Wiki

Trạng thái sốt ở trẻ sơ sinh: Khi nào cần hạ sốt?

Rate this post

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, nhiệt độ của bé cũng là một yếu tố quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Khi bé sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường, điều này thường là dấu hiệu của một nguyên nhân gây bệnh như nhiễm khuẩn, nhiễm virus hoặc tổn thương mô. Vì vậy, để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về việc xử lý sốt ở trẻ sơ sinh, bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích và câu trả lời chính xác.

Trẻ em sốt bao nhiêu độ là nguy hiểm?

Sốt ở trẻ em là khi nhiệt độ cơ thể vượt quá ngưỡng bình thường (37,5 độ C) do hệ miễn dịch phản ứng với nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể, mẹ có thể xác định nhiệt độ cơ thể của trẻ bằng cách đo nhiệt độ tại nách. Dựa vào mức độ tăng nhiệt, ta có thể phân loại như sau:

 • Từ 37,5 đến 38,5 độ: trẻ sốt nhẹ.
 • Từ 38,5 đến 39 độ: trẻ sốt vừa.
 • Từ 39 đến 40 độ: trẻ sốt cao.
 • Trên 40 độ: trẻ sốt rất cao.

Khi trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân, nhưng sốt cao trên 39 độ C, có thể dẫn đến tình trạng co giật, đặc biệt ở trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Khi này, hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ chưa được hoàn thiện, do đó sốt cao có thể gây ra co giật.

Đọc thêm:  Phôi trong cơ khí là gì? - Ngô Phan

Khi nào cần uống thuốc hạ sốt?

Cách xử lý sốt ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý mà trẻ đang gặp phải. Sốt có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang chống lại nhiễm trùng. Một số bậc phụ huynh nghĩ rằng việc uống thuốc hạ sốt sẽ giúp trẻ cân bằng lại nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân gây sốt cao sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn.

 • Trẻ sốt nhẹ (dưới 38 độ): Thời điểm này, không cần dùng thuốc hạ sốt, mẹ có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà. Mẹ có thể đắp khăn ấm lên trán cho bé, cho bé nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Tiếp tục quan sát tình trạng sốt để nắm bắt những biện pháp điều trị tiếp theo.

 • Trẻ sốt cao (từ 39 độ trở lên): Mẹ có thể chườm khăn và lau các vùng cổ, nách, bẹn cho bé để hạ sốt. Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và đưa bé đến bệnh viện để được chuyên gia tư vấn và điều trị sớm nhất. Trong trường hợp bé sốt cao và co giật, mẹ cần để miếng khăn mềm trong miệng bé để tránh bé cắn vào lưỡi.

Cách chăm sóc khi bé bị sốt

Ngoài việc uống thuốc hạ sốt đúng hướng dẫn của bác sĩ, mẹ cần lưu ý những điểm sau đây để chăm sóc trẻ sơ sinh khi bé bị sốt:

 • Đặt bé nằm ở nơi thoáng mát, tránh gió lùa và không mặc quá nhiều quần áo.
 • Lau người bé nhẹ nhàng bằng khăn ấm, đặc biệt chú trọng ở trán, cổ, nách, bẹn.
 • Đo nhiệt độ cơ thể sau mỗi 4 giờ để có biện pháp điều trị phù hợp.
 • Đối với bé sơ sinh, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn để cung cấp nước giải nhiệt và hỗ trợ hệ miễn dịch. Đồng thời, cung cấp đủ nước cũng giúp giảm tình trạng rối loạn điện giải, giảm mệt mỏi và quấy khóc cho bé.
 • Đối với bé đã cai sữa, mẹ nên cho bé uống nhiều nước hoặc nước hoa quả để bổ sung vitamin và hạ sốt hiệu quả.
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc hạ sốt Aspirin, vì nó có thể gây hại cho não của trẻ.
 • Đưa bé đến cơ sở y tế, bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé, từ đó giúp bé phòng ngừa bệnh lý và giảm tình trạng sốt thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Đọc thêm:  200000 Yen Nhật đến Đồng việt nam | Đổi 200000 JPY VND

Hy vọng với những thông tin trên, các bậc phụ huynh đã có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc trẻ trong những ngày bé bị sốt. Hãy để Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) trở thành đồng hành tin cậy của gia đình bạn trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button