Wiki

Merchandise là gì? Tất tần tật về Nghề Merchandise – HRchannels

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Merchandise là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Merchandise là một thuật ngữ quen thuộc, thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất – thương mại. Thuật ngữ này có thể được hiểu là một nghề mà cũng có thể được hiểu là một lĩnh vực hoạt động.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ Merchandise là gì? Và muốn biết các thông tin về Nghề Merchandise thì hãy theo dõi bài viết sau sau đây của HRchannels.MỤC LỤC:1- Merchandise là gì? 2- Vai trò của merchandise đối với doanh nghiệp3- Phân loại chi tiết về merchandise 3.1- Merchandise quản lý đơn hàng FOB 3.2- Merchandise quản lý đơn hàng CMT 3.3- Merchandise quản lý đơn hàng sản xuất, cung ứng nội địa 3.4- Merchandise quản lý đơn hàng tổng hợp4- Mô tả công việc của merchandise5- Yêu cầu đối với công việc merchandise6- Những cơ hội việc làm trong lĩnh vực merchandise 6.1- Garment merchandiser 6.2- Merchandise executive 6.3- Nhân viên merchandise7- Triển vọng nghề nghiệp

Tuyển dụng merchandise

1- Merchandise là gì?

Theo nghĩa rộng thì Merchandise được dùng để chỉ hoạt động buôn bán. Mà ở đây là chỉ tất cả các hoạt động hỗ trợ cho việc bán lẻ sản phẩm.

Mặt khác, Merchandise cũng được dùng để chỉ một nghề. Đó là nghề quản lý đơn hàng. Bạn có thể bắt gặp chức danh này trong các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại.

Những người đảm nhận công việc merchandise có nhiệm vụ theo dõi đơn hàng trong các cửa hàng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp. Tại nước ta thuật ngữ merchandise được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc. Merchandise là gì?

>>>> Xem thêm: Merchandise Manager là gì? Lĩnh vực merchandise là làm gì? Vị trí merchandise giữ vai trò rất quan trọng và cũng là vị trí không thể thiếu trong quá trình sản xuất kinh doanh. Merchandise được coi như trung gian kết nối các nhà máy sản xuất với khách hàng. Mặc dù nhân viên merchandise không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, nhưng họ đảm nhận việc điều phối toàn bộ các hoạt động diễn ra trong quá trình sản xuất ra sản phẩm từ bước đầu tiên cho đến khi đến tay người tiêu dùng.

2- Vai trò của merchandise đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp sản xuất thương mại, merchandise giữ vai trò đảm bảo cho quá trình sản xuất sản phẩm diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và đạt hiệu quả tối ưu. Như các bạn cũng biết quá trình sản xuất bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau, nên cần có một người có năng lực để quản lý tổng thể toàn bộ các quy trình tạo ra sản phẩm – và người đó chính là nhân viên merchandise.vai trò của merchandise>>>> Xem thêm: Mô tả công việc của Merchandise Manager

Bên cạnh đó, các merchandise sẽ giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Trong nhà máy sản xuất để tạo ra một sản phẩm sẽ cần trải qua rất nhiều bước khác nhau nên để xảy ra sai sót tại bất cứ bước nào đều có thể làm quá trình sản xuất bị ngưng trệ. Vai trò của một merchandise chính là giám sát, quản lý các quy trình sản xuất cũng như tính toán và lập kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

Đọc thêm:  Điện Thoại Samsung Galaxy S10 Chính Hãng, Giá Rẻ Toàn quốc

3- Phân loại chi tiết về merchandise

Dựa vào nhu cầu sản xuất tại các nhà máy mà merchandise được phân loại như sau:

3.1- Merchandise quản lý đơn hàng FOB

Những nhân viên merchandise đảm nhận vị trí này có nhiệm vụ theo dõi và quản lý các đơn hàng của khách hàng trong nước hoặc ngoài nước khi họ có nhu cầu xuất khẩu. Họ cần đảm bảo tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.Phân loại chi tiết về merchandise

>>>> Xem thêm: Warehouse là gì? Tất tần tật về Warehouse

3.2- Merchandise quản lý đơn hàng CMT

Tại vị trí công việc này bạn sẽ có nhiệm vụ theo dõi các đơn hàng gia công hoặc đơn hàng giao gia công. Công việc chủ yếu là làm việc với bên nhà máy và phân xưởng mà không cần phải chịu trách nhiệm trong việc cung cấp nguyên vật liệu. Việc cung cấp nguyên liệu sẽ do các nhà máy và phân xưởng đảm nhận.

3.3- Merchandise quản lý đơn hàng sản xuất, cung ứng nội địa

Đây là vị trí được giao nhiệm vụ thực hiện việc cung ứng và theo dõi các đơn hàng sản xuất cho thị trường nội địa. Mặc dù việc phân chia như vậy sẽ làm thu hẹp phạm vi công việc nhưng chất lượng và hiệu quả công việc lại được yêu cầu cao hơn.

3.4- Merchandise quản lý đơn hàng tổng hợp

Những nhân viên này có trách nhiệm theo dõi toàn bộ các đơn hàng của những bộ phận khác, bao gồm FOB, CMT và cả cung ứng nội địa. Họ sẽ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ công việc. Do đó sẽ có yêu cầu cao hơn đối với ứng viên về mặt chuyên môn, sự chuyên nghiệp và khả năng nắm bắt moi việc nhanh chóng cũng như có nền tảng quản lý tốt.Vai trò của merchandise >>>> Có thể bạn quan tâm: Merchandise Manager là gì? Lĩnh vực merchandise là làm gì?

4- Mô tả công việc của merchandise

Những người đảm nhận vị trí quản lý đơn hàng thường thực hiện những công việc phổ biến sau:Mô tả công việc Merchandise Tiếng Việt:

– Tiếp nhận và thực hiện theo đúng yêu cầu của từng đơn hàng để đảm bảo doanh số bán hàng luôn ổn định

– Chịu trách nhiệm lập kế hoạch và chiến lược bán hàng đồng thời đảm bảo hiệu quả việc cung ứng hàng hóa luôn được tối ưu

– Tổng hợp và phân tích những ý kiến, phản hồi của khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp cũng như phân tích các số liệu liên quan đến hoạt động bán hàng

– Phối hợp với đơn vị cung cấp để đảm bảo phân phối hàng hóa theo đúng nhu cầumô tả công việc merchandise

>>>> Xem thêm: Mẫu mô tả công việc Trưởng phòng kho vận – Kiểm tra và tìm biện pháp để tối đa hóa mức độ quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp

– Đề xuất chiến lược để phát triển và mở rộng độ nhận diện thương hiệu cũng như danh tiếng của doanh nghiệp

– Quản lý vấn đề tài chính liên quan đến hoạt động bán hàng

– Chủ động xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác, khách hàng và các bên liên quan khácMô tả công việc Merchandise Tiếng Anh:

Job Description

Our client is a big garment company, now looking for a Merchandise Manager in Ha Noi:

 • Monitor the operation of merchandising department.
 • Make plans for new styles, new designs for each season based on business plan/strategy of the company and market analysis.
 • Control the schedules, progress, quantity, quality timeline for each order and coordinate the related department (R&D, Purchasing, Supply Chain, etc.) to achieve the goals.
 • Building the SOP for departments and monitoring the implementation.
 • Cost control, profit and loss control and discount rate.
 • Cooperate with the marketing department to executing promotion activity.
 • Involve in determine the product price.
 • Coordinate the campaign to launch products to the market.
 • Control the inventory and balance the number of goods to the stores.
 • Train for staffs
 • Other tasks as assigned
Đọc thêm:  Echo là gì? Tác dụng của echo trong hệ thống âm thanh - SAIGON HD

Requirement

 • Male/Female; Age 30-35
 • Bachelor’ Degree in economics, logistics, supply chain.
 • 3-5 years of experience as Merchandise Manager in garment company.
 • Language: Good at English, Chinese is a plus
 • Strong negotiation, communication and presentation skills.
 • Experience with oversea or import export purchasing is advantages

5- Yêu cầu đối với công việc Merchandise

Để đảm nhận công việc merchandise, các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên có trình độ từ trung cấp trở lên. Đặc biệt những ứng viên có kinh nghiệm bán hàng thường được các doanh nghiệp ưu tiên.

Bên cạnh đó, khi tuyển dụng vị trí merchandise hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên phải có khả năng giao tiếp và có khả năng duy trì các mối quan hệ. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì công việc của merchandise phải làm việc với rất nhiều khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối khác nhau. Có khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh trong công việc và tạo dựng mối quan hệ làm việc lâu dài với các đối tác, khách hàng của doanh nghiệp.Nghề nghiệp merchandiser

Merchandise phải kiêm nhiệm khá nhiều công việc khác nhau, bao gồm gửi mẫu cho khách hàng, nhà cung cấp, kiểm tra nguyên vật liệu, thông báo sản xuất,… Do đó, ứng viên còn phải có khả năng lập kế hoạch và có khả năng xử lý đồng thời nhiều việc cùng một lúc. Đồng thời ứng viên cũng phải có khả năng đàm phán để thương lượng với khách hàng, nhà cung cấp.

Đối với những người giữ vai trò nhà quản lý trong lĩnh vực này cần quan tâm đến kỹ năng phân tích cùng với khả năng đánh giá thị trường. Ngoài ra, sự quyết đoán cũng là một tố chất mà người quản lý cần phải có. Nhờ vậy họ có thể đưa ra các chiến lược quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đối với hoạt động kinh doanh của toàn công ty.

6- Những cơ hội việc làm trong lĩnh vực Merchandise

Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến trong lĩnh vực merchandise mà bạn cần phải biết:

6.1- Garment Merchandiser

Vị trí này yêu cầu ứng viên phải thường xuyên làm việc với khách hàng và nhà máy sản xuất. Đồng thời có trách nhiệm cập nhật kịp thời những thông tin mới nhất liên quan đến đơn hàng.

Khi làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà máy sản xuất Garment merchandiser cần xác định rõ các vấn đề về mẫu cũng như các yêu cầu về sản xuất và phát triển mẫu mới. Họ cũng tiến hành thu thập các mẫu sản phẩm và cập nhật những nhận xét mới nhất về sản phẩm.Việc làm merchandise

>>>> Xem thêm: Việc làm Garment merchandiser Trong suốt quá trình tạo ra sản phẩm, Garment merchandiser cần phải theo dõi thường xuyên, giao mẫu thử, giao hàng và lập báo cáo bàn giao sản phẩm theo đúng quy định.

6.2- Merchandise executive

Merchandise executive là vị trí có vai trò cao hơn. Họ chịu trách nhiệm quản lý tổng thể toàn bộ quy trình quản lý đơn hàng. Khi làm việc tại vị trí này, bạn sẽ phải xác định cụ thể nhóm sản phẩm cần mua và đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Các merchandise executive cần tiến hành nghiên cứu, phân tích và đánh giá thị trường để có thể hoàn thành các mục tiêu về doanh số, lợi nhuận và cổ phiếu. Trong vai trò của một nhà quản lý, họ cần biết cách nắm bắt chính xác nhu cầu khách hàng và cơ hội bán hàng để doanh nghiệp có định hướng sản xuất hiệu quả nhất.

Đọc thêm:  Sinh năm Bính Tý 1996 thuộc mệnh gì? Hợp với tuổi nào, màu nào?

6.3- Nhân viên Merchandise

Trong các doanh nghiệp nhân viên merchandise có trách nhiệm theo dõi doanh số và hàng hóa tại thời điểm hiện tại của doanh nghiệp. Từ đó họ có thể nắm bắt chính xác tình hình và thông báo cho nhà quản lý về khả năng sản xuất và đáp ứng nhu cầu khách hàng của doanh nghiệp hiện như thế nào.Nhiệm vụ merchandise >>>> Bạn quan tâm: Câu hỏi phỏng vấn dành cho vị trí Merchandise Manager

Bên cạnh đó nhân viên merchandise còn là cầu nối trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Họ có nhiệm vụ kiểm tra chặt chẽ các tiêu chuẩn bán hàng, theo dõi tình hình doanh số cũng như lập báo cáo về doanh thu, chi phí và ngân sách bán hàng.

7- Triển vọng nghề nghiệp

Hiện tại, nghề Merchandise nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi vì nhu cầu tăng cao của doanh nghiệp đối với vị trí này cũng như tiềm năng phát triển của nghề merchandise rất lớn.

Nhu cầu tuyển dụng tăng lên do có rất nhiều công ty may mặc được thành lập tại Việt Nam. Điều này kéo theo sự gia tăng xu hướng tuyển dụng merchandise. Đồng thời còn phải kể đến nguồn vốn từ các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Khi đó để đảm bảo tiến độ công việc của quá trình sản xuất và tạo nên sự thống nhất trong toàn bộ dây chuyền sản xuất, các doanh nghiệp luôn cố gắng tìm kiếm những nhà quản lý giỏi để theo dõi các đơn hàng của mình.

Mặc dù nghề merchandise đưa ra những yêu cầu cao đối với ứng viên nhưng đổi lại cũng mang đến những cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Với những ai hoàn thành tốt công việc và đạt được các chỉ tiêu của công ty đều nhận được cơ hội thăng tiến về cả chức vụ và mức lương.Tuyển dụng merchandise Mặt bằng lương chung của nghề merchandise cũng rất hấp dẫn, có thể nói rằng so với mức lương trung bình tại Việt Nam thì con số này rất lý tưởng. Mức lương giữa nhân viên và cấp quản lý sẽ có sự chênh lệch lớn. Đối với người làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia sẽ nhận được mức lương tính bằng USD. Hơn nữa làm việc tại các công ty đa quốc gia còn mang đến cơ hội học tập, giao lưu trong một môi trường làm việc đa văn hóa. Đây sẽ là nền tảng tốt để mỗi người phát triển và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Tóm lại, bởi vì vai trò quan trọng và tính đặc thù công việc mà merchandise trở thành một nghề được các doanh nghiệp coi trọng và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm mà bạn có thể đảm nhận vị trí nhân viên hoặc quản lý. Tuy nhiên làm việc trong lĩnh vực này bạn chắc chắn sẽ nhận được mức thu nhập cùng với cơ hội thăng tiến rất tốt. Nếu bạn yêu thích nghề merchandise và đang tìm kiếm cơ hội việc làm merchandise thì hãy truy cập vào HRchannels.com để cập nhật những thông tin việc làm mới nhất.

Dịch vụ headhunting - săn đầu người

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: [email protected] / [email protected] Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

 • Merchandise
 • nghề Merchandise
 • nghe Merchandise

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button