5 loại cua ghẹ ăn độc hại nhưng vẫn bán tràn lan – Webtretho
Hải sản, cua ghẹ là món ăn yêu thích của nhiều người. Mọi người đều nghĩ cua ghẹ là những thực phẩm rất bổ và nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng mọi người chưa biết đó thôi, có những loại cua, ghẹ mà cứ ăn vào là dễ ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tới mạng sống nữa.
Nhiều người chắc hẳn chưa biết về những loại cua ghẹ này và mức độ nguy hiểm của nó. Tuy nhiên theo thông tin mình đọc được trên báo thì đã có những người vui miệng mà ăn phải những loại cua ghẹ như vậy khiến bản thân rơi vào cảnh thập tử nhất sinh, thậm chí còn có người còn không qua khỏi.
Mình sẽ chia sẻ lại thông tin về những loại cua ghẹ này xuống bên dưới, mọi người có thể tham khảo nha!
Cua mặt quỷ. Nguồn: Internet
Tuyệt đối không ăn các loại cua đẹp, độc, lạ
Nói chung ngoài kia có đôi khi xuất hiện những con ghẹ nhìn đẹp và độc, có những con mang mầm bệnh ăn vào rất nguy hiểm cho cơ thể con người. Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng từng cấp cứu 1 người dân ở quận Sơn Trà đang khỏe mạnh, đùng một cái vì ăn cua lạ, đã bị trúng độc và kết quả là không qua khỏi.
Nguyên nhân cũng vì người đàn ông này ra biển bắt được mấy con cua lạ, màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, sau đó đem về luộc ăn và… trúng độc. Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ đã lọc máu và điều trị tích cực nhưng người này trúng độc quá nặng nên không cứu được.
TS.BS Trần Bá Thoại (BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho hay: Đã có nhiều trường hợp ngộ độc do ăn cua lạ. Như năm 2015, một cháu bé 10 tuổi ở Quảng Trị đã không qua khỏi do ăn cua đá bắt từ đảo Cồn Cỏ về.
Cũng cùng năm đó 1 nhóm công nhân bắt được cua mặt quỷ ở dọc bờ biển Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm mồi nhậu. Sau khi ăn xong cả nhóm đều có dấu hiệu tê cứng chân tay, khó thở… May mắn họ ăn ít, cấp cứu sớm nên đã đã được cứu sống.
Chính vì thế mà các nhà khoa học khuyến cáo, một số loại cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ có chứa các độc tố nguy hiểm trong thịt, trứng, và nhiều nhất là chân và càng, gây hại cho tim mạch, nguy cơ không qua khỏi rất cao.
Mọi người lưu ý, nếu gặp cua đẹp, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái… thì đừng vui miệng “ăn thử”, mà hãy cảnh giác tốt nhất đừng ăn, bởi ăn vào sẽ nguy hiểm tới mạng sống.
Dựa theo kinh nghiệm của ngư dân, có vài loại cua đẹp và độc có thể gặp ở bờ biển Việt Nam mà chúng ta cần phải lưu ý như sau:
– Cua mặt quỷ: loại này rất độc, có phổ biến ở vùng biển miền Trung, nơi có vùng triều thấp. Độc tố của cua nằm ở thịt, trứng, nhiều nhất là thịt càng cua, gây ngộ độc thần kinh.
– Cua đá biển: Loại cua này có thân to lớn, vỏ màu tím sậm, chân dài, càng ngắn, đêm đi ăn, ngày ẩn trong các hang đào, luộc chín vỏ có màu gạch.
Cua đá biển. Ảnh minh họa, nguồn: Internet
– Cua hạt dây: Cua này cũng chứa chất độc nguy hiểm, hay gặp ở các rạn san hô sống ở khu Hòn Tầm (Nha Trang, Khánh Hòa). Đầu cua phủ kín các u lồi dạng hạt. Cua sống thì có màu xanh lá cây đậm hơi vàng, đôi khi màu nâu vàng, hoặc hơi đỏ tía. Đốt chân kìm có màu đen.
– Cua Florida: Loại này có vỏ đầu ngực gần giống hình elip ngang. Mặt lưng của vỏ cua hơi lồi nhưng láng phẳng. Con cua sặc sỡ với những vệt màu xanh da trời nhạt pha lục, có những vết loang màu đỏ tía. Các chân cua có màu sậm, mọi người lưu ý để tránh không ăn phải nha.
– Ngoài ra chúng ta tuyệt đối không được ăn cua ghẹ đã yếu hoặc không còn sống nữa.
Một vài lưu ý khác như ăn cua ghẹ:
Ngoài những loại cua đẹp mà độc trên, còn có những con cua ghẹ mang trong mình nhiều mối nguy hại vì sức khỏe, nếu ăn vào rất dễ gặp nguy hiểm cho cơ thể. Lý do là vì cua ghẹ sống ở tầng đáy, thức ăn chủ yếu là xác động vật, chất mùn, phù du… nên bề mặt cua và mang, đường ruột rất nhiều vi khuẩn, bùn đất.
Loại cua ghẹ đã yếu, cua ghẹ ươn bốc mùi đều có vi khuẩn và chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh trong thân cua, xâm nhập vào phần thịt cua khiến người ăn bị nôn mửa, đau bụng, đi ngoài, thậm chí không qua khỏi nếu ngộ độc nặng.
Vậy nên khi sơ chế cua ghẹ phải ngâm nước muối và dùng bàn chải cọ sạch trước khi chế biến, và phải nấu chín kỹ để diệt các vi khuẩn, các kí sinh trùng để tránh bị tiêu chảy. Cách ăn cua ghẹ an toàn nhất là luộc, hấp chín kỹ rồi ăn.
Ai không nên ăn cua ghẹ?
– Cua ghẹ rất bổ, nhưng những người có tì vị hư, bị cảm lạnh sốt, tiêu chảy, viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi mật, bệnh viêm gan… nếu ăn thịt cua ghẹ vào rất dễ nguy hiểm, bởi thịt cua ghẹ có tính hàn, khiến tình trạng của họ nặng hơn.
– Những người gặp vấn đề tim mạch vành, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, mỡ trong máu cao thì cua ghẹ giàu cholesterol trong thịt nên ăn vào tình trạng cũng nặng hơn, do đó cần hạn chế ăn cua ghẹ.
Những vẫn đề có thể gặp phải khi ăn cua ghẹ:
Tuyệt đối không nên ăn cua ươn, cua không còn sống. Ảnh minh họa, nguồn: Internet
– Cua ghẹ dễ gây dị ứng
Tuy cua ghẹ ngon nhưng cũng đứng đầu nguyên nhân gây dị ứng, gây nổi mề đay, mẩn ngứa, sưng phù nề mặt và trong cuống họng. Vì vậy, người mẫn cảm hãy ăn ít một, nếu thấy dị ứng, nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt, khó thở… phải cấp cứu ngay kẻo hôn mê, tụt huyết áp… có thể không qua khỏi.
– Cua nướng, mắm cua dễ nhiễm sán lá phổi
Th.s Nguyễn Hồng Hà – nguyên Phó Giám đốc BV Nhiệt đới TƯ nói: Cua sống, gỏi, nhất là cua suối nướng than hoa, mắm cua sống rất dễ có nang sán lá phổi – người hoặc động vật ăn phải nang sán vào dạ dày, ruột và xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng, xuyên qua cơ hoành vào màng phổi và phế quản làm tổ. Chỉ 5-6 tuần sán lá phổi trưởng thành (vì chúng ít đẻ trứng nên khó phát hiện), chúng sẽ ăn rỗng phổi, khiến phổi bị tổn thương, sốt, ho ra máu…
Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người nắm rõ về những loại cua ghẹ độc tuyệt đối không nên ăn. Nhìn chung ra chợ cứ thấy loại nào bình thường thì ăn, còn loại nào thân hình kỳ dị, lạ, sặc sỡ thì không nên mua về ăn nếu không đủ hiểu biết về loại cua ghẹ đó, tránh ăn phải cua độc nguy hiểm tới mạng sống nha.
Nguồn tổng hợp