Wiki

Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Rate this post

Một vài năm gần đây, khi phong trào này rầm rộ hơn thì tại nước ta cũng bắt đầu có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân nhớ tới ngày này và thực hiện một số hoạt động để chúc mừng nam giới.

Ngày này được thành lập không nhằm mục đích “cạnh tranh” với Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà là để khích lệ phái mạnh sống một cuộc sống có giá trị, chú trọng hơn vào sức khỏe, khuyến khích nam giới bắt đầu cởi mở và giao tiếp.

Ngày Quốc tế Đàn ông ra đời khi nào?

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh sáng lập. Ông là giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago. Ông đã chọn ngày 19/11 như một lời tri ân đối với người cha của mình. Ông cũng khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu, được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm Úc (2003) và Ấn Độ (2007).

Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Đàn ông 19/11 - Ảnh 1

Tuy nhiên, theo internationalmensday.com, trang web chính thức của Ngày Quốc tế Đàn ông, được tài trợ bởi Tổ chức làm cha Dads4Kids có trụ sở tại Australia, nhu cầu về một ngày lễ dành riêng cho “đấng mày râu” có thể bắt nguồn từ những năm 1960, với ý tưởng dành riêng cho nam giới một ngày, tương tự như ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8/3.

Đọc thêm:  Tản mạn về mảnh bằng Ph.D

“Ý tưởng và chủ đề của Ngày Quốc tế Đàn ông được thiết kế để mang lại hy vọng cho những người đang cảm thấy tuyệt vọng, thắp lên niềm tin cho người cô đơn, niềm an ủi cho trái tim tan vỡ, vượt qua rào cản, xóa bỏ định kiến và tạo ra một nhân loại biết sẻ chia hơn”, Tiến sĩ Teelucksingh nói trong tuyên bố của người sáng lập trên trang web chính thức của sự kiện này.

Ngày Quốc tế Đàn ông đã nhận được sự ủng hộ lớn ở khu vực Mỹ Latin và Caribe trong những năm đầu thành lập và nhờ khả năng kết nối bền bỉ và những lời mời gửi đến các quốc gia khác, Ngày Quốc tế Đàn ông đã ngày càng phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Ngày Quốc tế Đàn ông nhắm tới sáu mục tiêu, trong đó, tập trung vào việc cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng giới cho cả nam và nữ. “Thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam giới và nữ giới” là chủ đề của Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2021.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Đàn ông

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới dưới 45 tuổi. Điều này xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Anh, Mỹ, Australia và Nga. Bản sắc giới tính, điều kiện xã hội và văn hóa, các hình mẫu đều đóng một vai trò nhất định, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, hành vi và sức khỏe tinh thần của nam giới.

Đọc thêm:  DEM và DET là gì? Cách phân biệt giữa DEM, DET và phí Storage
Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Đàn ông 19/11 - Ảnh 2

Đàn ông được cụ thể hóa ngay từ khi còn nhỏ, ví dụ như “đàn ông sẽ là đàn ông” và “con trai không khóc”. Đó là những quan niệm tồn tại trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Nhắc tới đàn ông, người ta sẽ nghĩ tới hình tượng mạnh mẽ, điều này thường khiến họ phải che giấu cảm xúc mãnh liệt bên trong cũng như nhu cầu bộc lộ cảm xúc về những gì đang xảy ra với họ.

Trang web của Ngày Quốc tế Đàn ông lưu ý rằng tháng 11 có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của nam giới vì nó đánh dấu sự kiện hàng năm được gọi là “Movember”. Ngoài ra, sự kiện này cũng tập trung vào sức khỏe tinh thần, phòng, chống tự tử, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn để giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe của nam giới.

Nhiều hoạt động gây quỹ, hội nghị và triển lãm nghệ thuật khác được tổ chức vào Ngày Quốc tế Đàn ông. Nhiều người trên khắp thế giới cũng kỷ niệm Ngày Quốc tế Đàn ông bằng cách dành thời gian cho những người đàn ông trong gia đình như cha, anh trai và con trai – những người đã trở thành hình mẫu tích cực và cảm ơn sự ủng hộ của họ. Điều quan trọng là phải khuyến khích nam giới nhận thức được các vấn đề sức khỏe của chính bản thân họ, từ đó, khuyến khích lối sống lành mạnh.

Đọc thêm:  Giấy dán tường giá bao nhiêu Tiền 1m2, Đơn giá chi phí giấy dán

Các cuộc thảo luận về một ngày dành riêng cho nam giới đã diễn ra từ những năm 1960 với những câu hỏi được đặt ra về việc tại sao không có ngày Quốc tế Phụ nữ kể từ năm 1909. Tuy nhiên, trọng tâm các cuộc thảo luận đều chuyển sang nhu cầu tôn vinh những đóng góp tích cực của đàn ông với xã hội và nói về hạnh phúc của họ.

Ngoài ra, nam giới cũng có thể là nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong xã hội hiện tại, khi nói về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta có xu hướng cho rằng phụ nữ mới là nạn nhân của tình trạng bất bình đẳng và nam giới chính là thủ phạm của vấn đề này. Chính vì vậy, các giải pháp, chương trình hoạt động bình đẳng giới thường tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và bé gái mà quên mất rằng, nam giới và các bé nam hoàn toàn cũng có thể là nạn nhân của bất bình đẳng giới.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button