi ro có thể xảy ra? Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm quan trọng mà nhà đầu tư muốn tham gia sàn Upcom nên tham khảo:

 • Nên ưu tiên lựa chọn chứng khoán của những công ty có sự rõ ràng và minh bạch trong việc công bố các thông tin

 • Những doanh nghiệp được đánh giá là chất lượng cao nên được ưu tiên lựa chọn hàng đầu để hạn chế rủi ro

 • Cẩn thận phân tích để xác định điểm mua bán phù hợp

 • Tránh đầu tư vào những cổ phiếu không có sự rõ ràng về thông tin

 • Luôn có sẵn phương án cắt lỗ kịp thời để tránh bị lỗ quá nhiều

Mỗi sàn chứng khoán đều có những mặt lợi và mặt hạn chế khác nhau. Mặc dù tính rủi ro của sàn Upcom cao nhưng tiềm năng sinh lời nhanh chóng với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn cũng là yếu tố thu hút những nhà đầu tư ưa mạo hiểm tham gia sàn chứng khoán này. Qua bài viết trên chắc hẳn các nhà đầu tư đã nắm được sàn Upcom là gì, sàn Upcom ở đâu, quy định giao dịch sàn Upcom như thế nào. Nếu bạn muốn tham gia sàn chứng khoán này, việc trang bị kiến thức vững cũng như học hỏi kinh nghiệm về sàn Upcom là vô cùng cần thiết. Chúc bạn sẽ có những quyết định sáng suốt và đúng đắn trên con đường đầu tư chứng khoán của mình.

=> Tham khảo: Khóa học đầu tư chứng khoán miễn phí Let’s Investing K6 – Nằm ngay bí quyết giao dịch hiệu quả, đón đầu những cơ hội tốt nhất! Bắt đầu từ 08/08/2022

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button