Giáo dục

Giải đáp thắc mắc ngành địa chất học ra trường làm gì – Work247.vn

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Ngành địa chất học ra trường làm gì để chia sẻ cho bạn đọc

1. Ngành địa chất học là gì?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu địa chất là gì? Địa chất, trong tiếng Anh là Geology, là một môn khoa học nghiên cứu về Trái Đất cũng như các vật liệu liên quan tới việc cấu thành nên Trái Đất cùng với cách vận hành, quá trình hoạt động của chúng. Địa chất học là một môn khoa học nghiên cứu về nguồn gốc hình thành các loại sinh vật từng xuất hiện trên Trái Đất. Nói chung địa chất học nghiên cứu những thành phần, nguồn gốc, các quá trình biến đổi cấu trúc của hành tinh chúng ta theo dòng thời gian.

Vậy ngành địa chất học là gì? Ngành địa chất học có phạm vi nghiên cứu hẹp hơn địa chất. Nó tập trung vào việc nghiên cứu cấu trúc, các đặc điểm vật lý, động lực và lịch sử của các vật liệu tồn tại trên Trái Đất. Thậm chí ngành địa chất học này còn đào sâu vào cả các quá trình hình thành, vận chuyển cũng như biến đổi của các vật liệu ấy. Mục đích của nghiên cứu ấy chính là nhằm đưa ra, đề xuất được những giải pháp về các vấn đề địa chất. Lĩnh vực này ngoài ra cũng nắm giữ một vị trí hết sức quan trọng trong việc khai thác khoáng sản và dầu khí. Và ngành địa chất học cũng góp phần trong việc giảm nhẹ thiệt hại do các tai biến tự nhiên và cố khí hậu.

Xem thêm: [Update] Bản mô tả công việc kỹ sư trắc địa chuẩn nhất 2021

2. Công việc của các nhà địa chất tương lai

2.1. Một số công việc sinh viên học ngành địa chất học ra trường sẽ làm

Rất nhiều phụ huynh và sinh viên hiện nay còn mông lung không viết học ngành địa chất học ra trường làm gì? Mọi người đừng lo lắng vì những công việc của nhà địa chất rất đa dạng, cho nên cơ hội việc làm cũng rất rộng mở, miễn các ứng viên tương lai có bằng cấp, kiến thức chuyên môn thật tốt. Sau đây là một số những công việc liên quan đến ngành địa chất mọi người có thể đọc tham khảo:

Đọc thêm:  Sĩ quan thông tin làm gì và sau này sẽ làm việc tại đâu? - Work247.vn

– Công việc của nhà địa chất nghiên cứu các quá trình của Trái Đất.

Với sự phát triển rộng rãi của công nghệ thông tin cũng như công nghệ truyền thông, mọi người không còn quá xa lạ với những mẩu tin tức về động đất, sóng thần, lũ lụt hay núi lửa phun trào phải không? Những quá trình thiên nhiên này để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho con người về cả thể chất lẫn tinh thần. Và công việc của các nhà địa chất đó là tìm hiểu nguyên căn, cách vận động của chúng để xác định được vị trí thường xuyên xảy ra thiên tai và tránh xây dựng các công trình tại những địa điểm đó. Chẳng hạn như các nhà địa chất có thể tìm hiểu được và có khả năng vẽ được bản đồ của khu vực bị ngập trong quá khứ, họ chắc chắn sẽ xác định được những khu vực có thể bị ngập trong tương lai. Những bản đồ này có tác dụng xác định lũ lụt và hướng dẫn sự phát triển cho cộng đồng.

– Công việc của nhà địa chất nghiên cứu thành phần vật chất của Trái Đất.

Cuộc sống thường ngày của chúng ta liên quan mật thiết với những thành phần khoáng sản của Trái Đất như dầu (sản xuất từ các giếng dầu), kim loại (được lấy từ các mỏ), và nước (được đào trực tiếp từ lòng đất hoặc lấy từ sông, suối). Một trong những ví dụ cụ thể đó là: Công việc của các nhà địa chất là tiến hành nghiên cứu, xác định vị trí các loại đá có chứa các thành phần kim loại quan trọng, sau đó họ tiến hành quy hoạch các mỏ sản xuất và áp dụng các phương pháp tinh luyện kim loại từ đá. Đối với dầu mỏ, khí thiên nhiên hay nước ngầm, các nhà địa chất có quy trình công việc gần như tương tự.

Đọc thêm:  Mụn bọc mủ hình thành do đâu và cách chữa trị

– Công việc của nhà địa chất nghiên cứu lịch sử Trái Đất.

Sống tới thế kỉ 21 chắc hẳn không còn ai xa lạ với cụm từ “biến đổi khí hậu”. Rất nhiều các nhà địa chất đã và đang bắt tay vào việc tìm hiểu, đào sâu về lịch sử các vùng khí hậu trong quá khứ và đánh giá sự biến đổi khí hậu trên các lãnh thổ vùng này cụ thể diễn biến như thế nào. Mọi thông tin thu được đều nhằm mục đích xác định chiều hướng biến đổi của khí hậu Trái Đất trong tương lai từ đó đưa ra được những biện pháp cấp thiết.

– Công việc của nhà khoa học địa chất.

Những nhà khoa học địa chất có nhiệm vụ chính là xây dựng các chương trình nghiên cứu khoa học góp phần giải quyết những vấn đề mang tầm quốc gia như: nghiên cứu cấu trúc của vỏ Trái Đất trên một vùng lãnh thổ rộng lớn xác định, nghiên cứu và đưa ra được kết luận về quy luật chung đối với sự phân bố các loại đất đá hay những chỗ xung yếu của vỏ Trái Đất, xác định quy luật hình thành và phân bố các loại khoáng sản cũng như nguồn nước ngầm dưới lòng đất,… Tất cả đều nhằm mục đích phục vụ cho việc khai thác hợp lý kinh tế, đồng thời phải đưa ra được những biện pháp song song để bảo vệ môi trường địa chất nơi con người sinh sống và định cư.

Nhà khoa học địa chất thường làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc nhiều Bộ, ngành khác nhau hay tại các trường đại học, viện nghiên cứu khác nhau.

– Công việc đối với một kỹ sư địa chất.

Công việc của kỹ sư địa chất tương lai là trực tiếp tham gia và có vai trò điều hành các chuyến lộ trình để thu thập thông tin về các loại bản đồ địa chất. Họ còn có nhiệm vụ điều khiển những giàn khoan lớn, những thiết bị chuyên dụng liên quan như máy đo từ, đo địa chấn, tính điện trở suất của sắt, đá,… được gắn vào máy bay hoặc tàu biển. Kỹ sư địa chất có vai trò giúp các nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn thuộc lĩnh vực khác phát hiện ra những nguồn tài nguyên khoáng sản nằm sâu dưới lòng đất hoặc chôn vùi dưới đại dương để từ đó lên kế hoạch xây dựng các công trình khai khoáng hợp lý. Ngoài ra, do tính chất của công việc, kỹ sư địa chất còn góp phần dự báo được những hiểm họa, thiên tai tiềm ẩn như lở đất, sóng thần,…

Xem thêm: [Khám phá] Ngành hải dương học ra làm gì? Bí ẩn từ đại dương

2.2. Những ngành chuyên sâu liên quan ngành địa chất học sinh viên có thể tham khảo

– Ngành địa chất học nhằm tìm kiếm các khoáng sản có ích.

Đọc thêm:  5 Lý Do Tại Sao Không Nên Học Đại Học?

– Ngành địa chất thủy văn nghiên cứu địa chất để xử lý các nguồn nước ngầm phục vụ cho con người.

– Ngành địa chất công trình và địa kỹ thuật nghiên cứu nhằm đề xuất đồng thời thiết kế giải pháp đối với nền móng các công trình.

– Ngành nguyên liệu khoáng không chỉ nghiên cứu địa chất để tìm khoáng sản mà còn cả những công nghệ tiên tiến để chế biến chúng.

– Ngành địa sinh thái và công nghệ môi trường nghiên cứu địa chất nhằm khai thác hợp lý và bảo vệ môi trường.

2.3. Mức lương của những công việc liên quan đến ngành địa chất học trong tương lai

Địa chất có thể nói là một trong những ngành đòi hỏi bằng cấp chuyên môn và có tính đặc thù công việc cao với mức lương được đánh giá vô cùng hấp dẫn. Mức lương ngành địa chất học tương đương khoảng 80 nghìn USD/năm. Mức lương cũng phụ thuộc vào khả năng kinh nghiệm làm việc, môi trường làm việc,…

Xem thêm: Tìm việc làm địa chất

3. Những đức tính, phẩm chất phù hợp, cần thiết đối với nghề địa chất

– Nhanh nhẹn, có đầu óc tư duy, logic.

– Cần phải có bản lĩnh, quyết đoán trong công việc.

– Cần cù, chịu khó, tỉ mỉ, có trách nhiệm cao với công việc.

– Nắm vững kiến thức chuyên ngành, nên có thêm ngoại ngữ, các kỹ năng tin học,…

– Yêu thích môn khoa học tự nhiên và yêu nghề.

Vậy work247.vn vừa giải đáp cho các bạn câu hỏi: Ngành địa chất học ra trường làm gì? Hy vọng các bạn đã vẽ cho mình được lối đi cụ thể, rõ ràng hơn trên con đường phát triển sự nghiệp nói chung và ngành địa chất học nói riêng.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button