Wiki

9/9 là ngày gì? – Luật Hoàng Phi

Rate this post

Mỗi năm sẽ có một ngày mùng 9 tháng 9, đối với một số người đây cũng chỉ là ngày bình thường nhưng đối với một số người khác thì đây lại được coi là một ngày đặc biệt. Vậy 9/9 là ngày gì?

Ngày 9/9 là ngày gì?

Khác với những nước khác thì Việt Nam có hai cách tính ngày là lịch dương và lịch âm. Hãy cùng tìm hiểu xem ngày 9/9 là ngày gì? và có điều gì đặc biệt.

Ngày 9/9 là gì theo lịch dương?

Trên thực tế thấy được rằng ngày 9 tháng 9 dương lịch cũng giống như những ngày bình thường khác đây không phải là một dấu mốc lịch sử quan trọng cũng như sự kiện gì đặc biệt.

Tuy nhiên nhiều cư dân mạng lại có một cách lý giải vui về ngày 9-9, khiến nó trở thành ngày đặc biệt. Cụ thể như sau:

Ngày của mẹ là ngày 8/3 và ngày của con là ngày 1/6. Khi đem cộng lại ngày của mẹ với ngày của con (8/3 + 1/6) thì sẽ được ngày 9/9. Vì sự đặc biệt này mà nhiều người coi ngày 9/9 là ngày của cha (cho dù phép tính trên có phần “sai”).

Tuy ngày 9/9 chưa được công nhận là ngày của cho nhưng nhiều người hiện nay vẫn chấp nhận nó và coi đây là một ngày kỷ niệm dành cho người cha thân yêu của mình.

Đọc thêm:  Lộ trình bay từ Việt Nam sang Mỹ - Korean Air

Ngày 9/9 là gì theo lịch âm?

Theo lịch âm thì ngày mùng 9/9 hằng năm là Tết Trùng Cửu (hay còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già…). Ngày lễ này được bắt nguồn từ Trung Quốc. Con số 9 là số dương, ngày 9/9 lặp lại số 9 hai lần nên gọi Trùng Cửu, Trùng Dương là vì vậy.

Theo quan điểm của người Trung Quốc thì số 9 mang ý nghĩa tốt lành, tượng trưng cho sự trường thọ. Theo đó mỗi năm vào ngày Tết Trùng Cửu 9/9 họ sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động, có người thì tham gia leo núi ở vùng ngoại ô để rèn luyện sức khỏe, ngắm nhìn thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành; có người lại nhâm nhi tách trà hoặc rượu hoa cúc (mang hàm ý trường thọ, bất lão), làm bánh cao, bánh hoa, bánh Trùng Cửu; cũng có người mua một quả cam, viết điều ước của bản thân rồi ném ra cửa hoặc để đầu giường, bàn làm việc… nhằm xua đuổi vận xui, cầu điều may mắn về sức khỏe, tình duyên.

Nguồn gốc ngày Tết Trùng Cửu

Chúng ta đã hiểu được ngày 9/9 là ngày gì? theo lịch dương và lịch âm đã phân tích ở trên, nội dung này sẽ nêu nguồn gốc ngày 9/9 theo lịch âm là Tết Trùng Cửu.

Về nguồn gốc ra đời ngày mùng 9 tháng 9 hay tết Trùng Cửu có nhiều điển tích khác nhau được lưu truyền như sau:

Đọc thêm:  Hapacol 250 là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Ngô Quân thời Nam Triều trong “Tục Tề hài ký ‘’ có chép một câu chuyện: Đời Hậu Hán (25-250) có người tên Hoàng Cảnh, theo học đại tiên với thầy Phí Trường Phòng. Một hôm thầy khuyên Hoàng Cảnh rằng ngày mùng 9 tháng 9 tới đây gia đình anh sẽ gặp phải nạn lớn. Muốn tránh nạn phải đem cả nhà lên tận núi cao, lúc đi tay đeo túi đỏ, đựng hạt thù du (một loại tiêu), uống rượu hoa cúc, tối đến mới về nhà may ra tránh khỏi tai họa. Hoàng Cảnh nghe theo lời thầy, đến tối về quả thực đã thấy gà vịt heo chó trong nhà bị dịch bệnh mà chết sạch.

Vì tích trên mà hằng năm cứ đến ngày 9 tháng 9, người xưa tạm bỏ nhà lên núi lánh nạn. Lâu đời thành tục gọi là Tết Trùng Cửu.

Ý nghĩa đặc biệt của số 9

Nội dung trên đã giải thích về ngày 9/9 là ngày gì? vậy số 9 có ý nghĩa gì đặc biệt.

– Nếu nhân 9 với một số bất kỳ trong dãy số theo thứ tự từ 1 đến 9 sau đó cộng hai chữ số trong kết quả thu được với nhau thì sẽ được tổng bằng 9. Ví dụ: 9 x 2 = 18 và 1 + 8 = 9; 9×3=27 và 2+7=9, 9×4=36 và 3+6=9,…

– Nếu nhân 9 với một số có hai chữ số bất kỳ rồi cộng các chữ số trong kết quả với nhau thì cũng sẽ thu được tổng bằng 9. Ví dụ: 9 x 20 = 180 và 1 + 8 + 0 = 9.

Đọc thêm:  Giải đáp: Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là chính xác - Unica

Không chỉ trong toán học số 9 trong văn hóa của nhiều quốc gia cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt tượng trưng cho may mắn. Ở Trung Quốc số 9 tượng trưng cho sự trường thọ, là biểu tượng quyền lực của Hoàng đế Trung Quốc, cũng vì vậy mà áo long bào của vua luôn có hình 9 con rồng.

Khác với Trung Quốc, tại Nhật Bản số 9 phát âm gần giống chữ “đau khổ” nên người dân nghĩ về số 9 với những điều xui xẻo, kém may mắn. Các vị hoàng đế của Nhật Bản cũng không bao giờ mặc trang phục có hình 9 con rồng.

Từ đó có thể thấy được rằng đối với mỗi quốc gia khác nhau thì con số 9 sẽ có những ý nghĩa nhất định.

Ngày 9/9 thường là ngày sale trên những sàn thương mại điện tử

Tương tự như những ngày 7/7, 8/8 thì 9/9 cũng là ngày mà các trang thương mại điện tử như Tiki, shopee, Lazada,…sale sập sàn với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn thu hút nhiều khách hàng.

Từ những phân tích trên thấy được rằng đối với mỗi người, mỗi quốc gia thì ngày 9 tháng 9 sẽ có những ý nghĩa khác nhau thậm chí là với một số người hoặc một số nước thì ngày này cũng không có ý nghĩa gì đặc biệt cả.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button