Wiki

P là gì trong vật lý? – Luật Hoàng Phi

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của P là gì trong vật lý để chia sẻ cho bạn đọc

Câu hỏi:

P là gì trong vật lý?

A. Áp suất.

B. Nhiệt độ.

C. Cường độ dòng điện.

D. Hiệu điện thế.

Đáp án đúng A

P là áp suất trong vật lý, là độ lớn của của áp lực bị chèn ép trên một diện tích nhất định, hiểu một cách đơn giản thì áp suất được sinh ra khi có một lựa tác động theo chiều vuông góc lên bề mặt, để đo áp suất theo hệ đo lường quốc tế đó là đơn vị của lực trên diện tích hay chính là Newton trên mét vuông (N/m²).

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

– P trong vật lý hay còn gọi là áp suất, là độ lớn của của áp lực bị chèn ép trên một diện tích nhất định. Trong khi đó, áp lực là lực ép có phương vuông góc với bề mặt bị ép. Hiểu một cách đơn giản thì áp suất được sinh ra khi có một lựa tác động theo chiều vuông góc lên bề mặt.

– Trong vật lý học, áp suất thường được viết tắt là p là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể.

Đọc thêm:  1 quả chuối bao nhiêu calo? Hàm lượng carbs, vitamin và khoáng

– Trong hệ SI, đơn vị của áp suất bằng Newton trên mét vuông (N/m²), nó được gọi là Pascal (Pa) mang tên nhà toán học và vật lý người Pháp Blaise Pascal thế kỉ thứ 17.- Để đo áp suất theo hệ đo lường quốc tế đó là đơn vị của lực trên diện tích hay chính là Newton trên mét vuông (N/m2). Công thức tính Áp suất (P) đó là:

P= F/S

Trong đó:

P là áp suất (đơn vị: N/m2N/m2, Pa, Bar, PSI, mmHg…)

F là áp lực tác dụng lên mặt bị ép, có đơn vị là N

S là diện tích bị ép, đơn vị của S là m2

– Trong hệ SI, p có đơn vị đo là Newton trên mét vuông (N/m2) hay còn gọi là Pascal (Pa)

1Pa = 1N/m2

– Thông thường áp suất sẽ được đo với tỷ lệ bắt đầu là kilopascal: 1kPa =1000Pa. Ngoài ra còn tùy thuộc vào loại thiết bị máy móc và khu vực khác nhau sẽ có đơn vị đo khác nhau: Châu Mỹ – PSI, Châu Á – Pa, Châu Âu – Bar,…

– Áp suất 1 Pa là rất nhỏ, nó xấp xỉ bằng áp suất của một đồng đô la tác dụng lên mặt bàn. Thường áp suất được đo với tỉ lệ bắt đầu bằng 1kPa = 1000Pa.

– Áp suất có ở mọi nơi và đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người; Nó được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, các thiết bị,.. phục vụ cho đời sống cong người như trong các loại máy bơm rửa xe hay máy bơm khí,…

Đọc thêm:  Code là gì? 5 bước quan trọng để viết code thành công - Cloudify

– Tuy nhiên cũng cần lưu ý với những nơi có p cao quá mức cho phép hay bình chứa áp suất lớn bởi nguy cơ làm nổ tung, cần chú trọng thường xuyên đo, giám sát chúng.

– Áp suất chất lỏng là lực đẩy của chất lỏng di chuyển bên trong các đường ống. Các chất lỏng ở đây có thể là dầu, nước. Khi lực đẩy của chất lỏng càng mạnh thì p càng mạnh và ngược lại. Đối với chất khí cũng diễn ra tương tự, khi luồng khí di chuyển trong đường ống với áp lực di chuyển càng nhanh, mạnh thì p càng cao và ngược lại.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button