Wiki

Mức giá mua bảo hiểm y tế 1 người bao nhiêu tiền ? – Luật ACC

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Mua bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền để chia sẻ cho bạn đọc

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn… Sau nhiều năm, quyền lợi khám chữa bệnh BHYT ngày càng được đảm bảo và mở rộng .Trong bài viết này, Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến bảo hiểm y tế.

Danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả [2023]
Bảo hiểm y tế

Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13.

1. Bảo hiểm y tế là gì ?

Điều 2 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 ngày 13 tháng 6 năm 2014 đã quy định: “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Như vậy, bảo hiểm y tế theo Luật này là BHYT xã hội, là một trong các chính sách an sinh xã hội mà mọi công dân Việt Nam đều phải tham gia.

2. Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì ?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước cung cấp thực hiện không vì mục đích sinh lợi nhuận mà hướng tới việc thông qua những chính sách, quyền lợi của bảo hiểm thì tất cả người dân đều có thể tham gia và được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Đọc thêm:  PHÔ MAI CON BÒ CƯỜI BAO NHIÊU CALO? ĂN CÓ GIẢM CÂN

Vì đây là hình thức bảo hiểm y tế tự nguyện nên người dân được tự do trong việc lựa chọn về việc tham gia bảo hiểm y tế hay không tham gia bảo hiểm y tế.

3. Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện.

Với các đối tượng tham gia mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì mức đóng hàng tháng được tính như sau:

– Người thứ nhất đóng bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở

– Người thứ hai đóng bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ bằng 70% mức đóng người thứ nhất

– Người thứ ba đóng bảo hiểm y tế tự nguyện bằng 60% mức đóng người thứ nhất

– Người thứ tư đóng bảo hiểm y tế tự nguyện bằng 50% mức đóng người thứ nhất

– Từ người thứ năm trở đi thì mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện bằng 40% mức đóng người thứ nhất.

Lưu ý: Mức đóng trên sẽ dựa trên mức lương cơ sở của từng thời điểm mà người dân tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ví dụ như ở thời điểm hiện tại thì mức lương cơ sở theo quy định đang là 1.490.000 Việt nam đồng/ tháng.

4. Mức giá mua bảo hiểm y tế 1 người.

Điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình như sau:

– Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

– Người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

– Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Trong khi đó, mức lương cơ sở 2023 áp dụng đến 01/7/2023 là 1.490.000 đồng/tháng; từ 01/7/2023 áp dụng mức 1,8 triệu đồng/tháng

Đọc thêm:  Đất SKC là gì? Đất SKC có điểm gì khác so với đất ODT?

Do đó, bạn sẽ giá mua bảo hiểm y tế hộ gia đình của bạn là 4,5% mức lương cơ sở.

Cụ thể mức đóng như sau:

Thứ tự người đóng trong hộ gia đình Mức đóng hàng tháng

trước 01/7/2023

Mức đóng hàng tháng

từ 01/7/2023

Người thứ nhất 67.050 đồng 81.000 đồng Người thứ hai 46.935 đồng 56.700 đồng Người thứ ba 40.230 đồng 48.600 đồng Người thứ tư 33.525 đồng 40.500 đồng Người thứ 5 trở đi 26.820 đồng 32.400 đồng

Như vậy, mức đóng bảo hiểm y tế của 1 người theo quy định mới từ tháng 1/7/2023 sẽ là 81.000 đồng/ tháng.

5. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Trường hợp Người dân có nhu cầu muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì có thể tiến hành theo các bước dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Hồ sơ tham gia gồm:

– Tờ khai tham gia BHYT theo Mẫu TK1-TS của Quyết định số 595 của cơ quan bảo hiểm xã hội;

– Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;

– Thông tin cá nhân của các thành viên khác trong hộ khẩu/ tạm trú đã có thẻ bảo hiểm y tế để xác định giảm trừ mức đóng theo quy định.

– Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân của những người mua bảo hiểm y tế.

Bước 2: Đến những cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm y tế thì người mua khi đi Xuất trình giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu hoặc sổ tạm trú bản chính để kiểm tra, đối chiếu thông tin.

Bước 3: Nộp hồ sơ và hoàn thiện giấy tờ và đóng tiền tham gia BHYT tự nguyện theo quy định.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả và dựa trên căn cứ thời hạn trên giấy hẹn để đến nhận thẻ.

Đọc thêm:  Brain storm là gì? Cách brainstorm nhóm hiệu quả? - 2IDEA

Thường với những trường hợp mua lần đầu bảo hiểm y tế tự nguyện thì sau 30 ngày mua thì thẻ bảo hiểm y tế mới có giá trị hiệu lực.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật ACC về “Mức giá mua bảo hiểm y tế 1 người bao nhiêu tiền ?”. Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà quý độc giả có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trong thời gian tham khảo nếu có những vướng mắc hay thông tin nào cần chia sẻ hãy chủ động liên hệ và trao đổi cùng luật sư để được hỗ trợ đưa ra phương án giải quyết cho những vướng mắc pháp lý mà khách hàng đang mắc phải.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button