Trẻ sơ sinh sốt bao nhiêu độ phải uống hạ sốt?

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Trẻ sơ sinh sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc để chia sẻ cho bạn đọc

Khi sốt thân nhiệt của bé là bao nhiêu thì phải uống thuốc hạ sốt? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có cho mình câu trả lời chính xác.

TRẺ EM SỐT BAO NHIÊU ĐỘ LÀ NGUY HIỂM?

Sốt là khi cơ thể trẻ có thân nhiệt cao hơn so với bình thường (37,5 độ C) do hệ miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với một nguyên nhân gây bệnh lý nào đó như: nhiễm khuẩn, nhiễm virus, tổn thương mô… Ban đầu, mẹ nên xác định nhiệt độ cơ thể của trẻ bằng cách cặp nhiệt độ tại nách như sau:

Nhiệt độ từ 37,5 độ đến 38,5 độ (tăng 1 độ): trẻ sốt nhẹ.

Nhiệt độ từ 38,5 độ đến 39 độ: trẻ sốt vừa

Nhiệt độ từ 39 độ đến 40 độ: trẻ sốt cao.

Trên 40 độ: trẻ sốt rất cao.

Khi bé bị sốt không rõ nguyên nhân, nhưng sốt cao trên 39 độ C thì cơ thể trẻ có thể xảy ra tình trạng co giật xảy ra phổ biến ở trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Do tại thời điểm này, hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ chưa được hoàn thiện nên khi sốt cao sẽ dẫn đến tình trạng co giật.

Đọc thêm:  [CHÍNH HÃNG] Thuốc kháng sinh Augmentin 1g trị nhiễm khuẩn hô

KHI TRẺ SỐT BAO NHIÊU ĐỘ THÌ UỐNG THUỐC HẠ SỐT

Tùy vào trường hợp để giải đáp câu hỏi trẻ em sốt bao nhiêu độ là nguy hiểm còn dựa vào tình trạng bệnh lý trẻ đang mắc phải. Đôi khi sốt là một dấu hiệu tốt thể hiện việc cơ thể trẻ đang chống lại sự nhiễm trùng. Rất nhiều bố mẹ thường nghĩ đến việc cho con uống thuốc hạ sốt để giúp trẻ cân bằng lại nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, nên tìm ra nguyên nhân khiến trẻ sốt cao sẽ khiến việc điều trị trở nên nhanh chóng hơn.

Để biết trẻ sốt bao nhiêu độ thì phải uống hạ sốt khi nào, mẹ có thể tham khảo:

– Trẻ sốt nhẹ (dưới 38 độ)

Thời điểm này mẹ chưa cần cho con uống thuốc hạ sốt mà nên thực hiện những biện pháp chăm sóc tại nhà. Mẹ có thể sử dụng khăn ấm để đắp trán cho con. Ngoài ra mẹ nên để con nghỉ ngơi, mặc quần áo thoáng mát, cho con uống nhiều nước và tiếp tục theo dõi tình trạng sốt ở con để có những phương pháp điều trị tiếp theo.

Mẹ chưa cần cho con uống thuốc hạ sốt mà chỉ cần đắp trán cho con trong trường hợp con sốt nhẹ

Trẻ sốt cao (từ 39 độ trở lên)

Mẹ có thể kết hợp chườm khăn, lau các vùng cổ, bẹn cho bé hạ sốt. Đồng thời có thể sử dụng thuốc hạ sốt vào thời điểm này tuy nhiên tất cả cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt nên cách tốt nhất đó là bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị trong thời gian sớm nhất.

Đọc thêm:  2 dm bằng bao nhiêu cm? Làm sao để đổi đơn vị đo chiều dài?

Trong những trường hợp bé sốt cao co giật, mẹ nên đặt vào miệng bé một miếng khăn mềm đẻ tránh tình trạng bé cắn vào lưỡi gây nguy hiểm và nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để gặp bác sĩ chuyên môn.

NHỮNG LƯU Ý KHI TRẺ BỊ SỐT

– Đặt trẻ nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa, không nên mặc quá nhiều quần áo.

– Lau người nhẹ nhàng cho trẻ bằng khăn ấm, đặc biệt chú trọng phần trán, cổ, nách, bẹn.

– Cặp nhiệt độ theo dõi thân nhiệt của trẻ sau 4 giờ/ lần để có những biện pháp điều trị thích hợp.

– Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho con bú nhiều hơn để cung cấp thêm nước giải nhiệt cơ thể cho bé. Ngoài ra việc cung cấp nước cho cơ thể cũng khiến giảm thiểu tình trạng rối loạn điện giải là nguyên nhân gây ra mệt mỏi, quấy khóc cho bé.

– Với trẻ đã cai sữa, mẹ nên cho con uống nhiều nước hoặc nước hoa quả nhằm bổ sung vitamin đồng thời có thể hạ sốt hiệu quả cho bé.

– Tuyệt đối không được sử dụng thuốc hạ sốt Aspirin bởi có thể gây ra tác dụng phụ làm tổn thương cho não của trẻ.

– Đưa con đến cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ chuẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị thích hợp.

– Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên bổ sung các chất dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ để giúp trẻ phòng ngừa những bệnh lý, giảm thiểu tình trạng sốt thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đọc thêm:  1 Cành Là Bao Nhiêu Tiền

Hi vọng bài viết về trẻ em sốt bao nhiêu độ là nguy hiểm đã giúp các bậc phụ huynh có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc trẻ trong những ngày trẻ bị sốt.