Wiki

Reboot là gì và khi nào cần Reboot? Có điểm khác với Reset?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Reboot là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Thiết bị điện tử như PC, laptop của bạn bỗng nhiên trở nên chậm chạp dù bạn đã thử restart (khởi động) lại? Hãy tham khảo ngay cách reboot máy nhé! Đây là tinh năng khá phổ biến dùng để giải quyết tình trạng đứng, giật và chạy chậm của máy. Mời bạn tham khảo ngay cách reboot máy trong bài viết sau đây.

Reboot là gì và khi nào cần Reboot? Có điểm khác với Reset?

Reboot là gì và khi nào cần Reboot? Có điểm khác với Reset?

I. Reboot là gì

1. Định nghĩa

Reboot được hiểu là khởi động lại hệ thống để đưa tất cả phần cứng, phần mềm và tình trạng hoạt động của thiết bị điện tử để cải thiện tình trạng hoạt động của máy tính. Tính năng này giúp khắc phục tình trạng bị gián đoạn trong quá trình dùng hay bất cứ trục trặc nào xảy ra một cách bất ngờ.

Đọc thêm:  Khái niệm hợp đồng theo quy định pháp luật hiện hành

2. Công dụng reboot

  • Giúp máy hoạt động tốt hơn

Reboot giúp máy hoạt động tốt hơn

Reboot giúp máy hoạt động tốt hơn

Chỉ với 3 phút reboot máy mà mọi vấn đề, sự cố xảy ra đến máy tính đều được khắc phục, nhất là máy tính được sử dụng nhiều giờ. Bạn có thể sử dụng tính năng này đối với máy tính xử lý dữ liệu với dung lượng lớn, máy có hiện tượng giật, lag và hay ngắt kết nối. Ngoài việc khắc phục được những sự cố trên, reboot cũng cũng cải thiện được tốc độ hoạt động của máy tính.

  • Khắc phục phần cứng an toàn

Việc reboot sẽ giúp xử lý những lỗi kết nối, những gián đoạn trong khi sử dụng phần mềm và phần cứng. Ngoài ra, reboot còn giúp ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin từ máy tính, tình trạng nhiễm virus. Tính năng này có thể dễ dàng được thực hiện tại nhà chỉ với một số thao tác trong phần hướng dẫn cuối bài.

II. Những điểm khác của reboot và reset

Reboot là khởi động lại máy để cải thiện tình trạng hoạt động của máy tính còn reset là khởi động lại máy tính để khôi phục lại tình trạng ban đầu của máy tính. Đây là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau nhưng rất dễ bị nhầm lẫn. Bạn sẽ cần phải dùng đến tính năng reboot trong 3 trường hợp sau đây:

1. Thiết bị đang bị treo máy

Thiết bị đang bị treo máy

Thiết bị đang bị treo máy

Đọc thêm:  Bảng Giá Vàng 9999 Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ - Vietnammoi.vn

Máy tính, điện thoại sau khi sử dụng lâu để xử lý những dự liệu nặng sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng treo máy. Lúc này bạn sẽ không thể thao tác trên máy nên sẽ phải dùng đến tính năng reboot để khởi động lại máy.

2. Window hoạt động chậm

Đây là tình trạng thường xảy ra với những máy có một chương trình đang hoạt động quá nhiều (hoạt động chiếm đến 99%). Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách reboot cho máy tính.

3. Lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh trên máy tính

Lỗi màn hình xanh trên máy tính

Máy tính, đặc biệt là laptop, khi sử dụng thường xuyên sẽ thường gặp phải tình trạng này do lỗi phần cứng hoặc driver phần cứng. Khi đó, màn hình sẽ báo lỗi và hiển thị màn hình xanh khiến cho người dùng không thể tiếp tục thao tác. Để giải quyết tình trạng này nhanh nhất thì việc reboot là việc được ưu tiên. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu tình trạng này xảy ra quá thường xuyên thì bạn phải reset để khôi phục lại hệ thống gốc ban đầu.

III. Hướng dẫn reboot trên PC và laptop

Cách reboot trên PC và laptop

Cách reboot trên PC và laptop

Để reboot trên PC và laptop, bạn có thể reboot nhanh bằng tổ hợp phím: Ctrl + Alt + Delete.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện việc reboot trên những đối tượng máy chạy hệ điều hành trên đã đề cập. Đối với những máy tính mới đang dùng hệ điều hành Windows 10 thì tính năng reboot này không có tác dụng. Phần lớn, những máy tính đời mới hiện nay có nút restart để tạm thời thay thế cho reboot vì chức năng của 2 tính năng này không giống nhau hoàn toàn.

Đọc thêm:  Budget là gì? Lợi ích của việc lập ngân sách - Joboko

Trên đây là bài giới thiệu tính năng reboot trên thiết bị điện tử như PC, laptop,… và so sánh tính năng restart và tính năng reboot. Ngoài ra, bài viết còn giới thiệu đến bạn cách reboot trên PC, laptop. Hy vọng bạn thực hiện thành công nhé!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button